Loading...

8 nghề không cần bằng cấp mà vẫn kiếm tiền tỉ ở Việt Nam

Loading...

Đây là những công việc không cần bằng cấp hay chứng chỉ gì mà vẫn có thu nhập 'rủng rỉnh', đảm bảo đọc xong nhiều người sẽ ước giá biết sớm hơn cho coi.

Em phải công nhận 1 điều là bây giờ bằng cấp chả quan trọng. Như mình cử nhân kế toán ra trường cũng chỉ 5, 6 triệu đủ sống, em nhìn sang con bạn làm chuyên viên make- up mà hổ thẹn. Trước nó trượt đại học, giờ chẳng có tấm bằng nào trong tay mà giờ tháng nào cũng vài chục triệu vào túi.

Đúng là thời đại phát triển, tấm bằng Đại học không phải là con đường duy nhất có thể kiếm tiền. Chỉ cần chúng ta chăm chỉ, chịu khó học hỏi, kiên nhẫn, biết chọn đúng nghề thì cơ hội kiếm bộn tiền là hoàn toàn có thể. Có nhiều nghề chẳng cần bằng mà vẫn giàu các mẹ ơi, đọc xong nhìn lại mình có xấu hổ không cơ chứ.

1. Tiếp viên hàng không

Nhìn sang chảnh thế thôi chứ tiếp viên hàng không chẳng yêu cầu bằng cấp đâu các mẹ nhé. Thú thật là ở Việt Nam hiếm có nghề nào không đòi hỏi bằng cấp mà lương cao, lại còn nhận được sự ngưỡng mộ như nghề này.

Thu nhập bình quân của tiếp viên hàng không luôn gây sự tò mò của mọi người. Theo đó, mức lương 20-30 triệu/tháng của tiếp viên hàng không đã khiến đông đảo người lao động thèm muốn.

Ngoài ra, một khoản lợi nhuận không nhỏ mang đặc thù của ngành này cũng được tiếp viên hàng không tận dụng triệt để, đó là khoản lợi nhuận sản sinh từ việc buôn bán hợp pháp các loại hàng hóa xách tay.

Nhà tuyển dụng không yêu cầu bằng đại học khi tuyển dụng tiếp viên hàng không mà thay vào đó là trình độ ngoại ngữ, ngoại hình, sức khỏe,...

2. Chuyên viên make-up (trang điểm)

Ui đúng nghề của con bạn em đây rồi, công nhận là hiện nay nghề make-up đang cực kỳ ăn khách nhé. Nghề này rất chủ động về thời gian. Điều kiện yêu cầu chỉ là chúng ta phải hoàn thành một khóa học trang điểm chuyên nghiệp trước khi có thể “hành nghề”.

Nghề make up chưa bao giờ lỗi thời, tuy nhiên nó cũng đòi hỏi một sự đầu tư ban đầu khá lớn từ tiền đào tạo đến tiền dụng cụ và mỹ phẩm. Tất nhiên nếu bạn có đam mê, bạn sẽ được đền bù xứng đáng vì thu nhập của nghề này là không nhỏ.

Tay nghề và tiếng tăm càng tốt thì chi phí cho một lần trang điểm có thể dao động từ 100.000 đến vài triệu. Vào mùa lễ, mùa cưới, mỗi ngày chuyên viên trang điểm có thể làm việc liên tục từ 0h sáng đến tận 9h tối.

Thu nhập ước tính: 7 – 15 triệu/tháng tùy tay nghề.

3. Chụp ảnh nghệ thuật

Hiện nay, nhu cầu chụp ảnh của giới trẻ đang ngày một tăng cao. Tại các Studio, giá những gói chụp thường khá đắt tiền nên chưa thực sự phù hợp với túi tiền học sinh, sinh viên. Nắm bắt được nhu cầu ấy, nhiều gói chụp ảnh giá rẻ đã ra đời.

Làm nghề này không hề yêu cầu bằng đại học, cao đẳng gì đâu nhé. Tất cả những gì bạn cần đầu tư là một máy ảnh kỹ thuật số chất lượng tốt để có thể chụp được những bức ảnh đẹp nhất.

Những gói chụp hot nhất hiện nay là chụp ảnh cưới, ảnh cô dâu, ảnh hoa, ảnh chân dung nghệ thuật,… giá trung bình từ 200.000 đến 500.000 một lần một người.

Yêu cầu của nghề này là bạn phải có khiếu về bố cục hình ảnh, khiếu về màu sắc và hiệu chỉnh hình ảnh để có được sản phẩm cuối cùng chất lượng nhất.

Thu nhập ước tính: 15 triệu/tháng.

