Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi "diễn"

Chênh lệch trình độ giữa các tuyển thủ Liên Quân Mobile tới từ Việt - Thái - Đài và phần còn lại là điều mà Tencent không tính tới nhưng nó đã trở thành sự thật.

Hiện tại, 3 máy chủ Arena of Valor - Liên Quân Mobile ra mắt sớm nhất thế giới là Việt Nam, Thái Lan và Đài Loan/Macao/HongKong đều là 3 nền eSports phát triển nhất. Ở Việt Nam, Liên Quân Mobile đang là game quốc dân, với hàng triệu người chơi thường xuyên. Trong khi các phong trào eSports ở máy chủ Đài Loan thì còn phổ biến tới nỗi ở từng thành phố cũng có những giải đấu loại riêng. RoV (viết tắt của Arena of Valor Thái Lan) thì lan tỏa tới mọi ngóc ngách ở xứ Chùa Vàng. Nhưng ở các nước khác, mà cụ thể là ở Đông Nam Á (hải đảo) thì sao? Câu trả lời là người dân ở Indonesia và MSP rất say đắm Mobile Legends Bang Bang, còn Liên Quân Mobile thì không cạnh tranh nổi.

Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi diễn - Ảnh 1.

Đại diện Indonesia bị loại từ vòng bảng AIC 2017

Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi diễn - Ảnh 2.

Đại diện Philippines và Indonesia tiếp tục bị loại sớm ở AWC 2018.

Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi diễn - Ảnh 3.

Đại diện MSP và Indonesia tiếp tục về nước sau vòng bảng AIC 2018.

Điều này là không có gì phải ngạc nhiên. Hãy nhìn vào các giải Mobile Legends Bang Bang quốc gia và quốc tế được tổ chức trong nhiều năm qua, trong khi đại diện tới từ Indonesia hay Philippines đã có thành tích rất khả quan. Thì ở bộ môn Arena of Valor - Liên Quân Mobile, đại diện Indonesia bị loại từ vòng bảng AIC 2017, bước tới AWC 2018 thì cả đại diện Indonesia và Phillipines vẫn lại bị loại sớm. Giải AIC 2018 diễn ra cuối năm ngoái cũng không cho thấy sự tiến bộ của 2 đại diện Đông Nam Á "hải đảo", khi cả TMG và SES vẫn lót đường. Thành thích eSports Arena of Valor quá yếu kém đã tác động trực tiếp tới tầm ảnh hưởng của tựa game này ở thị trường Indonesia, Malaysia, Singapore hay Phillippines.

Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi diễn - Ảnh 4.

Các giải Mobile Legends Bang Bang được tổ chức dày đặc ở Indonesia và MSP.

Nhìn tiếp vào mức độ cạnh tranh của các server này trong đấu rank, cũng như sự quan tâm, đầu tư của các tổ chức eSports vào các team Indonesia và MSP là ta thấy được Arena of Valor đang đi xuống dốc không phanh. Liệu game thủ các nước này sẽ thần tượng những "idol" Arena of Valor hay là họ sẽ thích các cao thủ Mobile Legends Bang Bang? Câu trả lời không cần bàn tới nữa. Với những khu vực mà nền Arena of Valor vẫn còn khá non trẻ thì việc mang những Team Flash hay OverClockers tới chinh phạt rồi ẵm cúp vô địch về sẽ chỉ khiến trò chơi này "chết" nhanh hơn mà thôi. Liệu game thủ Indonesia và MSP có còn hứng thú với game eSports mà "thi đấu toàn thua".

Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi diễn - Ảnh 5.

FAPtv được Garena Việt Nam công bố là đại diện VN ở ESL.

Với sự xuất hiện của giải ESL mà Indofood khởi xướng, Garena không giấu diếm tham vọng sẽ hỗ trợ để đại diện Indonesia và MSP đăng quang ngôi vô địch nhằm tạo tiếng thơm và làm hài lòng người chơi Arena of Valor các nước này. Giải vòng loại VN thì Garena không livestream và có thông báo FAPtv chiến thắng một cách chóng vánh. Giải vòng loại Thái Lan thì Garena quy tụ nhiều đội "vớ vẩn" mà đáng nói nhất là có Buriram United đội trẻ đi. Nếu như Garena cử FAPtv đại diện VN vẫn nói là khách quan thì nhìn cái cách mà Garena chọn đại diện Thái Lan đi đánh ESL, đã cho thấy "mùi dàn dựng" bốc lên quá cao mà ai cũng ngửi thấy rồi.

Thuyết âm mưu: Garena sợ Liên Quân Mobile Indonesia và MSP đóng cửa, đành cử FAPtv đi diễn - Ảnh 6.

Garena Thái Lan còn chọn toàn đội vớ vẩn tham gia vòng loại RoV đi đánh giải ESL.

Biết đâu, đại diện Indonesia hay MS hoặc Philippines vô địch ESL thì Arena of Valor sẽ hồi sinh mạnh mẽ ở những nước này. Doanh thu của Garena cũng cao hơn nhờ lượng người chơi "hứng thú" với game quay lại gắn bó. FAPtv hay các team không chuyên của RoV rất phù hợp với sức của các đại diện MSP và Indonesia.


    Bình Luận