Cloud VPS giảm giá 50%

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: "GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn"

Tinikun đã có những chia sẻ rất thẳng thắn sau khi rời khỏi đội tuyển mà ông đã dành cả tâm huyết để xây dựng.

Dương "Tinikun" Nguyễn Duy Thanh hay còn được biết đến với biệt danh Tí Nị từng là huấn luyện viên của nhiều đội LMHT lớn như Saigon Jokers, Full Louis, Bangkok Titans và GAM Esports. Vào hôm 2/5, ông đã chia tay đội tuyển GAM Esports và dần lùi vào "hậu trường" để lại khoảng trống lớn trong làng eSports, đặc biệt là LMHT.

Tư duy chiến thuật độc đáo và khác biệt nhưng Tinikun lại có một thái độ khá "ngông" và chính tính cách đó đã khiến cựu HLV này vướng phải khá nhiều ồn ào. Để giải đáp cho độc giả về những góc khuất và suy nghĩ của vị "quái kiệt" trong làng LMHT này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện trực tiếp với Tinikun.

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh 1.

Tinikun đã rời cuộc chơi tại GAM.

Xin chào Tinikun! Chia tay GAM Esports, có điều gì khiến ông hối tiếc?

Mùa giải vừa rồi, tôi có đặt kì vọng Blazes, Easylove và Dia1 sẽ vô địch được VCS lần đầu, nhưng không làm được. Điều đáng tiếc nhất vẫn là không thể giúp Dia1 ôm cúp vô địch.

GAM Esports mùa Xuân 2020 được đánh giá là "dream team" của VCS. Liệu có phải sự chủ quan và lơ là trong tập luyện đã khiến GAM bị FL đánh bại?

Nói về thất bại ở trận chung kết, tôi nghĩ là có 2 lí do.

Đầu tiên, Flash đã thi đấu rất đúng với điều kiện thắng của họ bằng việc hạn chế đường giữa của GAM cũng như tạo khoảng trống cho AD của họ tỏa sáng. Game 3 và game 5 là ví dụ cho việc này. Thứ 2,  GAM có sự chủ quan, thiếu tập trung. Nhìn chung, về mặt tinh thần các tuyển thủ của GAM có sự xuống tinh thần.

Ông nghĩ sao về việc thay đổi nhân sự lớn trong đội ngũ huấn luyện và quản lý, điều này có thể khiến GAM gặp khó khăn trong giải đấu VCS mùa Hè sắp tới không?

Tôi nghĩ hiện tại GAM đang xuống tinh thần rất lớn. Từ quan điểm chủ quan, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, một đội tuyển như GAM luôn hướng đến mục tiêu là vô địch hoặc không là gì cả, nên thành tích mùa xuân vừa rồi không thể vô địch thì mọi kết quả trong giai đoạn mùa hè sẽ giậm chân tại chỗ hoặc tốt hơn.

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh 2.

Ông có thể tiết lộ định hướng sắp tới của GAM được không?

Vì đã rời khỏi GAM nên tôi cũng không rõ định hướng của GAM trong thời gian tới.

Việc rời GAM, liệu có sự bất đồng nào không hay chỉ đơn giản là ông muốn lui về để trao cơ hội cho người khác?

Thật ra, trước khi giải mùa Xuân bắt đầu tôi đã đưa ra thông báo là sẽ rời đội tuyển khi kết thúc giải, dù bất kì kết quả nào. Điều này không phải là trao cơ hội cho người khác mà là trao cơ hội cho chính bản thân tôi. Tôi muốn có thời gian để dành cho các dự án hiện đang diễn ra của mình.

Nhắc lại quá khứ một chút, khi nói đến Tinikun, mọi người đều nghĩ đến những chiến thuật và cách tiếp cận trận đấu vô cùng "dị". Tuy nhiên GAM ở CKTG 2019 lại thiếu đi bản sắc này và có kết quả không tốt. Liệu có phải GAM không thể đánh sòng phẳng với những đối thủ lớn?

Kết quả của chung kết thế giới đã chứng minh là thời điểm đó. Với đội hình vào năm 2019, GAM không thể đánh sòng phẳng với các đội tuyển khác đã có sự định hình lối chơi rõ ràng.

Thật ra, để sở hữu lối chơi riêng, đội tuyển phải có ít nhất một thành viên dẫn dắt lối chơi cũng như gắn bó với team lâu dài để xây dựng, định hình. Dàn tuyển thủ của GAM 2019 ở CKTG không có thành viên như vậy, nên lối chơi cũng không được định hình.

Là người đã gắn bó từ những ngày đầu, ông có nhận xét gì về sự phát triển của nền LMHT Việt Nam đến thời điểm hiện tại.

Khái niệm về eSports đã bắt đầu được nhắc đến từ những năm 2005, 2006. Đến thời điểm này, nếu đo về thời gian thì cũng đã là 1,5 thập kỷ. Về LMHT Việt Nam thì nó cũng đã đi đến năm thứ 8.

