Deepweb có bao nhiêu tầng và sự thật về nó là gì?

Lời đồn thổi về những “tầng” tồn tại trong Deepweb đã xuất hiện từ lâu, tuy nhiên đâu là sự thật và đâu chỉ là chuyện hư cấu?

Vào năm 2011-2012, trình duyệt Tor và The Silk Road bắt đầu nổi lên cũng là lúc thuật ngữ tìm kiếm Deepweb được kết hợp với Darkweb. Khái niệm của các "tầng Deepweb" được tạo ra có nhiều điểm tương đồng trong cấu trúc với 9 tầng địa ngục.

Deepweb có bao nhiêu tầng và sự thật về nó là gì? - Ảnh 1.

Các giả thuyết về "tầng Deepweb" đã lan truyền rộng rãi trên internet, đặc biệt giới Creepypasta. Hầu hết là các giả thuyết phân Deepweb làm 5-9 "tầng": Web thường, Web nổi, Web vô thừa nhận, Web ẩn, Charter web, Mariana Web,... Càng đi sâu xuống, thì các nội dung càng khủng khiếp, không chỉ dừng ở câu chuyện giao dịch trái phép của tội phạm.

Ít nhất, đó là những câu chuyện đồn thổi trên mạng. Thực sự thì, Deepweb có "tầng" hay không? Liệu vực Mariana có thật? Những người trong ngành IT thường cho rằng những khái niệm này chỉ để "dọa trẻ con."

Deepweb có bao nhiêu tầng và sự thật về nó là gì? - Ảnh 2.

Chuyện truy cập vào deepweb và hôm sau thấy mình bị rao bán là lời đồn vui của những cư dân mạng.

Năm 2012, một nỗ lực của những người muốn mô tả chính xác nhất "tảng băng chìm" của internet đã được hoàn thiện. Tuy vậy, mô phỏng này không phổ biến cho lắm bởi nó quá nhàm chán và... nhiều chữ.

Deepweb có bao nhiêu tầng và sự thật về nó là gì? - Ảnh 3.

Nói ngắn gọn, bản phân chia chính xác chỉ gồm Web bề mặt và Web chìm, không được phổ biến rộng rãi vì mang tính công nghệ, khó hiểu, dài dòng.

Chi tiết của bản mô tả này cụ thể như sau (theo thứ tự trên xuống dưới):

Web bề mặt: Những trang web mà chúng ta sử dụng thường ngày, tự do truy cập.

Các trang mạng không hiển thị: Vẫn có thể truy cập vào các web này bằng công cụ thông thường, chỉ có điều nó không hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Đây là hiện tượng phổ thông, bởi chính google drive hay youtube cũng có chế độ "Chỉ người có link mới truy cập web."

Nội dung bảo mật chặt chẽ: Đây vẫn là những trang web quen thuộc với chúng ta. Chúng ta chỉ có thể truy cập được nếu là thành viên của một nhóm cụ thể, chẳng hạn nhóm kín facebook. Ngoài ra còn rất nhiều nền tảng khác có chế độ này.

Nội dung đòi hỏi quyền truy cập đặc biệt: Những trang web cần truy cập bằng công cụ ẩn danh đặc biệt, chẳng hạn như Tor, Freenet.

Mạng lưới thay thế: Các mạng lưới này không thuộc Internet, chẳng hạn SIPRNET, JWICS, NSANET.

Mạng lưới cá nhân: Các mạng lưới không đòi hỏi cần truy cập Internet, chẳng hạn như PANs (Personal Area Network), LANs (Local Area Network), vốn được sử dụng trên nhiều máy tính, công cụ điện tử thông thường.

Theo bản mô tả này, thì Mariana Web không tồn tại. Tuy nhiên, đây không phải kết luận cuối cùng về những phần của Internet, nên có thể có sai sót hoặc thiếu nội dung.

Deepweb có bao nhiêu tầng và sự thật về nó là gì? - Ảnh 4.

Vậy nên, vẫn chẳng có minh chứng nào cho "Deepweb 8 tầng," Hệ thống The Primarch hay là The Mariana. Tất cả đều chỉ là những câu chuyện creepypasta, thực tế thì internet nhàm chán và khó hiểu hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

    Bình Luận