LMHT: Ba bài học đắt giá Phong Vũ Buffalo cần nhận ra sau trận thua Team Liquid

Để có thể vươn mình ra biển lớn, những chàng trai trẻ của Phong Vũ Buffalo vẫn còn rất nhiều điều cần hoàn thiện.

Chúng ta cần nhìn thẳng vào sự thật rằng Liquid đã chơi trên cơ hoàn toàn so với Phong Vũ Buffalo trong trận đấu ngày hôm qua, tuy nhiên cơ hội của đại diện Việt Nam vẫn còn và điều quan trọng nhất là những bài học vô cùng đắt giá mà "Bầy Trâu" cần nhận ra sau trận thua đau đớn này.

Lối chơi cần có sự đa dạng

Theo dõi Phong Vũ Buffalo thi đấu từ giải VCS Mùa Xuân tới MSI 2019, chúng ta đều biết rằng PVB thường thi đấu xoay quanh vị trí đường trên của Zeros, điều này khiến cho mọi sự tính toán di chuyển của người đi rừng và hỗ trợ đều hướng lên đường trên rất nhiều. Lối chơi này có mặt lợi đó là Zeros có được sự hỗ trợ tuyệt vời nhất và thoải mái phô diễn kĩ năng, tuy nhiên mặt hại đó là việc lối chơi của PVB đi vào lối mòn, không có sự đa dạng trong chiến thuật và lối di chuyển.

LMHT: Ba bài học đắt giá Phong Vũ Buffalo cần nhận ra sau trận thua Team Liquid - Ảnh 1.

Có một siêu sao như Zeros là lợi thế nhưng đôi khi cũng là điểm yếu của PVB

Hãy nhìn cách Xmithie của Liquid di chuyển trong game đấu đầu tiên của trận đấu hôm qua mà xem, anh chàng này không hề có một chút thông tin nào về LeeSin của Meliodas nhưng vẫn vô cùng tự tin ăn Cua dưới và kiểm soát hoàn toàn nửa dưới bản đồ. Điều này là hậu quả của việc Meliodas có thói quen kiểm soát Cua trên, bỏ qua phần bản đồ phía dưới.

LMHT: Ba bài học đắt giá Phong Vũ Buffalo cần nhận ra sau trận thua Team Liquid - Ảnh 2.

Xmithie kiểm soát nửa dưới bản đồ quá dễ dàng khi Meliodas đang bận chăm sóc cho đường trên

Cách di chuyển lặp đi lặp lại này là cực kì nguy hiểm khi đối đầu với những đối thủ đẳng cấp thực sự. Các đội tuyển lớn thường có một đội ngũ phân tích thông tin, các tuyển thủ rất chăm tìm hiểu về lối chơi của đối thủ, bất kể mạnh yếu. Team Liquid là một trong số đó và họ tận dụng thông tin rất tốt để bắt bài đại diện Việt Nam và mang về chiến thắng tương đối nhẹ nhàng.

Đừng lãng phí tài năng của Naul

Chính từ lối chơi có phần rập khuôn của Phong Vũ Buffalo đã khiến cho Naul chịu rất nhiều thiệt thòi do sự hỗ trợ của các đồng đội tập trung hết lên đường trên mất rồi. Naul luôn phải chơi những vị tướng mang thiên hướng đảo đường hoặc các vị tướng tự xoay sở ở đường giữa. Rất ít khi chúng ta thấy Naul cầm Azir, Kassadin, Cassiopeia bởi đó là những vị tướng đòi hỏi sự hỗ trợ rất nhiều của đồng đội.

LMHT: Ba bài học đắt giá Phong Vũ Buffalo cần nhận ra sau trận thua Team Liquid - Ảnh 3.

Naul sở hữu kĩ năng cao nhưng phải hi sinh quá nhiều vì lối chơi của PVB

Naul là một người chơi kĩ năng cực kì cao, không phải tự nhiên mà Naul đang là King of Solo của Việt Nam, chắc chắn những con bài Carry đường giữa kể trên Naul đều có thể xử lí một cách cực kì xuất sắc. Nếu như Phong Vũ muốn làm đa dạng lối chơi của mình thì có lẽ phương án chơi xung quanh đường giữa của Naul là điều đầu tiên cần phải tính đến.

Chúng ta nên nhớ rằng Azir đang bắt đầu quay trở lại meta khi mà Jensen đã chơi vị tướng này tuyệt hay trong ván đấu thứ nhất trước PVB, sẽ thật là lãng phí khi bỏ qua một người chơi có kĩ năng cao như Naul lẫn một vị tướng rất mạnh đang comeback như Azir.

LMHT: Ba bài học đắt giá Phong Vũ Buffalo cần nhận ra sau trận thua Team Liquid - Ảnh 4.

Jensen là minh chứng cho lối chơi đa dạng của Liquid khi đánh từ tướng Carry tới roam gank ở mid

Vấn đề tâm lí cần được cải thiện

Bỏ qua các vấn đề chuyên môn thì tâm lí đang là rào cản lớn nhất của Phong Vũ Buffalo thời điểm hiện tại. Theo như HLV Tinikun có chia sẻ thì khi xem PVB thi đấu vào chiều hôm qua, anh thấy các pha xử lí của các game thủ Việt Nam có phần bị "cóng tay". Điều này xuất phát từ tâm lí nặng nề sợ mắc sai lầm và xử lí có phần chần chừ của các game thủ khi đối đầu với một đội game đẳng cấp cao như Team Liquid, và trong một vài tình huống như vậy, lợi thế mà đáng lẽ ra PVB có thể đoạt được đã trôi qua ngay trước mắt họ.

Game 2 giữa PVB và Liquid cho thấy vấn đề tâm lí cực kì nặng của đại diện Việt Nam

Điều này không phải diễn ra một lần đối với PVB, còn nhớ tại CKTG 2018 vừa qua thì vấn đề tâm lí cũng đè nặng lên các tuyển thủ và đại diện Việt Nam chỉ có 2 chiến thắng trong khi đáng lẽ ra chúng ta đã có thể làm tốt hơn thế (trong cả 2 lượt trận trước G2). Có lẽ đã tới lúc vấn đề trị liệu tâm lí cần được xem trọng hơn nữa nếu Phong Vũ Buffalo muốn tiến xa ở MSI lần này, rất nhiều đội tuyển đã lột xác hoàn toàn sau khi gạt bỏ đi rào cản vô hình này để có được thành công và có lẽ PVB nên cân nhắc điều đó.

    Bình Luận