Laptop, laptop chơi game, laptop cau hinh khung, laptop gaming, gaming, khuyen mai laptop

Apple tiếc đứt ruột vì “lỡ kèo” iPhone 5G

Thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới sẽ có một “bữa tiệc” 5G vào năm tới và chỉ mình Apple bị lỡ.
Loading...

Giống như khi kết nối 4G LTE lần đầu tiên ra mắt, Apple đang bỏ qua những "làn sóng" đầu tiên của thế hệ mạng không dây tiếp theo – 5G. Mặc dù điều này khiến hãng không có ảnh hưởng lớn tại Mỹ, nơi dịch vụ 5G dự kiến ​​sẽ chưa sẵn sàng cho đến giữa năm tới nhưng sẽ làm “Nhà Táo” thêm phần lép vế tại Trung Quốc. Bloomberg báo cáo rằng bằng cách từ bỏ 5G trong năm nay, Apple đang bỏ lỡ cơ hội giành thị phần tại nước này, nơi sẽ sớm trải qua chu kỳ thay thế điện thoại thông minh lớn nhất trong nhiều năm.

Apple tiếc đứt ruột vì “lỡ kèo” iPhone 5G - 1

Cụm camera gây tranh cãi của iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max.

Một số nhà phân tích nói rằng Apple sẽ mất đi doanh số bán iPhone ở Trung Quốc cho đến năm sau. Đó là bởi các mẫu smartphone hỗ trợ 5G đang chuẩn bị “cất cánh” tại quốc gia này. Apple đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt với các nhà sản xuất nội địa sáng tạo như Huawei, Oppo và Vivo.

Cùng với 5G, các hãng này sắp ra mắt sản phẩm mới với các thiết kế và tính năng thú vị, bao gồm: sạc không dây ngược, camera selfie bật lên, camera zoom và pin “khổng lồ”. Các nhà sản xuất Trung Quốc khác như Xiaomi cũng sẵn sàng hạ giá bán. Trong quý II năm nay, Apple là công ty nước ngoài duy nhất trong số năm nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu tại Trung Quốc, chiếm thị phần chỉ 5,8%.

Có không ít các nhà phân tích dự đoán Apple sẽ lọt khỏi top 5 ở Trung Quốc trong nửa cuối năm 2020. Nhà phân tích của Canalys, ông Jia Mo cho hay: "Vẫn còn phải xem liệu iPhone 11 có thể đưa ra những đổi mới công nghệ để bù đắp một số nhược điểm trong phần cứng, như thiếu hỗ trợ 5G hay không. "

Apple đã thực hiện một số cải tiến lớn cho camera trên các mẫu iPhone mới, bổ sung một camera siêu rộng cho cả dòng iPhone 11 và iPhone 11 Pro. Đồng thời, hãng này cũng đã cải thiện thời lượng pin trên các mẫu thiết bị 2019; iPhone 11 và iPhone 11 Pro có thể “sống sót” từ 2 - 4m nước trong tối đa 30 phút, tăng gấp đôi khả năng bảo vệ nước trên dòng iPhone 2018.

Apple sẽ chậm ít nhất 6 tháng trong chu kỳ nâng cấp smartphone lớn ở Trung Quốc

Điện thoại hàng đầu tiếp theo của Huawei - Mate 30 Pro, sẽ là “người đầu tiên” sử dụng chip Kirin 990 tự sản xuất của công ty bao gồm modem 5G tích hợp. Không những thế, Vivo cũng sắp công bố một chiếc flagship 5G tại Trung Quốc và cả Oppo cũng như Xiaomi cũng sẵn sàng giới thiệu điện thoại 5G.

“Táo Cắn Dở” sẽ không tung bất kỳ iPhone 5G nào cho đến tháng 9 năm sau nên giảm sức cạnh tranh ở quốc gia này. Nhà phân tích James Yan của Counterpoint Research tin rằng Apple cần phát huy thế mạnh của mình (phần mềm và hệ sinh thái) để tránh mất thị phần tại Trung Quốc. Ông dự đoán sẽ có khoảng 3 triệu điện thoại 5G được xuất xưởng tại Trung Quốc trong năm nay, và tăng vọt lên 90 triệu vào năm tới.

Apple tiếc đứt ruột vì “lỡ kèo” iPhone 5G - 2

iPhone 2019 đã lỡ phiên bản 5G.

Apple cũng sẽ gặp vấn đề ở Trung Quốc khi bàn về giá cả. IPhone 11 có giá khởi điểm 5.499 nhân dân tệ và iPhone 11 Pro có giá từ 8.699 nhân dân tệ trở lên. Mức giá này cao hơn nhiều so với 3.000 nhân dân tệ mà Oppo và Xiaomi đặt ra cho các mẫu flagship mới nhất. P30 Pro của Huawei là chiếc điện thoại cao cấp hiện tại cũng chỉ có giá khoảng 6.300 nhân dân tệ.

Bên cạnh sự đổi mới, giá cả và 5G, Apple cũng bị ảnh hưởng bởi phong trào yêu nước đang gia tăng ở nước này. Với việc Huawei bị chính quyền Tổng thống Donald Trump cách ly với chuỗi cung ứng tại Mỹ, một số người tiêu dùng Trung Quốc đã đổi iPhone lấy smartphone Huawei hoặc một trong những nhà sản xuất khác ở Trung Quốc. Thực tế cho thấy, Trung Quốc vẫn là thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, và đây vẫn là một khu vực quan trọng đối với “Táo Khuyết”.

    Bình Luận