9 triệu iPhone sẽ lỡ hẹn iFan dịp cuối năm

Theo báo cáo, Apple sẽ xuất xưởng ít hơn 9 triệu chiếc iPhone trong Quý 4 năm nay so với dự kiến.

Chính sách “zero Covid” ở Trung Quốc đã dẫn đến các cuộc biểu tình và bạo loạn tại nhà máy Foxconn, nơi sản xuất iPhone. Bất chấp những nỗ lực của lãnh đạo nhà máy, nhân viên đã nghỉ việc hàng loạt và các đợt tuyển dụng mới không bù đắp được những tổn thất này.

Các nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Morgan Stanley dự đoán, Apple sẽ xuất xưởng ít hơn khoảng 9 triệu chiếc iPhone so với dự kiến ban đầu, ít hơn 3 triệu chiếc so với dự đoán trước đây. Con số này cũng kéo theo tổng doanh số iPhone trong quý 4 từ 85 triệu đơn vị xuống còn khoảng 75,5 triệu đơn vị.

Thông thường, quý 4 (từ tháng 10 – 12) là quý đem lại doanh thu lớn nhất của Apple, được thúc đẩy bởi doanh số của dòng iPhone mới.

9 triệu iPhone sẽ lỡ hẹn iFan dịp cuối năm - 2

Dù có giá cao nhưng cặp iPhone 14 Pro rất được yêu thích.

Trong bản ghi chú của mình, Morgan Stanley cho hay: “Hiện tại, các nhà đầu tư đều hiểu rõ rằng doanh số iPhone trong Quý 4 sẽ gặp phải khó khăn do thiếu hụt nguồn cung. Chúng tôi tin rằng nhu cầu đối với iPhone 14 Pro/ iPhone 14 Pro Max vẫn ổn định, nhu cầu bị mất trong tháng 12 sẽ hoãn lại sang năm sau."

Ước tính, Apple sẽ báo cáo doanh thu khoảng 120 tỷ USD trong quý 4/2022. Việc sản xuất iPhone chậm lại sẽ khiến doanh thu bị ảnh hưởng 3%. Đây là mức giảm nhẹ so với quý 4/2021, đạt doanh thu 123,9 tỷ USD.

Morgan Stanley coi việc giảm doanh số iPhone là một sự trì hoãn thay vì thua lỗ. Những người muốn mua bộ đôi iPhone 14 Pro vẫn có thể sở hữu chúng khi nguồn cung bắt kịp nhu cầu và điều này sẽ được phản ánh trong quý 1/2023.