Trong tâm điểm tranh luận trái chiều, tổ hợp khách sạn - nhà hàng - quán cà phê Mã Pì Lèng Panorama dù bị tố xây dựng trái phép trên di sản quốc gia vẫn thu hút rất đông du khách, thậm chí kín lịch đặt phòng từ nay đến giữa tháng 10.
Nhiều ngày qua, cư dân mạng kêu gọi tẩy chay, đánh giá 1 sao cho tổ hợp khách sạn, nhà hàng, quán cà phê 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng có tên Mã Pì Lèng Panorama. Công trình này được ví như những cái "răng sâu" bê tông lổn nhổn dọc bờ dốc hùng vĩ, xây dựng trên đất trồng cây lâu năm chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và xâm phạm danh thắng quốc gia.
Khách sạn Mã Pì Lèng Panorama nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018 và đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 7 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn, do bà Vũ Ngọc Ánh (SN 1962, TP Hà Giang) làm chủ đầu tư. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Ngọc Ánh do Sở TN&MT cấp ngày 31/5/2016, thuộc loại đất trồng cây hàng năm.
Tổ hợp Mã Pì Lèng Panorama là nơi có thung lũng, núi rừng đại ngàn và con sông Nho Quế hùng vĩ.
Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ tuyệt đẹp của di sản Mã Pì Lèng nhìn từ công trình.
Trên mạng xã hội liên tục kêu gọi tẩy chay Mã Pì Lèng Panorama, thế nhưng trên thực tế, địa điểm kinh doanh này vẫn hút khách đến đông không tưởng. Từ trưa hôm 5/10, hàng chục lượt khách du lịch nườm nượp dừng chân, chen chúc chụp ảnh check-in tại đây.
Một nhân viên của Mã Pì Lèng Panorama cho biết: "Lịch book phòng khách sạn đã kín từ giờ đến giữa tháng 10. Mọi người kêu gọi tẩy chay nhưng có ai tẩy chay đâu, khách đến đông, chúng tôi phục vụ không kịp".
Thực chất, một trong những lý do khiến Mã Pì Lèng Panorama luôn trong tình trạng "khan" phòng là vì mỗi tầng chỉ có một phòng phục vụ cho du khách. So với các khách sạn khác trên địa bàn, mức giá tại đây nhỉnh hơn. Phòng đơn có giá là 500.000 đồng/đêm, ở 2 người thì mức giá là 650.000 đồng. Phòng lớn 3 người nếu có trẻ em thì có giá 750.000 đồng và loại phòng tập thể là 250.000 đồng. Nhìn chung, những con số này đều lớn hơn gấp 2, thậm chí gấp 3 so với những cơ sở kinh doanh khác.
Bên ngoài khách sạn có tấm biển "điểm quan sát toàn cảnh Mã Pì Lèng".
Bảng giá phòng nghỉ bên trong tổ hợp.
Nhân viên làm việc liên tục, không nghỉ ngơi để phục vụ khách.
Nhiều du khách tỏ ra vô cùng thích thú trước cảnh tượng thiên nhiên hùng vĩ, nhưng cũng không giấu được sự lo lắng về khả năng "bê tông hóa" nơi đây. Tuyết Trinh, một du khách người Sài Gòn cho biết, đây là lần đầu tiên cô tới Hà Giang. "Thật hùng vĩ dường như là cụm từ không đủ để diễn tả hết khung cảnh đẹp đẽ này. Nếu có quán cà phê hay nhà hàng để du khách và người dân có thể dừng chân thì mình nghĩ là cũng khá hợp lý.", cô chia sẻ.
Tuy nhiên, khi được thông tin việc toà nhà này chưa có giấy phép xây dựng, Tuyết Trinh bày tỏ quan điểm: "Rất có thể trong tương lai nhiều người sẽ học theo cách kinh doanh như này. Rồi dần dần, họ sẽ không còn làm việc vì mục đích phục vụ khách du lịch nữa mà quay lại kiếm lời vì lợi ích cá nhân".
Lượng khách đổ về Mã Pì Lèng Panorama rất đông mặc sự cố bị tẩy chay trên MXH.
Du khách thích thú chụp ảnh check-in phía ngoài ban công.
Tấm biển "nguy hiểm cấm trèo" được gắn nơi lan can trên tầng 6.
"Thiên nhiên là của chung, không ai có quyền lấy cắp làm của riêng"
Nhiều du khách tỏ ra thích thú khi ngắm cảnh Mã Pì Lèng từ ban công của tòa nhà 7 tầng, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, tổ hợp này chỉ là một khối bê tông dần phá hoại di sản Mã Pì Lèng. Dũng Đoàn - một phượt thủ chia sẻ, ai lên Hà Giang cũng sẽ phải ghé qua Mã Pì Lèng vì cảnh quan hùng vĩ nổi tiếng. Nhưng nếu dừng chân tại trạm quan sát miễn phí thì luôn trong tình cảnh chật ních người thì Dũng sẽ chọn thư thả vừa nhâm nhi cà phê nóng, vừa ngắm cảnh đèo tại Mã Pì Lèng Panorama.
Dũng Đoàn bày tỏ: "Để có những khoảnh khắc tuyệt đẹp nhất với Mã Pì Lèng thì mình nghĩ tổ hợp khách sạn Mã Pì Lèng Panorama là một điểm dừng chân hợp lý. Khung cảnh thực sự xúc động, khiến mình không thể rời mắt. Mình thấy rất nhiều bạn tỏ ý chê bai, nhưng bản thân mình đánh giá cao nơi này".
Trong khi đó, anh Lâm (du khách từ Hà Nội) nói, bản thân anh trước đây đã lên tham quan Hà Giang rất nhiều lần. Thời điểm đó, khung cảnh nơi đây hoang sơ chỉ có núi non và khúc cua "thần thánh". Lần này bỗng dưng xuất hiện một quán cà phê hoành tráng "chễm chệ" giữa núi đồi hùng vĩ.
"Tôi nghĩ công trình này sớm muộn sẽ phá vỡ cảnh quan nơi đây. Nếu đã là thiên nhiên hoang sơ thì nên để nguyên như thế, đừng nên làm mất đi giá trị cốt lõi của nó. Cảnh quan đẹp của Việt Nam dần sẽ bị khai thác dưới bàn tay con người, quy hoạch không tốt sẽ phá hỏng toàn bộ.", anh Lâm bày tỏ quan điểm của mình.
Gần chiều tối, lượng du khách đổ về càng đông.
Diệu Linh (du khách) cũng chia sẻ quan điểm: "Chúng ta có thể vào thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc, nơi có nhiều tụ điểm ăn uống, vui chơi, chợ truyền thống thay vì một Mã Pì Lèng Panorama giữa núi rừng. Sáng sớm phi xe qua đây, ngắm 100% Mã Pì Lèng như ngày xưa thật khó. Thiên nhiên là của chung, của tất cả mọi người, không ai có quyền lấy cắp làm của riêng".
Theo Kenh14.vn
* Nội dung liên quan: