Laptop, laptop chơi game, laptop cau hinh khung, laptop gaming, gaming, khuyen mai laptop

Yếu tố nào là quan trọng nhất trên màn hình dành cho giới thiết kế

Đối với ngành nghề liên quan đến mỹ thuât, thiết kế, thiết bị hiển thị hay màn hình máy tính là một trong những nhân tố quan trong nhất quyết định xem hiệu quả công việc có cao hay không.
Loading...

Nếu là một nhà thiết kế hoặc dân mỹ thuật, chắc hẳn bạn sẽ không thể tùy tiện chạy ngay ra một cửa hàng điện máy nào đó, mua cho mình một màn hình máy tính hiển thị với giá rẻ mạt và không thèm quan tâm đến chất lượng hay những gì mà sản phẩm có thể đem lại.

Một người làm việc chuyên nghiệp luôn cần những công cụ thực sự tốt để có được hiệu quả công việc cao nhất. Còn đối với giới thiết kế, công cụ ở đây chính là màn hình và thiết bị này phải hội tụ đủ những đặc điểm như có hiệu năng làm việc tốt, độ phân giải cao, hiển thị màu sắc trung thực.

Vậy tóm lại, đâu mới là những yếu tố quan trọng nhất trên một màn hình mà giới thiết kế thật sự cần?

Thiết kế bên ngoài cá tính, khác lạ

Giới thiết kế luôn coi trọng vẻ đẹp của sự sáng tạo và sự tinh tế, vì vậy những điểm này cũng cần phải có trên những thiết bị của họ.

Một màn hình máy tính với bề ngoài độc đáo, khác lạ, thể hiện được cá tính của người thiết kế chính là tiêu chí quan trọng đầu tiên. Nên nhớ rằng đây là một thiết bị dành cho những người hằng ngày cần sự sáng tạo và có khiếu thẩm mỹ cao, không phải một chiếc màn hình bình thường được đặt trong phòng khách, phòng họp hay bàn chơi game.

Yếu tố nào là quan trọng nhất trên màn hình dành cho giới thiết kế

Lựa chọn màn hình sao cho có được một môi trường làm việc đẹp và tinh tế có tác động khá lớn đến khả năng sáng tạo, hiệu quả công việc của giới thiết kế.

Vì vậy, khoan hãy xét về những đặc điểm và hiệu năng bên trong, nhưng khi một màn hình có vẻ ngoài đẹp, độc, lạ, thì đó chính là thông điệp ngầm mà nhà sản xuất muốn nói với chúng ta: thiết bị này dành cho giới thiết kế.

Kích thước và độ phân giải của màn hình

Một người thiết kế đều phải xử lý từng chi tiết nhỏ trong một sản phẩm của họ, vì vậy, khi sắm một chiếc màn hình để phục vụ cho thiết kế, cần loại bỏ những mẫu màn hình có kích cỡ nhỏ đầu tiên.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phải chọn loại màn hình càng to càng tốt mà cần cân nhắc xem công việc thiết kế đang cần loại nào để chọn mẫu phù hợp tránh sự lãng phí. Hầu hết giới thiết kế hiện này đều ưa sử dụng kích cỡ màn hình trong khoảng từ 24 đến 27 inch, những cỡ màn hình này phổ biến vì chúng cung cấp một diện tích và không gian làm việc vừa đủ, hiện thị hình ảnh tuyệt vời và phù hợp với hầu hết những công việc thiết kế hiện nay.

Hơn nữa, chúng ta cũng phải cân nhắc về độ phân giải - mật độ điểm pixel trên màn hình. Như đã nói, từng chi tiết trong một sản phẩm đều quan trọng với dân thiết kế, vì vậy, độ phân giải cao đồng nghĩa với những mẫu thiết kế được hoàn thiện tỉ mỉ hơn. Hầu hết màn hình dành cho giới thiết kế hiện nay đều độ phân giải full HD 1920x1080, nếu có điều kiện, bạn có thể sắm những mẫu có độ phân giải cao hơn để phục vụ cho công việc của mình tốt hơn.

