Ngán ngẩm cảnh 4 tiệm Net gần 200 máy doanh thu chẳng bằng quán nhậu mới mở

Ấy vậy mà cả 4 tiệm cộng lại cũng chẳng bằng doanh thu của một quán nhậu mới mở.

Ế ẩm có lẽ là tình trạng chung của đa số các hàng net hiện nay mà chúng ta vẫn ngày ngày nghe những người chủ net than vãn trên các diễn đàn. Nguyên nhân thì có nhiều, cả chủ quan lẫn khách quan đủ cả. Cạnh tranh trong nghề ngày càng khốc liệt hơn bao giờ hết khi các quán net mọc lên như nấm, trong khi nhu cầu, đòi hỏi của các tín đồ phòng game ngày một cao. Càng những quán net sang trọng, trang thiết bị hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt, lại thêm giá cả hợp lý thì càng đông khách. Ngược lại những hàng net “cỏ” thì hầu hết đều dậm chân tại chỗ, thậm chí là là có dấu hiệu tụt lùi nghiêm trọng. Chính điều này mà không ít người dù đã trải qua thời gian dài gắn bó với nghề nay cũng phải tính đến chuyện thanh lý, chuyển hướng kinh doanh, mong mở ra một con đường làm ăn tưới sáng hơn.

Như mới đây, một chủ quán net phải ngán ngẩm lên than thở với các “đồng nghiệp” rằng “Net em thua rồi, em 4 tiệm gần 200 máy doanh thu không bằng quán nhậu em mới mở. Giờ vẫn còn 2 bàn mấy bác ạ, net đêm không được 10 người. Nản ghê”.

Tất nhiên, mỗi ngành nghề có một đặc thù kinh doanh khác nhau, thế nhưng xét về góc độ kinh tế như chia sẻ của chủ quán net trên thì nghề net đang lép vế hơn rất nhiều. 4 tiệm với gần 200 máy phải nói rằng số vốn đầu tư ra không hề nhỏ, so với một quán nhậu bình dân như trong hình ảnh được chủ net chia sẻ thì rõ ràng “nặng óc” hơn rất nhiều. Ấy vậy mà cả 4 tiệm cộng lại cũng chẳng bằng doanh thu của một quán nhậu mới mở.

Dẫu hầu hết đều nhận định nghề net nay đã hết thời kỳ huy hoàng, thế nhưng nếu xét tổng quan chung, trong bất cứ ngành nghề nào, chuyện người này ăn lên làm ra, người kia ế ẩm cũng là chuyện bình thường, tùy vào duyên hay thời cơ của mỗi người. Thực tế thì không ít quán net, cyber game “kiếm bội tiền” cũng như chẳng hiếm quán ăn, quán nhậu ế ẩm liên miên.

Nhưng có lẽ bản thân những người làm nghề net đang dần cảm thấy ngán ngẩm với cái nghề “thu tiền lẻ” này khi nhìn sang xung quanh người ta thu tiền trăm, tiền triệu. Như một thành viên chia sẻ “quán bún đêm chỗ tớ mặt tiền 3m, đặt được 5 cái bàn, một ngày trung bình thu 20 triệu, vậy là biết nó thế nào rồi, bát bún cho xục một phát hết cả cái lẫn nước mà 25 – 35 nghìn” hay nhận định rằng “net dành cho ai lười với muốn có thời gian tận hưởng cuộc sống, chứ sao làm nhiều tiền bằng quán ăn, quán nước, trừ khi phải đầu tư tiền tỉ may ra bằng quán nước đầu tư vài trăm triệu”.