Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh

Trong những chap gần đây của Attack on Titan, môi quan hệ của Mikasa và Eren bây giờ như thế nào đang là 1 trong những chi tiết gây nhiều tò mò với các fan.

Lưu ý: Bài viết này người viết sẽ chia phần để mọi người tiện theo dõi, việc chia đoạn chủ yếu là do ngẫu hứng...

1. Đầu tiên, Attack on Titan chap 118, việc Mikasa bỏ lại cái khăn không phải là điều gì đáng ngạc nhiên lắm hay đáng phải kêu gào than khóc. Nó đã được dự báo trước từ chap 116 khi mà Mikasa tháo cái khăn ra hay thậm chí là trước đó, ở Liberio. Tuy nhiên điều đó không mang ý nghĩa tương tự như những lần Mikasa tháo khăn quàng trước đó.

2. Attack on Titan chap 116, toàn bộ Trinh Sát bị bắt vào trong nhà giam cùng với nhóm 104 đều bị buộc (được yêu cầu) bỏ hết quân tư trang, áo khoác. Nên khi đọc chap 116 người viết khá chắc Mikasa cũng đã bỏ lại cái khăn cùng áo khoác. Thời điểm mới ra chap 116 người viết cũng tự đặt ra một giả thuyết về vị trí cái khăn quàng của Mikasa, nhưng gần như không đề cập đến nó. Bởi vì người viết không thật sự đặt nhiều niềm tin vào, nhưng qua chap 118 khi thấy Mikasa đưa ra cái khăn (từ đâu đó), có vẻ như giả thuyết mà người viết tin là đúng mới là sai. Nhưng người viết sẽ tạm khoan nói về chỗ mà Mikasa để cái khăn quàng.

3. Người viết muốn nói một chút về việc Isayama đã khiến người viết cảm thấy xa cách với Mikasa như thế nào khi đọc chap 116.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 1.

Bạn có để ý vị trí ngồi của Mikasa trong chap 116 không? Đó có thể là chủ ý của Isayama khi để nhân vật ngồi ở vị trí xa nhất trong buồn giam, lưng đối diện với bức tường và trước mặt nhân vật là một "vật cản" - chiếc bàn. Trong nghệ thuật điện ảnh, một góc quay có một vật cản hoặc nhiều vật cản giữa ống kính và diễn viên có mục đích là tạo ra một sự xa cách nhất định giữa nhân vật và người xem.

Ở chap 118, kể cả những "góc quay" không có sự xuất hiện của "vật cản" là chiếc bàn thì hoặc là Mikasa được vẽ từ góc nghiêng. Hoặc là khuôn mặt không được thể hiện toàn bộ do bị cắt bởi đường biên giữa khung tranh và trang truyện. Kể cả ở những góc mà tưởng như Mikasa ở gần người đọc nhất nó lại không được vẽ ở phía chính diện với Mikasa mà dường như Mikasa đang "quay lưng lại" với người đọc.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 2.

Khoảng cách được tạo ra không chỉ giữa người đọc với Mikasa mà còn giữa Mikasa với chính các nhân vật khác kể cả với người thân nhất của Mikasa trong buồng giam - Armin. Khoảng cách ấy được tạo ra cũng bởi vị trí ngồi và "vật cản" trước mặt Mikasa. Cái duy nhất làm người viết thấy nhẹ lòng trong cuộc nói chuyện giữa Mikasa và những người khác là khi cô nói chuyện với Jean.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 3.

Jean khá mờ nhạt gần đây (từ chap 116 đổ lại), người viết nghĩ vậy, nhưng bản tính tốt của cậu ấy và sự quan tâm dành cho Mikasa có vẻ vẫn không thay đổi mấy, vẫn thầm lặng lo lắng và quan sát Mikasa.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 4.

