Microsoft cảnh báo bản cập nhật Windows 11 22H2 làm chậm các trò chơi

Microsoft thừa nhận rằng bản cập nhật Windows 11 22H2 gây ra hiệu suất chậm chạp, xác nhận việc game thủ bị ảnh hưởng trong các trò chơi PC.
Microsoft

Bản cập nhật 22H2 của Microsoft bắt đầu được tung ra vào tháng 9, nhưng vào thứ Năm tuần trước thì gã khổng lồ phần mềm cho biết bản cập nhật có thể gây ra hiệu suất chậm chạp trong một số trò chơi và ứng dụng do một lỗi.

Kể từ khi phát hành bản cập nhật 22H2 của Microsoft Windows 11, vô số các game thủ PC đã phàn nàn trên mạng trực tuyến về tình trạng hiệu suất kém trên nhiều trò chơi PC. Giờ đây Microsoft đã xác nhận bản cập nhật Windows gây ra hiệu suất trò chơi chậm chạp do lỗi phần mềm cho phép gỡ lỗi GPU trên nhiều tựa game khác nhau.

Bản cập nhật 22H2 của Microsoft bắt đầu được tung ra vào tháng 9, nhưng vào thứ Năm tuần trước thì gã khổng lồ phần mềm cho biết bản cập nhật có thể gây ra hiệu suất chậm chạp trong một số trò chơi và ứng dụng do một lỗi. Người chơi có thể gặp phải tình trạng tốc độ khung hình bị giật và thời gian tải tài nguyên tăng lên đáng kể. Mặc dù Windows được hỗ trợ chính thức trên Steam Deck của Valve nhưng không rõ liệu người dùng thiết bị cầm tay này có gặp vấn đề tương tự với bản cập nhật mới hay không.

Có vẻ như lỗi này kích hoạt các quy trình phần mềm bổ sung trong khi chơi trò chơi, làm giảm hiệu suất trò chơi và khiến bộ xử lý hoạt động quá sức. Người dùng báo cáo mức sử dụng CPU cao bất thường, đặc biệt là trong các tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất.

Trước đây bảo mật Windows bị cho là nguyên nhân làm giảm hiệu suất, thường dẫn đến các triệu chứng tương tự khi chạy hệ điều hành. Nhiều game thủ đã phàn nàn tràn ngập mạng xã hội với những tuyên bố về tốc độ khung hình kém, đồng thời hỏi các cộng đồng chơi game trực tuyến về các mẹo gỡ lỗi. Trong thời gian chờ đợi, Microsoft khuyên bạn nên cập nhật mọi trò chơi lên phiên bản mới nhất của chúng để khắc phục sự cố.

Microsoft đang nghiên cứu cách khắc phục lỗi phần mềm nhưng chưa công bố ngày dự kiến về thời điểm sẽ có bản gỡ lỗi.

Microsoft đã củng cố vị trí của mình với tư cách là một nhân tố chính trong lĩnh vực trò chơi và Bethesda Studios hiện đang làm việc trên các tựa game mới cho gã khổng lồ phần mềm kể từ khi Microsoft nắm quyền sở hữu nhà phát triển. Các game thủ PC đã hài lòng với việc mở rộng trò chơi của Microsoft, vì nhiều tựa game của Xbox hiện đã có trên PC. Nhưng việc Windows 11 ảnh hưởng đến các tựa game thì quả thực vẫn chưa được lòng game thủ cho lắm.

Lưu trữ trực tiếp là một tính năng được giới thiệu nhiều trên Windows 11, được cho là hoạt động tương tự như tính năng tiếp tục nhanh trên Xbox Series X. Mặc dù tính năng này chưa được triển khai đầy đủ, nhưng các game thủ đã hy vọng bản cập nhật 22H2 sẽ là một bước tiến tới việc có nhiều tính năng chơi game hơn trên Windows 11.

Microsoft đang nghiên cứu cách khắc phục lỗi phần mềm nhưng chưa công bố ngày dự kiến về thời điểm sẽ có bản gỡ lỗi. Một số người dùng cảm thấy các vấn đề về hiệu suất một phần là lỗi của phần mềm GeForce Experience của Nvidia và đã báo cáo các cải tiến bằng cách vô hiệu hóa phần mềm này. Hiện tại, Microsoft đã tạm giữ bản tương thích trên tất cả các thiết bị sẽ nhận được bản cập nhật thông qua cập nhật tự động.

Các game thủ khuyên rằng nếu bất kỳ game thủ nào chưa chọn cập nhật lên Windows 11 22H2 thì có lẽ nên tạm dừng cập nhật cho đến khi vấn đề được giải quyết. Với rất nhiều trò chơi PC xuất sắc được phát hành ngay bây giờ, chắc chắn sẽ không game thủ nào muốn là hiệu suất khi chơi trò chơi bị giảm sút.