Sophia – robot từng dọa “sẽ hủy diệt loài người” – chính thức được trao quyền công dân

Ảrập Xê út đã trở thành quốc gia đầu tiên cấp quyền công dân cho một “cô” robot.

Robot Sophia là một cỗ máy hình người được tạo ra bởi hãng Hanson Robotics có trụ sở tại Hồng Kông, nhằm mục đích trợ giúp người cao niên và quan khách viếng thăm công viên.Ngày 25 tháng 10 vừa qua, cô nàng đã chính thức trở thành công dân Ảrập Xê út trong sữ kiện Sáng kiến Đầu tư cho Tương lai được tổ chức tại Riyadh, thủ đô của đất nước này.

Sophia - robot Sophia - robot từng dọa sẽ hủy diệt loài người - chính thức được trao quyền công dân 1

“Tôi rất vinh dự và lấy làm tự hào về sự khác biệt duy nhất này. Đây thực sự là một di sản lịch sử để trở thành robot đầu tiên trên thế giới được công nhận quyền công dân”, Sophia nói.

Sophia sở hữu các camera và phần mềm AI cho phép cô “liên lạc bằng mắt” và nhận diện mọi người. Cô cũng có khả năng nhận dạng giọng nói và có thể trở nên thông minh hơn bằng cách giao tiếp.

.

Tuy nhiên, một số công dân Ảrập Xê út lại không quá vui mừng khi biết về người đồng hương mới của họ. Không ít cá nhân đã lên tiếng chỉ trích rằng cô không mặc một bộ abaya và cũng chẳng có một người giám hộ nam – hai thiếu sót bị coi là bất hợp pháp cho một người phụ nữ trong nước. Số khác lại tức giận vì việc cô ấy không gặp rắc rối với pháp luật đồng nghĩa với việc cô người máy này có nhiều quyền lợi hơn hẳn những gì mà một phụ nữ “thực sự” ở Ả-rập Xê-út có được.

Sophia - robot Sophia - robot từng dọa sẽ hủy diệt loài người - chính thức được trao quyền công dân 2

Được biết, vị hoàng tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman đã lên kế hoạch đặt Sophia vào một siêu đô thị mới sắp tới có tên gọi Neom – một trung tâm kinh doanh và du lịch không yêu cầu phụ nữ phải mặc abaya. Vì thế, việc chỉ trích của các cá nhân trên không có nhiều giá trị. Dự kiến, robot sẽ chiến số lượng đông hơn cả người thật trong khu siêu đô thị này.

Cách đây hơn 1 năm, khi được hỏi: “Cô có muốn hủy diệt loài người không?” Sophia đã hồn nhiên trả lời rằng: “Ok, tôi sẽ hủy diệt loài người.”

.

Tất nhiên chỉ là đùa vui thôi, nhưng có ai biết chắc chuyện tương lai đâu chứ. Phải không?

Theo techcrunch

    Bình Luận