Apple đang đối mặt với sức ép từ Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Vương quốc Anh (CMA) để thay đổi chính sách trình duyệt web trên iOS, sau khi đã phải điều chỉnh tương tự tại Liên minh châu Âu theo Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA). Các quy định mới tại EU đã buộc Apple phải cho phép người dùng iPhone sử dụng các công cụ trình duyệt thay thế, và nay Vương quốc Anh cũng đang xem xét một hành động tương tự.
Trong quá khứ, Apple yêu cầu các nhà phát triển trình duyệt trên iOS sử dụng WebKit, công cụ mà Safari cũng dùng, dẫn đến chỉ trích từ nhiều phía rằng điều này hạn chế khả năng sáng tạo và cải tiến trên nền tảng trình duyệt di động. CMA cho rằng chính sách này kìm hãm sự đổi mới và có lợi ích không tốt cho người tiêu dùng Anh, một tuyên bố được phản ánh trong Đạo luật thị trường kỹ thuật số, cạnh tranh và người tiêu dùng của Vương quốc Anh.
Để phù hợp với các quy định mới này, CMA đề nghị Apple mở rộng chính sách của EU sang Vương quốc Anh và cấp quyền truy cập miễn phí cho các nhà phát triển bên thứ ba đến các bản cập nhật mới nhất của WebKit. Tuy nhiên, Apple tỏ ra lo ngại rằng điều này có thể làm giảm khả năng cạnh tranh của Safari so với các trình duyệt khác và cho rằng việc cho phép các công cụ thay thế như Chromium của Google có thể gây ra rủi ro bảo mật.
Apple cũng nhấn mạnh rằng họ là đơn vị duy nhất có khả năng đảm bảo an toàn cho các bản cập nhật trình duyệt và các ứng dụng, dựa trên kết quả khảo sát từ Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ. Họ cũng lưu ý rằng quá trình đánh giá của App Store giúp bảo vệ người dùng và biện minh cho mô hình thu phí của họ.
Apple khẳng định rằng bất kỳ thay đổi nào do CMA áp đặt chỉ sẽ giới hạn ở Vương quốc Anh, giống như các nhượng bộ mà họ đã phải thực hiện cho người dùng EU, và phủ nhận việc thực hiện các thay đổi tương tự trên toàn cầu do chi phí cao. Việc này làm dấy lên câu hỏi về cách tiếp cận thống nhất đối với quyền riêng tư và an ninh trên các nền tảng kỹ thuật số.