Loading...

Những bí mật ẩn giấu và đầy khó hiểu mà chúng ta chưa từng biết tới trong hoạt hình Pixar

Các tác phẩm của Pixar tuy chủ yếu dành cho trẻ nhỏ, thế nhưng vì một lý nào đó, họ lại lồng ghép vào trong đó khá nhiều chi tiết đáng sợ đến khó hiểu.
Loading...

Pixar, khởi đầu từ một công ty hoạt hình chuyên làm quảng cáo truyền hình, đã trở thành một studio nổi tiếng, thành công, và quan trong nhất là liên tục làm phim một cách xuất sắc bậc nhất ở Mỹ. Pixar thường có thói quen làm bạn bất ngờ, khi một mặt họ làm bạn mất thăng bằng cảm xúc mới những nhân vật cực kỳ đáng yêu, rồi làm bạn ngã ngửa với việc sảy thai của Ellie ở Up hay việc những chiếc đồ chơi thơ ấu của bạn trong Toy Story 3 bị đẩy xuống địa ngục “xoắn ốc”. 

Tuy nhiên, đây mới chỉ là những thứ cực kỳ rõ ràng, đập thẳng vào mắt bạn. Những nhà làm phim của Pixel còn đưa vào phim của họ những chi tiết nhỏ, nhưng lại cực kì rùng rợn để làm chúng ta bất ngờ. Hãy nhìn vào những chi tiết đáng sợ nhất trong phim của Pixar.

1. Gia đình "sát nhân"

Những bí mật ẩn giấu và đầy khó hiểu mà chúng ta chưa từng biết tới trong hoạt hình Pixar - Ảnh 1.

Trở lại năm 2004, cuộc đua lập nên vũ trụ điện ảnh cho siêu anh hung mới chỉ bắt đầu nóng lên. Batman chưa "bắt đầu". Vũ trụ MCU vẫn ở giai đoạn sơ khai. Ý tưởng làm lại phim Spider-man thật nực cười vì trong thâm tâm chúng ta đều biết rằng Tobey Maguire là anh hung duy nhất mà ta cần. Thời đó giản đơn hơn nhiều.

Và rồi, Pixar ra nhập cuộc chơi với một sự biến hóa thật sâu sắc cũng như mang tính viễn tưởng - hoài cổ về những nhân vật trong truyện tranh thuộc kỷ nguyên Bạc (những năm 1956 đến 1970s), khiến cả thế giới rung động. The Incredibles đã quyến rũ khán giả toàn thế giới bằng cách lấy khuôn mẫu của Fantastic Four cũng như là First Family của Marvel và đặt ra câu hỏi :

"Nếu họ thực sự là một gia đình, chuyện gì sẽ xảy ra?"

Thật dễ để bỏ qua điều này với mọi thứ đang diễn ra trên màn hình, nhưng "gia đình siêu nhân" giết rất nhiều người. Bob, kẻ cầm đầu, thực hiện rất nhiều pha loại bỏ kẻ thù, ném tay sai của "Syndrome" xuống vực, đè nát vài tên bảo vệ với một tảng đá khổng lồ. Và khi bạn bắt đầu đếm số vụ giết người được thực hiện bởi Violet và Dash, mọi thứ trở nên đặc biệt thú vị theo một cách kinh hoàng. Violet sử dụng trường lực để làm một chiếc thủy phi cơ lao xuống đất, và Dash hạ gục một đôi thủy phi cơ tương tự với một cây cọ, có lẽ chỉ để kiềm nén sự thôi thúc đê hét lên: "Cây vào mặt này!" rồi làm một ngụm martini như James Bond, đơn giản vì cậu ta mới 9 tuổi.

2. Linh hồn của những đồ chơi trong Toy Story bị mắc kẹt trong một địa ngục duy tâm

Những bí mật ẩn giấu và đầy khó hiểu mà chúng ta chưa từng biết tới trong hoạt hình Pixar - Ảnh 2.

Đây là một thí nghiệm được gọi là nghịch lí Theseus’ Paradox. Nếu một chàng trai ( hãy gọi anh ta là Theseus) có một con tàu. Một ngày anh ta thay cánh buồm của con tàu, rồi không lâu sau, anh ta thay cột buồm của con tàu, rồi sau đó là thân tàu, và dần dần tất cả mọi bộ phận của con tàu. Liệu đó còn là con tàu của anh ta? Thật là thú vị phải không? Nó sẽ bớt thú vị hơn khi bạn tưởng tượng rằng con tàu có ý thức và có suy nghĩ, và tất cả mọi bộ phận của con tàu vẫn còn minh mẫn khi chúng bị tách ra và tái sử dụng, ví dụ như là thành gỗ để sưởi.

Đó chính là thế giới của Toy Story.

