3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh”

Liệu thị hiếu game thủ Việt giờ đây đã thay đổi hoàn toàn hay thực chất, việc mua game của các NPH thực sự có vấn đề?
Loading...

Gần đây, làng game Việt liên tục chứng kiến sự ra đi của nhiều tựa game online chỉ sau khoảng thời gian ngắn ra mắt, dù đó từng là các sản phẩm nhận được rất nhiều sự chú ý từ cả cộng đồng lẫn giới truyền thông. Điều này dấy lên câu hỏi liệu thị hiếu game thủ Việt giờ đây đã thay đổi hoàn toàn hay thực chất, việc mua game và cách vận hành game của các NPH thực sự có vấn đề?

3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 1.
3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 2.

Đương nhiên vấn đề phức tạp và vĩ mô như vậy không thể được trả lời thỏa đáng với chỉ một lý do duy nhất. Việc một tựa game có sống được hay không, sống lâu hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: số lượng và chất lượng các game cạnh tranh trên thị trường, thể loại game, hệ thống tính năng, cách thức vận hành, thời điểm ra mắt hay dịch vụ chăm sóc hỗ trợ khách hàng… Tuy nhiên nếu để ý kỹ, vẫn có thể nhận ra những điểm chung nhất định ở các tựa game "chết yểu" trên thị trường trong năm 2017 vừa qua.

"Xịn" về đồ họa nhưng "bình mới rượu cũ", theme quá kén người chơi

Không thể phủ nhận sự thống trị của game Trung trên thị trường, cũng không thể đánh đồng chất lượng của các sản phẩm đến từ các NPT game tại đất nước tỉ dân. Hàng loạt các siêu phẩm đang có mặt trên thị trường với chất lượng tuyệt đỉnh hiện nay cũng là game Trung Quốc chứ đâu, nhưng có lẽ đã đến lúc các NPH nên nghĩ đến những chất game khác hơn là lúc nào cũng mang đến những cốt truyện tiên hiệp, kiếm hiệp quá đỗi nhàm chán.

3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 3.

(Ảnh minh họa)

Đồ họa đẹp đến mức siêu thực là điểm chung của các tựa game bom tấn tiền tỉ gần đây trên thị trường, tuy nhiên gạt cái phần nhìn sang một bên thì toàn bộ gameplay vẫn không khác gì những người anh em "3 cọc 3 đồng" khác. Chính điều đó khiến các game thủ Việt bị "hẫng" và bật ngửa ra ngay sau một khoảng thời gian ngắn trải nghiệm, bởi lẽ không việc gì phải tốn pin hại máy chơi một tựa game không có thêm điểm gì mới ngoài cái đẹp ra.

"Xịn" nhưng không đủ "hay" để` xây dựng một cộng đồng game thủ trung thành

Nói gì thì nói ngày nay game thủ Việt không thiếu game để chơi, dòng nào, thể loại nào, hệ điều hành nào cũng cả hàng chục sự lựa chọn cùng một lúc, chưa kể càng ngày tốc độ ra game của các NPH càng nhanh khiến cộng đồng choáng ngợp, cả thèm chóng chán, nay game này, mai game khác là tình trạng chung không thể nào tránh khỏi.

3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 4.

Việc các tựa game không đủ chất, không đủ khác biệt, hay đơn giản là không đủ vui sẽ khiến người chơi không có lý do gì để để ở lại lâu dài. Bài toán tự xây dựng cộng đồng trung thành cho riêng mình rất khó, tuy nhiên không phải không có lời giải đáp, minh chứng là một số tựa game đã nỗ lực vượt bậc và đạt được thành công nhất định, khẳng định được vị thế của mình trên bản đồ game Việt. Đơn cử như nói đến dòng game manga nói chung và theme Naruto nói riêng thì không sản phẩm nào có thể lật đổ được sự vượt trội của Làng Lá Phiêu Lưu Ký.

3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 5.
3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 6.
3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 7.
3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 8.
3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 9.

Làng Lá Phiêu Lưu Ký là một trong số những tựa game online thành công nhất tại thị trường Việt 2018 với một cộng đồng đông đảo và trung thành

Cấu hình quá nặng

Thoạt nghe có vẻ vô lý thế nhưng điều này lại hoàn toàn có lý tại Việt Nam. Những tựa game online, nhất là nền tảng mobile gần đây đều yêu cầu cấu hình máy cao hơn hẳn điều kiện chung có thể đáp ứng của game thủ Việt: "Nặng quá, máy không tải được". Không có những thiết bị với cấu hình đủ sức tải những tựa game mới ra mắt với hình ảnh ấn tượng, cử động nhân vật uyển chuyển, thì niềm đam mê của game thủ có lớn tới đâu cũng chỉ nằm gọn trong tầm ước muốn mà thôi.

3 lý do khiến game “xịn” tại thị trường Việt lại thường nhanh “đoản mệnh” - Ảnh 10.

(Ảnh minh họa)

Thật không có gì tồi tệ bằng việc bạn vừa tải được tựa game mới ra với đồ họa siêu khủng, hì hục cài vào máy mất đến cả tiếng nhưng khi mở nó lên thì màn hình đen thui ở đoạn mở đầu, khung hình load chậm, vào được đến game thì giật lên giật xuống. Việc bỏ ra số tiền hàng chục củ để sắm con điện thoại chỉ đển trải nghiệm một tựa game mobile max setting là điều hầu như chẳng game thủ nào "dại" mà làm, "bỏ game" là điều sớm hay muộn mà thôi.

Tạm Kết

Có thể nói, việc đưa các sản phẩm "cos tieesng" về thị trường Việt là một tín hiệu đáng mừng, khi giờ đây cộng đồng sẽ được trải nghiệm một thế giới game chân thực đến từng chi tiết, tuy nhiên cần nhớ rằng để tồn tại lâu dài trong bối cảnh như hiện tại không chỉ dựa vào vẻ bề ngoài là đủ. Có điều không biết các NPH có chịu chấp nhận điều đó hay không hay đối với họ, phương châm vẫn đang là “cuốn chiếu” và “ăn xổi”?


    Bình Luận