Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho biết Đại học Harvard sẽ mất khả năng tuyển sinh sinh viên quốc tế nếu không đáp ứng yêu cầu của chính quyền Trump về việc chia sẻ thông tin người giữ visa. Điều này đánh dấu sự leo thang mới nhất giữa chính phủ đối với tổ chức giáo dục này. Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ, bà Kristi Noem, cũng thông báo rằng hai khoản trợ cấp của DHS trị giá hơn 2,7 triệu USD dành cho Harvard sẽ bị hủy bỏ.
Bà Noem cho biết bà đã gửi thư yêu cầu Đại học Harvard cung cấp hồ sơ của những người giữ visa sinh viên quốc tế trước ngày 30/4. Nếu Harvard không tuân thủ theo yêu cầu, trường sẽ mất đặc quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Kristi Noem. (Ảnh: Vanity Fair)
Phát ngôn viên của Harvard cho biết trường đã nhận được lá thư của bà Noem và khẳng định sẽ không từ bỏ quyền hiến pháp của mình, đồng thời cam kết tuân thủ luật pháp. Chính quyền Trump đã đe dọa cắt giảm ngân sách liên bang đối với các trường đại học có liên quan đến biểu tình phản đối chiến tranh ở Gaza, cáo buộc người biểu tình có quan điểm chống đối chính trị và ủng hộ Hamas.
Ông Trump cũng đe dọa tước bỏ tình trạng miễn thuế của Harvard và cắt giảm thêm hàng tỷ USD viện trợ liên bang. Trong khi đó, đại học Harvard khẳng định hành động này là tiền lệ chưa từng có, ảnh hưởng đến hỗ trợ tài chính cho sinh viên và các chương trình nghiên cứu y tế quan trọng.
Động thái này là một phần trong chiến dịch mạnh tay của chính quyền Trump đối với các trường đại học lớn, trong đó bao gồm các trường như Columbia, Princeton, Brown và Cornell, liên quan đến các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập (DEI) và các vấn đề chính trị văn hóa khác.