Lại nói về Jean, những lời cuối cùng anh nói trước khi Yelena đến khiến Mikasa chú tâm vào, rằng Eren phải có lí do nào đó mới hành động như vậy. Người viết không thể phân tích gì ở lời nói đó, dù nó theo cách này hay cách khác nó đã được đặt ở vị trí là điểm nhấn trong cuộc đối thoại của nhóm 104, người viết đã mong chờ một câu nói gì đó sắc sảo hơn ở Jean, một người đã từng nói nhiều câu "thấm" vô cùng trước đó. Câu nói của Jean là một câu ai - trên cương vị là độc giả - cũng biết nhưng không tiện nói ra.

Vẫn phải nói rằng Jean thiếu tinh tế... trong trường hợp một người không muốn nhắc lại hoặc không muốn người khác nhắc lại một điều đau thương nào đó, cố khơi ra là một điều không nên làm, ít nhất là trong tình huống họ đang bị đặt vào. Mikasa không muốn tham gia đối thoại, trả lời những câu rất ngắn, cụt lủn để kết thúc lượt lời, và cả cuộc đối thoại. Đến khi Yelena tới nói chuyện, thì Mikasa còn không nói một lời nào, dù Yelena nói về chủ đề liên quan đến người mà Mikasa trước đó chưa lúc nào không quan tâm – Eren.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 5.

Nếu là với người khác, chia sẻ sẽ giúp họ vơi đi nỗi đau, còn với Mikasa, trong trường hợp này, nó sẽ phản tác dụng.

4. Giả thuyết thứ hai về vị trí của cái khăn quàng. Bạn chắc đã để ý vị trí ngồi của Mikasa cùng với cái bàn trước mặt hoàn toàn che đi phần trên đùi của Mikasa. Đến đây bạn có liên tưởng đến đoạn Mikasa ngồi bên giường Eren, để chiếc khăn lên đùi hồi season 2 không. Trong phòng giam không có một cái móc treo quần áo nào, trên những băng ghế cũng không có để thêm vật gì, chap 118 cũng xác nhận là Mikasa đã mang theo cái khăn vào phòng giam chứ không để lại như áo khoác, nên để trên đùi là vị trí duy nhất mà Mikasa có thể đặt chiếc khăn.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 6.

Một chi tiết nữa khiến người viết chắc chắn Mikasa để một vật gì đó (chiếc khăn) trên đùi đó là cử động của Mikasa khá hạn chế, trong khi những người khác đứng lên, di chuyển chỗ ngồi... chắc nhiều người có thể rằng là do tâm trạng của Mikasa hiện giờ, cũng không vô lí. Việc để một vật gì đó trên đùi hay trong phạm vi cơ thể có thể tác động đến nó sẽ khiến con người cẩn thận với hành động của mình hơn.

Cái khăn không chỉ bị giấu khỏi tầm mắt của người đọc mà còn với những người đồng đội của Mikasa. Mikasa hoàn toàn có thể để nó ở một chỗ nào đó như bàn hoặc ghế, có thể cô ấy không muốn đồng đội mình nhìn thấy nó, vì một lí do nào đó.

5. Sang Chap 118 cái khăn tiếp tục bị che đi.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 7.

Từ đầu chap 118 đến trang mà Mikasa bỏ lại cái khăn Mikasa xuất hiện trong tổng cộng 30 khung hình, tính cả 8 khung hình trong trang mà cô bỏ lại cái khăn. Nếu không tính trang đó thì còn lại 22 khung hình nhung trong số đó chỉ có 2 lần chúng ta nhìn thấy cái khăn. Hoặc là do bị che đi khi đứng đằng sau đám bạn đằng sau, hoặc là bị khuất đi khi Mikasa chạy, và còn bị che đi toàn bộ bởi cái tượng thanh nữa.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 8.

Người viết và hẳn cũng như nhiều độc giả của AOT vốn đã quen với việc cái khăn đó xuất hiện trong hầu như mọi khung hình có Mikasa, nên khi Mikasa không có khăn quàng sẽ là một Mikasa mới, nhưng thay đổi như thế nào thì rất khó để đoán trước.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 9.