 

4. Người mẫu ảnh, game

Bây giờ thị trường gia tăng, hàng hóa ngày càng đa dạng, và để thu hút được khách hàng thì tất nhiên mặt hàng đó phải có được hình ảnh đẹp để quảng bá cho thương hiệu, cửa hàng và thu hút khách hàng.

Các shop thời trang luôn luôn tuyển những bạn trẻ nam nữ có gương mặt ưa nhìn, thân hình cân đối làm người mẫu thời trang cho sản phẩm shop mình. Một buổi chụp ảnh sản phẩm như vậy thường kéo dài 2-3h và thù lao bạn nhận được dao động từ 200.000 đến 500.000 một buổi.

Các hãng game luôn có chủ đề mới mỗi tháng, nhà quản lý lúc đó sẽ mời người mẫu làm đại diện cho game mới. Người mẫu càng đẹp, trang phục càng sexy thì thù lao càng cao. Nhược điểm ngành này là nó không thể gắn bó lâu dài cả đời được.

Thu nhập ước tính: 10-50 triệu/tháng.

6. Lái xe Taxi (Thu nhập 8-20 triệu đồng/tháng)

Có lẽ đây là nghề rất quen thuộc với cánh đàn ông khi không có bằng Đại học. Nhưng e phải nhấn mạnh: chúng ta vẫn phải HỌC, chỉ có điều không phải là ngồi trên trường hay giảng đường học đến 3-4 kì như học đại học mà thôi.

Tài xế taxi vẫn phải học để có bằng lái xe B2 trở lên. Bỏ chút thời gian tìm kiếm thông tin tuyển dụng, nếu có người quen đang làm trong một hãng nào đó có thể giới thiệu cho thì quá tốt. Mọi người cũng cần xác định trước các rủi ro trước khi bước vào nghề này: tai nạn giao thông, khách say xỉn quỵt tiền, bị phạt vì vi phạm giao thông...

Chúng ta có thể gắn bó với nghề nhiều năm nếu thật sự thích, hoặc tích lũy vốn để khởi nghiệp sau này. Thu nhập dự kiến: 6-20 triệu đồng/tháng (thu nhập chỉ mang tính chất tham khảo, thay đổi tùy hãng, tùy kinh nghiệm của từng người, các mức đãi ngộ, thỏa thuận theo hợp đồng, loại xe, khấu trừ chi phi... )

7. Nhân viên thiết kế đồ họa (Thu nhập 5 - 20 triệu/tháng)

Công việc này rất phù hợp với những ai có năng khiếu và đam mê đồ họa. Chúng ta cần sử dụng thành thạo các soft như: Photoshop, Lightroom, Bridge... Có con mắt và cảm giác tốt về nghệ thuật là những thuận lợi quan trọng khi bạn đi xin việc.

Các công ty tuyển dụng nhân viên thiết kế đồ họa thường trả rất cao cho những nhân viên chất lượng, bởi họ biết đó là điều đó là xứng đáng. Nếu có niềm đam mê từ khi còn đi học cấp 3, được tiếp xúc sớm, chúng ta hoàn toàn có thể kiếm được công việc thiết kế đồ họa khi 19, 20 tuổi.

Tuy nhiên, để đạt được đến trình độ "nghìn đô/tháng", bạn cần tham gia các khóa học chuyên nghiệp, được cấp chứng chỉ về thiết kế đồ họa, và thực sự làm ra một sản phẩm nghiêm túc có chất lượng. Khi đó bạn sẽ được săn đón bởi các công ty lớn, mức đãi ngộ tất nhiên sẽ rất tương xứng với năng lực của bạn.

Thu nhập: 20 triệu/tháng (có khi hơn, nếu bạn đủ trình làm việc cho công ty nước ngoài)

8. Chuyên viên tổ chức sự kiện

Là một công việc đòi hỏi nhân viên có khả năng tổ chức, óc sáng tạo, tính thẩm mỹ cao cùng với sự cẩn thận, tỉ mỉ. Bên cạnh đó, nghề tổ chức sự kiện thường có thời gian làm việc không ổn định và áp lực cao nên vì vậy mức lương dành cho người theo đuổi công việc này không hề thấp. Một người quản lý sự kiện có thể kiếm được 15 – 20 triệu đồng tháng và từ 20 – 50 triệu đồng/ tháng (dành cho nhân sự freelancer)

Hiện nay, hầu như vẫn chưa có trường đào tạo chuyên ngành về tổ chức sự kiện vì vậy những người không có bằng đại học nhưng có đầu óc linh hoạt hoàn toàn có thể làm được.

    Bình Luận