Thanh niên bị gông cổ vì đe dọa chính quyền tỉnh do ban bố sắc lệnh hạn chế chơi game

Sau hàng loạt tin nhắn đe doạ những quan chức cấp cao để giành lại “công bằng” cho hội game thủ, một thanh niên Nhật Bản đã bị bắt giữ để điều tra.

Được biết tới là một trong những quốc gia khá khắt khe với vấn đề nghiện game, Nhật Bản cũng đã có một vài sắc lệnh của riêng mình để hạn chế tình trạng thanh thiếu niên dành quá nhiều thời gian vào thế giới ảo.

Tỉnh Kagawa, Nhật Bản cho biết họ là nơi đầu tiên tại Nhật Bản đã thực hiện pháp lệnh trên kể từ ngày 01/04/2020. Trong đó, họ giới hạn thời gian chơi game của người dân dưới 18 tuổi là 60 phút mỗi ngày trong tuần, chỉ được phép tăng lên tới 90 phút trong ngày nghỉ lễ. Mục đích của sắc lệnh là nhằm ngăn chặn nạn nghiện game và đánh dấu lần đầu tiên một chính quyền địa phương tại Nhật Bản đưa ra các hạn chế về game và điện thoại thông minh.

Có thể bạn muốn xem: Nhật Bản giới hạn thời gian chơi game của trẻ vị thành niên

Sắc lệnh có phần hơi khắt khe này đã khiến một bộ phận người dân Nhật Bản cảm thấy bức xúc và phẫn nộ, bởi họ cho rằng hành động này đã vi phạm nghiêm trọng đến quyền bình đẳng, tự chủ của mỗi công dân và đi ngược lại hiến pháp dân chủ. Vào tháng 5, một bà mẹ và đứa con trai 17 tuổi đã đệ đơn kiện tỉnh Kagawa và tuyên bố sắc lệnh này là “vi hiến” và “vi phạm các quyền cơ bản của con người”. Hiệp hội luật sư tỉnh Kagawa cũng yêu cầu chính quyền địa phương bãi bỏ sắc lệnh này ngay lập tức vào hồi cuối tháng 5.

Và không chỉ dừng lại ở sự phản đối, một thanh niên 21 tuổi đã gửi tin nhắn đe dọa đến thành viên của chính quyền tỉnh Kagawa, Ichirou Ouyama – chủ tịch của ủy ban hội nghị soạn thảo sắc lệnh. Anh đã viết lời nhắn lên tường nhà của Ouyama vào hồi tháng 4 nhằm đe dọa sẽ đâm ông bằng con dao “hết lần này tới lần khác”.

. Chính quyền đã thông báo cho cảnh sát về tin nhắn đe dọa hai ngày sau khi nó được gửi đến. Ouyama là chủ tịch của ủy ban hội nghị soạn thảo sắc lệnh. Nghi phạm nhanh chóng bị bắt giữ.  Theo chính quyền địa phương, nghi phạm đã thừa nhận anh ta làm như thế vì muốn chính quyền Kagawa dỡ bỏ sắc lệnh hạn chế thời gian chơi game ở trẻ em.

    Bình Luận