Nói về LMHT Việt Nam và eSports, nếu sự phát triển của nó cần có nhà đầu tư, thì chắc chắn là cũng đã xuất hiện các nhà đầu tư. Ngoài ra, nếu nói về tài trợ thì cũng đã xuất hiện các nhà tài trợ. Yếu tố nhà đầu tư và tài trợ nó không thật sự là nội lực của ngành, nó chỉ là đòn bẩy thôi.

Điều quan trọng cho sự phát triển của eSports và LMHT Việt Nam chính là sự chuyển dịch hoặc chí ít sự gia tăng của ngành quảng cáo marketing vào eSports. Câu hỏi được đặt ra là khi giải đấu xuất hiện thì các nhãn hàng sẽ sẵn sàng bỏ ra bao nhiêu cho quảng cáo, bao nhiêu cho các tuyển thủ và đội tuyển xuất hiện.

Ngoài ra, cũng còn một vấn đề là khi các video clip của các đội tuyển hay tuyển thủ xuất hiện thì lượt quảng cáo sẽ là như thế nào. Chỉ cần nguồn thu vào của chúng ta từ quảng cáo, truyền thông có thể bằng với người bạn láng giềng là Thái Lan thì LMHT Việt Nam nói riêng và eSports nói chung sẽ có nội lực hơn rất nhiều.

Rộng hơn, là người đã đi qua những thăng trầm của eSports Việt Nam, ông có thể chia sẻ một khoảnh khắc xúc động nhất đối với bản thân được không?

Những khoảnh khắc mà đến giờ khi nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy hồi hộp hoặc cảm nhận được cảm xúc lúc đó là lần Fate không thể lên hạng được là lần thứ nhất. Đến mùa tiếp theo Fate xuống Vĩnh Phúc đánh để thăng hạng nhưng một tí nữa là bị loại.

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh 3.

Tiếp theo là những lần GAM thua EVOS và hạng nhì cùng 2 lần GAM phải hạng 5. Những khoảnh khắc đó đến giờ mỗi lần nghĩ lại vẫn có một cái gì đó "rất thật" diễn ra trong người mình.

Là người đã tiếp xúc và mài dũa thành công nhiều viên ngọc sáng cho VCS, đâu là cái tên khiến anh ấn tượng cũng như hối tiếc nhất?

Tôi nghĩ là ở mỗi giai đoạn người ta lại có cảm xúc khác nhau. Khi người ta khó khăn ở hiện tại thì thường hay nghĩ một thời điểm nào trong quá khứ thật là tuyệt. Khi người ta hài lòng với hiện tại thì có thể thậm xưng rằng đây là thời điểm tốt nhất. Nên thành thật mà nói có rất nhiều bạn ấn tượng, nhưng tôi không nghĩ ra một cái tên nào gọi là ấn tượng nhất.

Còn về hối tiếc, điều tôi hối tiếc nhất không phải là một cá nhân, mà là khi nghĩ đến việc mình đã không thể cùng đội tuyển Fate ở Hà Nội trước đây gặt hái được một thành tích nào.

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh 4.

Bên cạnh góc nhìn chuyên môn sâu sắc thì một số người vẫn cho rằng Tinikun chỉ gặp thời khi quy tụ được dàn ngôi sao hùng hậu. Ông có cảm xúc ra sao khi đọc những bình luận như thế?

Tôi cười và tiếp tục làm những việc tôi thích làm.

Mọi người hay ví Tinikun như José Mourinho của Việt Nam vì những phát ngôn gây nhiều tranh cãi. Anh có nhận xét gì về biệt danh này không?

Tôi thích Mourinho từ trước khi biết chơi Liên Minh Huyền Thoại, điểm tôi thích nhất là việc ông có thể nói được tiếng Anh, Pháp, Bồ Đào Nha, Italy và Tây Ban Nha, còn lại tôi không dành thời gian nghĩ đến việc mọi người ví von. Ngoại trừ một rắc rối nhỏ khiến tôi cũng chỉ cười trừ...

Sở dĩ việc này là một rắc rối nhỏ khiến tôi bật cười, là vì những người thân của tôi khi đọc thấy những điều đó cảm thấy buồn lòng.

Câu hỏi cuối cùng, liệu khi GAM cần, ông có sẵn sàng quay lại để giúp đội?

Vậy liệu khi tôi cần, GAM có sẵn sàng để giúp tôi hay không? Câu trả lời là có, nhưng nó phụ thuộc vào định nghĩa GAM của mỗi người, GAM là tuyển thủ, là ban huấn luyện, là fan...

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh 5.

Xin gửi lời cảm ơn đến những ai đã luôn yêu quý và ủng hộ GAM và tôi, cũng xin gửi lời cảm ơn đến Kenh14.vn về bài phỏng vấn.

Phỏng vấn độc quyền Tinikun: GAM Esports đang xuống tinh thần rất lớn, tôi nghĩ GAM sẽ gặp nhiều khó khăn - Ảnh 6.
    Bình Luận