Câu chuyện đằng sau pha “Xoay shotgun” Kinh điển trong phim “Kẻ Hủy Diệt 2”

Ai chơi FPS cũng đều có thể nhận ra kiểu nạp đoạn rất “màu mè” trong một vài tựa game bắn súng. Tuy nhiên, nguồn gốc của nó lại còn thú vị hơn.

Thế giới game đã quá quen thuộc với những khẩu shotgun bởi khả năng gây dam cực khủng ở tầm gần và sự “cá tính” cao của chúng. Nhưng có lẽ khẩu shotgun cá tính nhất trong các khẩu shotgun phải là khẩu Winchester Model 1887 với cơ chế nạp đạn dùng cần gạt đậm chất viễn tây theo vì phong cách “kéo ống bơm” của những khẩu Shotgun hiện đại.

Đã xuất hiện khá nhiều trong những bộ phim Viễn Tây từ thuở xa xưa, nổi bật nhất là trong Stagecoach (1939) và True Gritt (1969) của siêu tài tử phim hành động Hollywood thế kỷ 20, John Wayne với kiểu nạp đạn “xoay súng” vô cùng chất chơi.

ezgif-3-0d690a328b Câu chuyện đằng sau pha Xoay shotgun Kinh điển trong phim Kẻ Hủy Diệt 2 1 Winchester M1887, xuất hiện từ trong Battlefield: Hardline…

Và không chỉ vậy, gần đây trong rất nhiều siêu phẩm game bắn súng từ Console với Battlefield: Hardline; Call of Duty: Modern Warfare 2, cho tới game online như Đột Kích. Khẩu Winchester Model 1887 vẫn luôn xuất hiện như một sự điểm xuyết đầy cá tính bên cạnh các quân khí quen thuộc mà chúng ta vẫn thường thấy.

Thậm chí trong cả series game bắn súng góc nhìn người thứ ba bom tấn trên Xbox 360, Gear of War; Winchester Model 1887 cũng để lại dấu ấn của mình trên tạo hình khẩu Gnasher Shotgun với cơ chế lên đạn co kéo đặc trưng dù game lấy bối cảnh tương lai viễn tưởng hậu tận thế.

ezgif-3-628b34634f Câu chuyện đằng sau pha Xoay shotgun Kinh điển trong phim Kẻ Hủy Diệt 2 2 …cho tới cả trong trong Đột kích

Nhưng các bạn có biết, phải bẵng đi một thời gian, chỉ sau pha hành động “xoay shotgun” trứ danh của Arnold Schwarzenegger vào vai Kẻ Hủy Diệt T-800 trong siêu phẩm hành động viễn tưởng Terminator 2: Judgement Day; thì khẩu súng này mới bắt đầu xuất hiện trở lại trên phim ảnh và trên game không?

Và trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về câu chuyện đằng sau pha hành động “ảo diệu” mang tính kinh điển của phim ảnh đó.

image Câu chuyện đằng sau pha Xoay shotgun Kinh điển trong phim Kẻ Hủy Diệt 2 3 Màn “Xoay shotgun” trong Terminator 2: Judgement day

Như các bạn đã biết, một trong những hình ảnh đáng nhớ nhất trong siêu phảm Terminator 2: Judgement Day là hình ảnh của khẩu Shotgun luôn gắn chặt không rời với nhân vật chính, kẻ hủy diệt T-800. Và điều khiến cho khẩu shotgun đó vươn lên thành một hình ảnh mang tính biểu tượng của phim ảnh chính là cái cách mà T-800 “xoay súng” để nạp đạn. Sự pha trộn hoàn hảo giữa nét hoang dã, bay bổng của Miền Viễn Tây trên cái nền hành động viễn tưởng tưởng chừng như khô cứng với những giả thuyết, viễn cảnh tưởng tượng đã khiến pha hành động này đi vào lịch sử phim ảnh như một trong những cảnh hành động đáng nhớ nhất.

