Mới đây, confessions của một cô gái 30 tuổi có phần thành đạt đã gây ra một cuộc tranh cãi khá lớn trên diễn đàn mạng với chủ đề: Phụ nữ giỏi có cần lấy chồng không?
Không chỉ nam giới mà ngày càng có nhiều nữ giới ngấp nghé 30, trên 30 không quan trọng chuyện hôn nhân. Họ tự chủ nhiều hơn tự kiếm tiền nuôi bản thân và còn muốn tạo dựng sự nghiệp vững chắc của riêng mình. Phái đẹp ngày càng nhận thức được, chứng minh được thực lực của mình chẳng thua kém, thậm chí vượt cả những người đàn ông trong rất nhiều lĩnh vực.
Hình ảnh những người phụ nữ cặm cụi trong gian bếp khi xưa đã dần được thay đổi sang hình tượng phụ nữ thành đạt, độc lập. Nhiều người trong số họ còn cho rằng, không việc gì phải kết hôn khi bản thân thừa sức lo cho bản thân mình. Họ dường nhu có những nỗi niềm ám ảnh về việc cùng ai đó lên xe hoa.
Mới đây, trang NEU Confessions đã đăng tải một tâm sự của cô gái 30 tuổi về việc có nên kết hôn, gây ra rất nhiều tranh cãi. Theo nội dung được đăng tải thì chủ nhân confessions đúng là hình mẫu một cô gái trẻ giỏi giang, thành đạt, độc lập về tài chính và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình, bạn bè. Một cuộc sống như mơ mà bất kỳ cô gái nào cũng mơ ước.
Confessions của cô gái mở đầu với lời tựa: "Như này có cần phải lấy chồng ko mọi người?". Nội dung confessions viết: "30 tuổi, thu nhập hàng tháng 1.500 - 2.000 USD gồm lương và tiền đầu tư vào một quán cafe nhỏ. Ngày đi làm, tối về ăn cơm với bố mẹ. Ăn cơm xong thì rửa bát vì bố mẹ làm cơm rồi. Rửa bát xong thì tắm rửa, vệ sinh cá nhân, trèo lên giường xem phim, xem Youtube, đọc truyện tranh trên iPad, điện thoại, lướt Facebook hóng phốt, hóng drama, hóng các cặp đôi chia tay, cắm sừng, cặp bồ, xem Tiktok. Hoặc hôm nào ko thích ở nhà thì dắt chó đi dạo.
Học thức thì 1 bằng đại học, 1 bằng thạc sĩ cùng 1 cái chứng chỉ kế toán và 1 chứng chỉ kinh doanh bất động sản. IELTS 7.0 đủ dùng, đang đi học thêm tiếng Trung.
Cuối tuần được nghỉ trước thì đi học thạc sĩ, giờ thì được nghỉ thì ngủ một giấc thật đã dậy, hôm thì đi ăn, tụ tập cà phê với lũ bạn, hôm thì ở nhà làm bữa cơm ngon với bố mẹ, hôm thì đi mua sắm, du lịch, hôm thì đi du lịch.
Đồ thì cũng chẳng đến mức thiếu thốn, làm bao nhiêu tiêu bấy nhiêu, hàng tháng bỏ ra 10 triệu gửi bố mẹ mà bố mẹ không lấy, toàn gửi vào một tài khoản tiết kiệm bảo là khi nào mình cần sẽ đưa lại cho mình.
Ô tô có do mình tự mua, nhà thì ở với bố mẹ, bố mẹ cũng chẳng giục đi lấy chồng nữa.
(...)
Chẳng phải chưa trưởng thành mà đã trưởng thành nhưng nhận ra mình ở một mình cũng chẳng sao, vẫn vui vẻ, vẫn hạnh phúc”. Kết thúc bài viết, cô gái thắc mắc hỏi: “Thế này có cần phải lấy chồng không mọi người? Thôi có khi ở vậy với bố mẹ cho vui nhỉ?”. Đây cũng chính nguyên nhân khiến cộng đồng mạng tranh cãi.