Khả năng hiển thị chân thực

Có thể nói, yếu tố có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Nếu là một dân thiết kế, chắc hẳn bạn sẽ không muốn sở hữu một màn hình hiển thì màu sắc lệch lạc và kém trung thực, các sản phẩm thiết kế khi “ra lò” sẽ không được như mong muốn.

Các màn hình máy tính hiện giờ hầu hết đều hiển thị dải màu sRGB (standard Red Green Blue), tuy không phải là không gian màu tốt nhất nhưng lại phù hợp với các thiết bị công nghệ. Màu sắc trung thực của màn hình được quyết định bởi bao nhiêu phần trăm mà màn hình đó bao phủ trong dải màu sRGB.

Thông thường các mẫu màn hình hiện nay đều có khả năng hiển thị khoảng 9x % trong không gian màu sRGB, tuy nhiên để có được hiệu quả làm việc tốt nhất, bạn nên chọn những màn hình có thể hiển thị bao phủ dải màu sRGB càng cao càng tốt, trong khoảng từ 97% trở lên. Ví dụ như mẫu màn hình của LG 24MP88 có thể bao phủ tới 99% sRGB, hiển thị màu sắc gần như trung thực tuyệt đối.

Màn hình 24MP88 của LG có khả năng hiển thị 99% dải màu sRGB.
Màn hình 24MP88 của LG có khả năng hiển thị 99% dải màu sRGB.

Ngoài ra, chúng ta cũng cần chọn những màn hình sử dụng các công nghệ tân tiến nhất, như trang bị tấm nền AH-IPS (Advanced High-Performance In-Plane Switching) của LG, hay có khả năng truy cập hiệu chỉnh, chuyển đổi màu sắc từ 10, 12 đến 14 Bit màu LUT (Look-Up Table).

Thiết kế linh hoạt cho người sử dụng

Tuy chỉ là nhân tố thứ yếu nhưng điểm này cũng khá quan trọng đối với giới thiết kế.

Do đặc điểm công việc về mỹ thuật, đôi khi chúng ta sẽ cần những góc nhìn từ các hướng khác nhau trong tinh chỉnh hình ảnh đồ họa. Một mẫu màn hình có thể xoay dọc xoay ngang tùy thích sẽ cho phép nhà thiết kế có thể xem xét sản phẩm của mình ở các góc độ khác nhau.

Thiết kế linh hoạt cũng rất quan trọng khi lựa chọn màn hình cho công việc thiết kế.
Thiết kế linh hoạt cũng rất quan trọng khi lựa chọn màn hình cho công việc thiết kế.

Hơn nữa, với các loại màn hình dễ dàng tùy biến vị trí so với chân đế, người dùng sẽ giảm thiểu được tình trạng mỏi nhức cơ thể khi chọn lựa được góc nhìn tối ưu trong điều kiện phải làm việc với thời gian dài.

Về các cổng kết nối, màn hình dành cho dân thiết kế ít nhất phải có cổng HDMI hay Display Port 1.2. Hình ảnh thông qua HDMI có chất lượng tốt hơn so với các cổng kết nối còn lại. Nếu nhu cầu cần nhiều màn hình, bạn nên cân nhắc chọn lựa một mẫu sản phẩm có ThunderBolt 2.0.

Sở hữu các tính năng hữu ích hỗ trợ người dùng màn hình

Ngoài thiết kế với những công nghệ hiển thị hiện đại, tiên tiến, đáp ứng cho giải trí, công việc, một màn hình tốt còn cần có các tính năng giúp người dùng dễ dàng tinh chỉnh sao cho hình ảnh hiển thị một cách phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

Dù là người dùng phổ thông, game thủ, hay dân thiết kế, khi sử dụng màn hình, đều mong muốn có thể điều chỉnh độ sáng, màu sắc, góc nhìn một cách nhanh chóng. Ví dụ như tính năng On Screen Control của LG, tích hợp trên một số mẫu màn hình, người dùng sau khi cài đặt phần mềm đi kèm là đã có thể tinh chỉnh màu sắc, đặt dữ liệu màu sắc (Color Preset) ngay trên Desktop, tùy chỉnh đa nhiệm ngay trên màn hình.

