4 loại ứng dụng độc hại trên Android cần xóa ngay

Hãy cẩn thận bốn loại ứng dụng không an toàn có thể đang ẩn giấu trên điện thoại của bạn. Theo đó, có một số dấu hiệu cảnh báo rằng một ứng dụng Android mang tính rủi ro cao.

Đa số các ứng dụng bạn dùng hàng ngày hoàn toàn an toàn. Nhưng các ứng dụng nguy hiểm có thể xâm nhập vào cửa hàng Google Play - hoặc các cửa hàng đối thủ - với những mục đích xấu.

Một ứng dụng lừa đảo có thể theo dõi bạn, tấn công tài khoản ngân hàng của bạn, đánh cắp thông tin và lừa gạt bạn hoặc biến thiết bị của bạn thành một cỗ máy kiếm tiền cho bọn tội phạm - với cái giá phải trả là hiệu suất của thời lượng pin.

Cụ thể, có bốn loại ứng dụng nguy hiểm đáng báo động bạn cần xóa ngay khỏi chiếc Android trước khi hối tiếc.

4 loại ứng dụng độc hại trên Android cần xóa ngay - Ảnh 1.

Các ứng dụng nguy hiểm có thể xâm nhập vào cửa hàng Google Play - hoặc các cửa hàng đối thủ - với những mục đích xấu. Ảnh: Be You.

Loại ứng dụng 1

Giả sử bạn đã tải xuống ứng dụng từ một nơi khác ngoài Google Play. Điều này không hẳn là bạn đã tải xuống một ứng dụng giả mạo.

Nhưng thường thường phần mềm độc hại trên điện thoại Android bắt nguồn từ bên ngoài cửa hàng Play Store chính thức. Các cửa hàng đối thủ và trang web tải xuống ứng dụng không được Google kiểm tra, vì vậy không có gì đảm bảo rằng những gì bạn đang cài đặt là an toàn.

Hãy thật cẩn thận khi tải xuống ứng dụng từ bất kỳ nơi nào không phải là cửa hàng Play Store. Và nếu bạn tải xuống một ứng dụng từ nơi khác, hãy theo dõi chặt chẽ các hoạt động của ứng dụng đó.

Loại ứng dụng 2

Loại thứ hai là ứng dụng yêu cầu rất nhiều quyền không cần thiết để ứng dụng hoạt động.

Các ứng dụng phải được sự cho phép của bạn để truy cập vào các phần nhạy cảm trên điện thoại. Ví dụ, để hoạt động bình thường, Uber cần vị trí của bạn và Instagram yêu cầu quyền truy cập máy ảnh.

Nhưng nếu một ứng dụng có vẻ như đang sử dụng các quyền đáng ngờ, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị theo dõi. Bạn có thể vào cài đặt quyền riêng tư của Android để xem ứng dụng nào có quyền truy cập vào các quyền nhạy cảm.

Và bạn có thể chặn các ứng dụng đáng ngờ đó truy cập những quyền không cần thiết bất kỳ lúc nào.

Loại ứng dụng 3

Loại thứ ba là ứng dụng sử dụng internet hoặc tài nguyên hệ thống ngay cả khi không hoạt động.

Nếu một ứng dụng đang sử dụng lượng dữ liệu đáng kể, làm chậm điện thoại của bạn do các hoạt động ngốn nhiều năng lượng hoặc tiêu hao pin, thì đó là một dấu hiệu xấu. Điều đặc biệt đáng lo ngại nếu việc này xảy ra trong nền và bạn thực sự không thể tìm ra lý do tại sao.

Ứng dụng có thể đang thực hiện loại hoạt động gian lận như vậy trong nền, kiếm tiền cho kẻ gian bằng chi phí của bạn. Bạn nên cân nhắc xóa các ứng dụng thực hiện việc này.

Loại ứng dụng 4

Loại cuối cùng là ứng dụng không có hỗ trợ khách hàng hoặc bất kỳ cách nào để liên hệ với nhà phát triển.

Cụ thể, loại ứng dụng không có phương tiện liên hệ rõ ràng với người tạo. Nếu một ứng dụng cố tình che giấu người tạo ra nó, thì đó là một dấu hiệu cảnh báo. Và nếu bạn không thể liên lạc với họ, bạn cần đặt câu hỏi tại sao.