i9bet
F8BET.COM

Quy tắc 20-20-20 để bảo vệ mắt mà game thủ nào cũng nên biết

Việc tiếp xúc với màn hình máy tình quá nhiều sẽ khiến cho mắt bạn dễ bị mỏi và lâu dài có thể gây ra các bệnh lý về mắt. Vậy những game thủ nên làm gì để bảo vệ mắt?

Theo nhiều nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học, việc thường xuyên sử dụng hay làm việc trên máy tính sẽ khiến thị lực của con người bị ảnh hưởng nặng nề. Trung bình nếu tiếp xúc liên tục với ánh sáng xanh trên 3 giờ mỗi ngày, bạn sẽ có nguy cơ suy giảm thị lực 90% so với người bình thường. Nếu tình trạng này kèo dài trong nhiều năm, bạn sẽ phải đối mặt với các bệnh lý về thị giác như cận thị, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, thoái hóa võng mạc hay nghiêm trọng hơn là mù lòa.

Vậy làm thế nào để tránh khỏi các bệnh lý về mắt trong hoàn cảnh phải sử dụng máy tính thường xuyên? Nếu bạn chưa biết, hãy tham khảo ngay những phương thức sau đây để bảo vệ đôi mắt của mình.

1) Thường xuyên chớp mắt

game thủ

Về mặt sinh lý, việc chớp mắt chính là cơ chế tự bảo vệ mắt của con người. Hành động này khiến cho nước mắt được bôi đều trên kết mạc và giác mạc phía trước nhãn cầu, bảo đảm cho mắt luôn ướt. Nếu không có nước mắt, giác mạc sẽ khô, đục và không trong suốt nữa. Phần trước của mắt lộ ra trong không khí, bụi bặm, khói và vi khuẩn dễ xâm nhập. Nếu mắt không thể chớp trong thời gian dài có thể làm tổn thường bề mặt nhãn cầu và dẫn đến các bệnh lý vô cùng nguy hiểm.

Đối với người phải thường xuyên sử dụng máy tính, việc quá tập trung và căng thẳng khiến cho cường độ chớp mắt bị giảm đáng kể. Điều này sẽ khiến cho mắt bị khô và mệt mỏi. Vì vậy, hãy nhớ thường xuyên phải chớp mắt dù có đang tập trung đến đâu.

Nếu bạn không quen (hoặc quên) chớp mắt, một biện pháp khác giúp cải thiện khô mắt chính là sử dụng thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên trước khi sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt nào đó, tốt hơn hết hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhãn khoa để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

2) Chú ý đến tư thế ngồi

Để giảm thiểu tối đa lượng bức xạ từ màn hình vi tính, các bác sĩ nhãn khoa thường đưa ra lời khuyên đặt màn hình cách mắt từ 50 đến 60cm. Đây là một khoảng cách khá an toàn, cho phép bạn vừa có thể làm việc hiệu quả, vừa có thể giảm tối đa tác hại của bức xạ anh sáng.

3) Chú ý đến độ sáng màn hình

game-thu-3.jpg (600×337)

Như đã nói ở trên, ánh sáng xanh từ màn hình máy tính là kẻ thù nguy hiểm hàng đầu của mắt. Nó càng trở nên nguy hiểm hơn nếu được phát đi với cường độ mạnh hoặc trong điều kiện ánh sáng môi trường tối. Sử dụng máy tính trong môi trường ánh sáng yếu quá lâu tạo điều kiện cho các tia điện tử trực tiếp chiếu vào mắt, khiến kết mạc mắt bị khô kéo dài, dẫn tới các bệnh lý thị giác nguy hiểm. Chính vì lẽ đó, hãy điều chỉnh độ sáng cho phù hợp với môi trường xung quanh hoặc sử dụng những tấm lọc chống chói.

4) Quy tắc 20 – 20 – 20

game-thu-1.jpg (640×360)

Với dân văn phòng hay những người làm việc thường xuyên trên máy tính, quy tắc 20 – 20 – 20 chính là cẩm nang vàng để bảo vệ đôi mắt của bạn. Quy tắc này khá đơn giản: cứ 20 phút sử dụng máy tính, hãy để mắt nghỉ ngơi trong 20 giây và tập trung vào một đối tượng cách xa 20 feet (6 mét).

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một phương pháp bảo vệ mắt khác đó là 20-30: nhắm mắt 20 giây sau mỗi 30 phút làm việc. Điều này giúp mắt được nghỉ ngơi và phục hồi trước khi bắt đầu một chu kỳ làm việc mới.