Sự thầm trằng cảm xúc của Mikasa như thể muốn thể hiện rằng cô đang phải tranh đấu nội tâm rất dữ dội cho những chuyện kế tiếp, mà ở đây là việc ra hỗ trợ cho Eren, người vốn đã khiến cô mất đi niềm tin và tổn thương cảm xúc ghê gớm.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 10.

6. Suy nghĩ của cá nhân người viết về những hành động của Mikasa.

- Mang khăn vào nhưng lại không quàng.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 11.

Việc này gắn liền với niềm tin của Mikasa. Niềm tin ở người Mikasa từng tin tưởng và niềm tin ở chính bản thân mình. Về cơ bản cả hai đã bị lung lay hoàn toàn sau cuộc nói chuyện với Eren.

Niềm tin vào Eren - người bạn từ ngày nhỏ, anh/em trai nuôi - nằm ở ý niệm của Mikasa về con người của Eren và tình cảm, sự quan tâm dành cho Eren nhưng được Eren kết luận rằng tất cả chỉ là do Mikasa là "nô lệ" và vai trò của nô lệ là phục tùng. Niềm tin vào chính bản thân mình của Mikasa cũng theo đó mà sụp đổ. (Thế vào đó là một niềm tin mới nhen lên.)

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 12.

- Đưa khăn ra khi nói về việc sẽ giúp đỡ Eren dưới vai trò là một "nô lệ".

Nó hao hao như kiểu khi người ta đưa ra bằng chứng để chứng minh một sự thật hay một sai lầm nào đó vậy. Mikasa nghiêm túc tin vào những lời Eren nói, cái khăn là một phần "bằng chứng" của lời nói đó. Nó (từng) là một biểu trưng cho mối quan hệ của Eren và Mikasa. Nhưng Mikasa đã bắt đầu tin đó không còn là mối quan hệ gắn kết, ngang hàng nữa mà đã trở thành là mối quan hệ chủ - tớ.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 13.

- Một cái cớ.

Mikasa, Connie, Jean và cả Armin, tự thân họ sẽ không bao giờ giúp đỡ Eren thực hiện kế hoạch của mình nếu không bị đẩy vào tình cảnh chiến đấu hoặc mất tất cả hoặc có một cái cớ hợp lí nào đó.

Jean: Vì hắn ngầu, tôi luôn ghen tị với hắn và tôi vẫn chưa muốn hắn chết.

Connie: Hắn chết rồi thì tôi không thể đập hắn được.

Mikasa: Vì tôi là một Ackerman..

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 14.

Người viết gọi đó là cái cớ vì theo logic mà nói nó khá vô lí. Connie muốn làm thịt Eren đi đâu mất rồi? Nhưng nếu xét về mặt tình cảm, nó lại hợp lí, vì chung quy lại lời nói tuy có khác nhau nhưng đều cho bản thân họ một lí do để giúp Eren, Connie, dù nói muốn giết Eren, nhưng vẫn còn đủ tình cảm để không muốn "tên khốn đó" chết.

Cái cớ của Mikasa cũng vậy. Khác ở chỗ Mikasa tin vào đó...

- Bỏ lại cái khăn.

Người viết không nhìn nhận hành động đó theo ý nghĩa là "từ bỏ" hay "chấp nhận" mà giống kiểu như Armin nói: "Khi mọi chuyện kết thúc chúng ta có thể đi hỏi cậu ấy mà" – gác lại mọi chuyện đánh kẻ thù trước mắt, tương lai thế nào quyết định sau. Nói theo hướng của hội lạc quan yêu đời thì tích cực mà nói, Mikasa chỉ tháo ra thôi (chứ không vứt bỏ, có xếp lại ngay thẳng), không có gì chắc chắn cô ấy sẽ không bao giờ quàng lại nó.

Attack on Titan: Mikasa và chiếc khăn quàng – Dây xích trói buộc số phận hay sợi tơ hồng định mệnh - Ảnh 15.

Credit: Shingeki No Kyojin : Attack On Titan Việt Nam Fan Club

    Bình Luận