Yếu tố nào là quan trọng nhất trên màn hình dành cho giới thiết kế

Hơn nữa, On Screen Control cũng có thể chia màn hình tùy biến phù hợp công việc vừa làm vừa tham khảo, chọn các chế độ đọc sách, bảo vệ mắt, … rất tiện lợi mà người dùng không cần phải kỳ công dùng nút trên thiết bị. Đây cũng là tính năng mà dân thiết kế nên để ý nhằm có được thiết bị giúp công việc được hiệu quả về mặt thời gian hơn.

Bảo vệ mắt ngay cả khi phải làm việc lâu

Không chỉ với dân thiết kế, mà hầu hết những người phải làm việc với máy tính trong thời gian dài đều quan tâm đến vấn đề này.

Một màn hình tốt ngoài đem lại hiệu quả công việc cao, còn phải có khả năng bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây hại cho sức khỏe. Vì thế việc lựa chọn các mẫu màn hình sử dụng công nghệ bảo vệ mắt cũng rất quan trọng.

Hiện nay trên thị trường, các nhà sản xuất phần cứng đã bắt đầu chú trọng vào vấn đề này khi tích hợp các công nghệ nhằm giảm thiểu và tránh cho mắt của người dùng bị mỏi, nhức khi tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu. Ví dụ như các công nghệ giảm ánh sáng xanh, tích hợp Reader mode, LG Flicker Safe, đặt chế độ Night light khi sử dụng vào buổi tối. Vậy khi chọn lựa màn hình, hãy đừng quên tham khảo kỹ xem liệu sản phẩm đó có một trong những tính năng bảo vệ mắt ở trên hay không để đảm bảo cho sức khỏe nhé!

Giá cả hợp lý

Với những người đã làm thiết kế chuyên nghiệp và thâm niên nghề lâu năm, có lẽ giá cả để mua một màn hình phục vụ công việc không phải vấn đề, vì chất lượng khi đó đã quan trong hơn.Tuy nhiên đối với những người bắt đầu vào nghề, hoặc không có khả năng tài chính dư dả, họ sẽ phải đắn đo xem đâu mới là mức giá phù hợp cho nhu cầu của mình.

Hiện nay, các màn hình có kích thước 24 inch, mẫu khá phổ biến trong thiết kế, sẽ có giả khoảng 4 đến 5 triệu đồng, cao hơn nữa với màn 27 hoặc 29 inch sẽ có giá từ 5 đến 10 triệu đồng. Có lễ một chiếc màn hình trong khoảng tầm giá này sẽ phù hợp nhất với túi tiền của hầu hết người dùng.

Hi vọng, bài viết này sẽ hữu ích dành cho những người đang có nhu cầu và mong muốn mua sắm cho mình một mẫu màn hình dành riêng cho công việc thiết kế

Quote:

- Thiết kế cá tính, khác lạ của màn hình đem lại sự tinh tế và sáng tạo trong không gian làm việc của người thiết kế

- Khả năng hiển thị màu sắc trung thực - điều không thể thiếu trong một thiết bị hiển thị dành cho giới thiết kế

- Để lựa chọn một mẫu màn hình dành riêng cho công việc đồ họa và mỹ thuật, quan trọng nhất chính là việc người thiết kế biết được những đặc điểm cơ bản cần có trong một thiết bị hiển thị phục vụ cho công việc hiệu quả.

Yếu tố nào là quan trọng nhất trên màn hình dành cho giới thiết kế
    Bình Luận