Trong Toy Story. Chúng ta được giới thiệu đến ý tưởng rằng tất cả những vật vô tri chúng ta đưa cho con cái đều có sự sống. Chúng ta sau đó thấy Sid, chàng trai được coi là phản xã hội ở nhà bên, phá đồ chơi thành nhiều mảnh, rồi ghép chúng lại với nhau, và con quái vật được ghép nên từ đồ chơi được giới thiệu như từng cá thể khác biệt. Vậy điều gì đã xảy ra với ý thức của những quả trứng đồ chơi mà Sid đã phá để làm ốp lết bằng đồ chơi? Chúng đã chết? Hay chúng hợp nhất thành một thể tâm hồn chung trong cơ thể mới? Linh hồn của các loại đồ chơi sống ở đâu, và bao nhiêu dạng vật chất đã được thay thế trước khi cơ thể mới này được tạo nên? Liệu mỗi lần thay pin, não của Buzz Lightyear sẽ lại là một ca "Rosemary Kennedy " thứ 2?

3. Có lẽ Remy đã giết rất nhiều người.

Những bí mật ẩn giấu và đầy khó hiểu mà chúng ta chưa từng biết tới trong hoạt hình Pixar - Ảnh 3.

Ai cũng thích một câu chuyện lọ lem đúng không? Những người hùng dù không phù hợp nhưng vẫn quyết tâm theo đuổi giấc mơ, và cuối cùng đã đạt tới đỉnh cao và vượt qua mọi trở ngại.

Trong Ratatouille, nhân vật chính của chúng ta là một kẻ yếu, một kẻ ở chiếu dưới. Đây là một kẻ yếu xứng đáng là một kẻ yếu. Không chỉ xứng đáng, mà còn là cần thiết. Remy chỉ là 1 chú chuột thông thường, một thành viên của một loài mà không bao giờ nên bén mảng vào trong bếp. Bỏ qua những căn bệnh từng diễn ra trong lịch sử do loài chuột (ví dụ như dịch hạch), thì anh ta sống ở trong cống ngầm tại Pháp. Đây là nơi mà có tiền sử về việc khiến những người làm việc bán thời gian qua đời do tiếp xúc với hóa chất và những mầm bệnh mà mọi sinh vật sống đều nên tránh xa nếu có thể. Và mỗi lần cậu ta loanh quanh trong bếp, một chút hóa chất và mầm bệnh đã xâm nhập nơi này.

Điều quan trọng hơn là trong đoạn cao trào ở cuối phim, một đàn chuột đã tràn vào và kiểm soát nhà bếp. Chúng chuẩn bị một bàn đồ ăn, với rất nhiều người tiêu thụ. Từ đó, chúng sẽ làm phân tán một mầm bệnh mà con người chưa có sự chuẩn bị để tiêu diệt. Phải có lí do thì nhà bếp mới cấm loài gặm nhấm mà!

4. Inside Out cho rằng bạn có một tâm trí tụ hợp, chứ không phải là một cá thể

Những bí mật ẩn giấu và đầy khó hiểu mà chúng ta chưa từng biết tới trong hoạt hình Pixar - Ảnh 4.

Đến tận bây giờ, bộ não con người vẫn là một sự bí ẩn. Điều gì khiến chúng ta là con người? Chúng ta có thật sự đang kiểm soát hành động của bản thân? Có phải chúng ta đơn giản chỉ là những protein tập hợp với năng lực tự nhận thức qua một con sán rộng lượng, hoặc là do sức mạnh của vật lý lượng tử?

Pixar đưa ra câu trả lời là không. Sự thật còn đáng sợ hơn thế nhiều.

Trong thế giới của Inside Out, tâm trí con người chỉ đơn giản là một nơi mà ở đó có những thế lực không thể nhìn thấy đang đóng vai thần trên chính cơ thể chúng ta. Tất cả những cảm xúc mà một người có đơn giản chỉ là kết quả của một chuỗi hành động được thực hiện bởi những sinh vật được cá nhân hóa lên. Cùng nhau hợp sức, chúng chịu trách nhiệm cho mọi khía cạnh trong đời sống của chúng ta. Chúng tạo nên các mối quan hệ của chúng ta. Chúng là thứ quyết định lựa chọn của chúng ta.

Vậy, điều đó khiến chúng ta là gì? Một con rối, bị trói buộc bởi sự liều lĩnh. Mọi khái niệm về tự do đều bị dẹp bỏ. Hoặc tệ hơn, đó là việc chúng ta không có cá tính. Những thứ được gọi là "cảm xúc" tranh giành quyền kiểm soát chúng ta, như trong giao dịch công khai của hội đồng quản trị, kẻ mạnh sẽ là kẻ kiểm soát tất cả, và tất cả đó chính là chúng ta. Chúng ta là bị thịt, bị quăng quật bởi những thế lực mà ta không bao giờ có thể thấy mặt.

Và bạn biết điều gì tệ hơn không? Một trong số chúng là Lewis Black.


    Bình Luận