Thống kê nền tảng được lựa chọn phát livestream game phổ biến nhất thế giới

StreamElements đã công bố tình hình quá trình phát trực tuyến game được cộng đồng người chơi chọn lựa trong thời điểm hiện nay.

Sử dụng dữ liệu của Rainmaker.gg, báo cáo cho thấy số giờ phát livestream game đã xem đã tăng trưởng tốt so với năm 2019, nhưng không đạt được mức cao nhất của năm 2021. Điều này phù hợp với tình hình năm điều chỉnh đối với ngành công nghiệp game nói chung.

Twitch vẫn là nền tảng được lựa chọn phổ biến phát livestream nhiều nhất.

Twitch vẫn là nền tảng được lựa chọn phổ biến phát livestream nhiều nhất.

Twitch vẫn là nền tảng hàng đầu để phát trực tiếp trò chơi được lựa chọn phổ biến nhất. Theo báo cáo, vào năm 2022, hơn 21,5 tỷ giờ đã được xem trên nền tảng này. Vào năm 2021, Twitch đã lập kỷ lục hàng năm khi có khoảng 24 tỷ giờ xem trực tiếp game. Mặc dù con số này ít hơn khoảng 10% so với năm 2022, nhưng kết quả vẫn cao hơn gấp đôi so với 10,2 tỷ của năm 2019. Twitch rõ ràng đã giữ chân được nhiều người xem trong thời kỳ đại dịch mới này trong năm điều chỉnh này.

Có một số tựa game tạo được bất ngờ về lượng người theo dõi, xem trực tiếp như Escape from Tarkov với lượng người xem tăng 455% so với tháng 11/2022 (báo cáo vào tháng 12/2022). Khoảng sáu tháng một lần, nhà phát triển Battlestate Games sẽ “reset” dữ liệu và bắt đầu quá trình theo dõi mới. Những tựa game như World of Warcraft và Fortnite đã tăng 76%, giành vị trí số 1 thế giới trong danh sách game được phát trực tuyến nhiều nhất. Trong khi đó, Fortnite cũng tăng 75% so với tháng trước nhờ sự kiện Winterfest 2022 được nhiều người quan tâm.

Escape from Tarkov là game được xem nhiều nhất.

Escape from Tarkov là game được xem nhiều nhất.

Đáng chú ý, Liên Minh Huyền Thoại giảm 24% lượng người xem livestream trên các nền tảng. Các giải đấu thể thao điện tử của tựa game này sẽ dừng cho đến cuối tháng 01/2023. Tuy nhiên, Valorant không thấy sự sụt giảm đáng kể khi vẫn giữ chân được người xem một cách ổn định theo thời gian.

Facebook Gaming có kết quả tương tự như Twitch khi không hoàn toàn đạt mức cao nhất của năm 2021 nhưng vẫn tăng so với năm 2019. Vào năm 2022, người xem đã xem 4,9 tỷ giờ phát trực tiếp trò chơi, giảm khoảng 11% so với 5,5 tỷ giờ xem của năm 2021. Trong khi đó, tổng số giờ xem hàng năm cho năm 2019 là 1,4 tỷ giờ. Bất chấp sự sụt giảm này qua từng năm, nền tảng này đã tăng số giờ theo dõi lên gấp 3,5 lần so với năm trước đại dịch vừa qua.