Và theo Harry Lu, người phụ trách mảng quân khí  trong phim (ông vẫn tiếp tục đảm nhiệm vai trò này trong hậu bản Terminator Genisys sau này), ý tưởng về cách thay đạn đầy “nghệ sĩ” này đến trực tiếp từ đạo diễn James Cameron.

image-2 Câu chuyện đằng sau pha Xoay shotgun Kinh điển trong phim Kẻ Hủy Diệt 2 4 Một trong những pha “xoay súng” tạo cảm hứng cho đạo diễn James Cameron

“Lúc đó James đang xem phim “The Rifleman” và mọt số bộ phim cao bồi Viễn Tây khác.” Lu nhớ lại. Và đạo diễn James Cameron đã bảo với Lu rằng ông muốn khẩu Shotgun của Schwarzenegger phải có thể xoay vần điệu nghệ như cái cách các chàng cao bồi làm với những khẩu ngắn Ru Lô (súng ngắn ổ xoay).

Và thế là sau một quá trình cân nhắc, chọn lựa; Lu quyết đinh rằng khẩu Shotgun Winchester Model 1887 cưa nòng dùng đạn 12 gauge là lựa chọn hợp lí nhất, nhưng ông nhớ lại “Sau khi mở mồm ra (chọn quả súng này), tôi như đã tự đá mình vào đít.”

Ông nói vậy bởi lẽ việc lựa chọn súng để quay phim nghĩa là ông phải căn chỉnh cẩn thận với hành loạt yếu tố từ Cân nặng, độ cân bằng và đặc biệt là cơ chế hoạt động bên trong của khẩu súng. Để cho những khẩu súng khi lên phim dù vẫn đảm bảo hiệu ứng hình ảnh, âm thanh thật chân thực mà vẫn đầy “phim ảnh”, nhưng vẫn phải đảm bảo sự thuận tiện, an toàn cho các diễn viên sử dụng.

“Đó là một trong nhiều điều mà người xem không nghỉ đến, nhưng thường thì đạn Shotgun hoạt động với cơ chế “Kéo ống bơm” và mỗi lần khoang đạn mở là súng lại muốn “bay” ra. Và tôi đã tìm ra cách để chỉnh sửa điều đó.

original-terminator-2-hero-winchester-shotgun-comparison-vintage-x1200-x1200 Câu chuyện đằng sau pha Xoay shotgun Kinh điển trong phim Kẻ Hủy Diệt 2 5 Ảnh so sánh khẩu Winchester M1887 phiên bản gốc và phiên bản đã được “Độ” lại trong Terminator 2: Judgement Day

Và với khẩu Winchester Model 1887 khi lên phim, Harry Lu đã phải hiệu chỉnh khá nhiều cho khẩu súng này, đầu tiên là phải cưa nòng để tăng tính cơ động, gọn nhẹ cho khẩu súng. Sau đó là thu nhỏ báng súng lại để cầm được thuận tiện khi lái xe; và cuối cùng, quan trọng nhất, là làm rộng bộ phận tay kéo thay đạn để Arnold có thể thực hiện những pha “xoay súng” thay đạn thật Cao bồi như cách mà đạo diễn James Cameron mong muốn.

Qúa trình chỉnh sửa, độ súng này kéo dài tới gần một tháng rưỡi trước cả khi phim đi vào sản xuất. Và rồi khi đã “độ” xong xuôi thì Harry Lu lại phải sắp xếp huấn luyện cho Arnold cách dùng khẩu súng này.

“Tôi đến nhà anh ấy và chỉ cho anh ấy cách dùng nó và chúng tôi cùng thường xuyên luyện tập.” Harry nhớ lại “Và thực ra thì anh ấy đã học được nó khá là nhanh đấy”

Và sau tất cả quá trình nghiên cứu, chỉnh sửa, luyện tập; Arnold Schawarzenegger cuối cùng cũng đưa kĩ năng của mình lên màn ảnh khi Kẻ Hủy Diệt T-800 đang lái xe mô tô thì bị truy đuổi bởi Kẻ Hủy Diệt đối địch, T-1000 đang lái hẳn một quả xe tải tung nóc theo đuôi sát ở phía sau để rồi phải lãnh những phát đạn Shotgun từ khẩu Winchester 1887 của T-800, được lên đạn theo kiểu “xoay súng”.

Và như câu nói nổi tiếng mà Arnold Schwarzenegger đã từng nói: “Tôi có một niềm yêu thích trong tất cả mỗi bộ phim tôi đóng – đó là súng.”

    Bình Luận