Nguyên văn bài đăng của cô gái. (Ảnh chụp màn hình)
Chỉ sau 2 ngày đăng tải, confessions này đã nhận về hàng chục nghìn lượt tương tác. Phía dưới bài viết là hàng nghìn bình luận với các quan điểm, lời khuyên khác nhau dành cho cô gái trẻ.
Rất nhiều ý trái kiến đa chiều bao gồm cả tích cực và tiêu cực được đưa ra. Nhiều người ngưỡng mộ bởi sự giỏi giang của cô gái, không quên khuyên cô nên làm những gì bản thân cảm thấy thoải mái nhất, chồng có hay không cũng không quan trọng.
Số khác gì cho rằng, cô nàng đang có định kiến quá mức về chuyện kết hôn bởi không phải cứ lấy chồng là ăn bám, quan trọng là chúng ta nên có người để cùng nhau nương tựa khi về già, vì bố mẹ không thể sống cùng ta mãi được. Một bộ phận tiêu cực hơn thì cho rằng, cô nàng viết confessions với mục đích khoe khoang là chính và những người không nhiều tiền vẫn có thể không kết hôn và sống vui vẻ được.
Lương 1.500 - 2.000 thì không cần lấy chồng? (Ảnh minh họa)
Tài khoản Thảo Lê bình luận: ‘Ngưỡng mộ chị quá. Hãy chọn một người yêu thương mình chân thành, nếu cảm thấy đối phương không mang lại hạnh phúc cho chị thì cũng không phải vội lấy chồng chị ạ. Là phụ nữ có chính kiến, có bản lĩnh tự lập,có mục tiêu phấn đấu cho tương lai thì không phải lo gì chị nhé”.
“Mặc dù mình mới ra trường không biêt tương lai thế nào nhưng nếu như không gặp được người như mong muốn của mình thì mình cũng sẽ không lấy chồng. Mình cũng sẽ không vì thời gian hay độ tuổi của bản thân mà hạ thấp quy chuẩn lấy chồng của mình. Một mình mình vẫn có thể sống tốt, thậm chí là rất tốt. Nhưng mình cũng sẽ không về sống với bố mẹ, mình sẽ kiếm tiền mua một căn hộ không cần quá rộng sống vui vẻ . Đến cuối đời bỏ ra một khoản tiền đã tích góp vào một viện dưỡng lão.”, tài khoản Gia Cát Mĩ Linh ủng hộ một phần quan điểm cho rằng, nếu không tìm được người phù hợp thì không nên vội vàng.
Tài khoản Nguyễn Như Nguyễn thì thẳng thắn bày tỏ quan điểm: “Đâu phải lấy chồng là để dựa dẫm chồng đâu chị. Tiền lương chị đi trước tư tưởng chị nhiều lắm á. Giờ này mà còn suy nghĩ lấy chồng chỉ nhằm mục đích dựa dẫm tài chính thì nhiều người giàu hơn chị họ độc thân cả đời rồi”.
“Đến lúc nào mà mệt mỏi với cuộc sống rồi nhìn gia đình người khác vui đùa bên nhau, nhìn chồng người ta yêu thương chăm sóc vợ, nhìn con quấn quýt bên mẹ mà bạn không thấy buồn thì bạn có thể một mình cả đời cũng được.”, tài khoản Phong Nguyen đưa ra những ví dụ để chứng minh việc có một gia đình là điều hạnh phúc và cần thiết trong cuộc sống.
Tài khoản Cat Tuong cho rằng, chủ bài đăng đang cố tình khoe khoang và tiết lộ mình còn có mức lương gấp 4 lần cô gái này: "Nhiều tiền với lập gia đình nó không liên quan gì đến nhau. Tôi bằng tuổi bạn, thu nhập cao gấp 4 lần nhưng đối với tôi thì gia đình vẫn quan trọng hơn cả. Quan điểm của tôi là không muốn chết cô độc mà ôm theo một đống tiền. Còn bạn cảm thấy thích độc thân thì độc thân, chuyện khoe của là không cần thiết ở đây".
Còn bạn, bạn nghĩ sao về câu hỏi của chủ bài đăng? Suy cho cùng, quyết định và quan điểm là của mỗi chúng ta, miễn sao bản thân cảm thấy hạnh phúc là được./.