Thêm 1 tựa game lậu dòng không chiến phải đóng cửa, liệu sắp có cuộc càn quét làm sạch thị trường game Việt?

Thêm 1 tựa game lậu dòng không chiến phải đóng cửa, liệu sắp có cuộc càn quét làm sạch thị trường game Việt?

Rạng sáng ngày 18/1/2023, trên group chính thức của tựa game “lậu” dòng game máy bay không chiến mang tên Dreamace.vn đã bất ngờ tuyên bố đóng cửa, khiến cho người chơi chỉ biết bàng hoàng, ngơ ngác, ngỡ ngàng và bật ngửa. Đó chính là lời cảnh tỉnh rõ nét nhất cho việc chơi ở các server game lậu tại Việt Nam!

Thông báo dừng hoạt động ngày 18/1/2023, thâm chí group này con tắt bình luận, không để người chơi đòi quyền lợi

Game lậu là gì?

Cũng như “hàng lậu” các  tựa game lậu là các tựa game được những nhà phát hành không có tên tuổi, không hề có đại diện, văn phòng hay giấy phép phát hành game tại Việt Nam, họ ở nước ngoài và phát hành các tựa game lậu không giấy phép thông qua Google Play Store và Apple Store.

Một tựa game lậu đang “phát hành chui”  tại Việt Nam

Đối với các dòng game lậu, tất cả các vấn đề về vận hành, phát triển chăm sóc khách hàng gần như là không ai quản lý, không ai chịu trách nhiệm, họ có thể phát hành ào ạt để thu lợi từ các game thủ nhẹ dạ rồi bất ngờ đóng game “lặn mất” để lại game thủ bơ vơ than trời không biết tìm ai để giải quyết các khúc mắc, bởi các tựa game này không có giấy phép và văn phòng, đại diện tại Việt Nam nên các cơ quan chức năng không thể can thiệp và hỗ trợ người chơi khi gặp rắc rối với game lậu.

Tựa game lậu này đã “lùa” được rất nhiều “gà”

Ngay trong những ngày sát tết Nguyên Đán 2023, tựa game lậu lâu đời của dòng game không chiến mang tên DreamACE đã chính thức tuyên bố đóng cửa sau rất nhiều lần “chuyển nhà”, đổi tên miền trang chủ, bảo trì tạm thời,..nhằm đối phó với những chính sách của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam. Không một thông báo trước, tất cả những gì người chơi nhận được là một bài thông báo ngắn gọn nhưng đủ ý, và tất nhiên, Admin không quên tắt tính năng bình luận, cài đặt chức năng không hoạt động để tránh phải nhận cơn bão từ phía cộng đồng.

Đối với việc giao dịch, các tựa game lậu không thể sử dụng các cổng thanh toán tại Việt Nam do là game không có giấy phép, họ sử dụng các cổng thanh toán quốc tế, trung gian,… gây thất thoát thuế của nhà nước. Với việc thông báo đóng cửa ngay lập tức và không có các động thái đền bù, người chịu thiệt đầu tiên chính là khách hàng của tựa game không chiến này. Bởi, bây giờ có muốn thắc mắc, có muốn tra hỏi thì cũng sẽ chỉ là “bắc thang lên hỏi ông trời, đem tiền vào server lậu có đòi được không”.

Những thắc mắc bị thả trôi, không hề có sự hỗ trợ từ phía quản trị game

Tựa game lậu Dreamace này cũng giúp cho chúng ta nhớ tới các website phim lậu tại Việt Nam, nếu phim*** đóng cửa, thì ngay lập tức vài ngày sau sẽ có phim***.zz, z’ hay thậm chí z’’. Liệu rằng tựa game lậu này có tiếp tục hồi sinh mạnh mẽ, hay đây sẽ là dấu chấm hết cho cuộc càn quét loại bỏ các tựa game lậu để đem đến môi trường game giải trí hợp pháp của các cơ quan chức năng, chúng ta còn phải chờ xem mới rõ.

Được biết, đối với dòng game không chiến, sản phẩm duy nhất nắm giữ bản quyền và được pháp luật bảo hộ là tựa game Phi Đội của NPH VTC Game.

Xem thêm thông tin tại:

Trang chủ: https://phidoi.vtcgame.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/PhiDoiVTC