Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online?

Ủy Thác hiểu đơn giản là khi mà bạn rời mạng, không vào game nhưng vẫn có thể nhận được Exp để lên cấp, nâng trang bị…

Trước đây, khi mà MMORPG còn thịnh hành, cộng đồng người chơi dần phát hiện ra một vấn đề rất khó chịu rằng, nếu muốn đua Top, họ không thể rời bỏ bộ PC, không vào game trong khoảng thời gian quá lâu. Ai cũng hiểu rằng, chỉ cần offline một đêm thôi là những người chơi khác có thể nhanh chóng bắt kịp hoặc thậm chí, vượt qua bạn về cấp độ rồi. Đối với một số game thủ, việc online cả ngày không phải vấn đề quá lớn la, họ có thể "cắm máy" ở hàng Net suốt ngày, miễn là khu vực đó không… mất điện là được.

Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 1.

Thế nhưng, đối với đa phần game thủ, việc dính với bộ PC cả ngày lại không phải điều mà họ mong muốn. Làm thế nào để có thể vừa yên tâm vui chơi ở thế giới thật mà vẫn không bị hụt Exp trong thế giới ảo? Chính lúc này, tính năng Ủy Thác ra đời, đóng vai trò như sự cứu cánh cho vấn đề muôn thuở ấy. Nó xuất hiện đầu tiên dưới dạng một loại vật phẩm mà nhân vật của bạn có thể "ăn" để lấy lại Exp đã mất trong thời gian offline.

Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 2.

Dần dần, Ủy Thác được sử dụng ngày càng nhiều. Nó đúng là đã giải quyết được vấn đề khó khăn của người chơi ở khoảng thời gian không thể online của họ. Thế nhưng, từ Ủy Thác, các vấn đề phát sinh xung quanh nó lại xảy ra khiến cho người ta tự thắc mắc với nhau rằng, liệu tính năng này có thực sự nên được làm ra trong game online hay không?

Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 3.

Tội đồ của dòng game nhập vai

Thật sự mà nói thì Ủy Thác chính là "tội đồ" của dòng game nhập vai. Đúng như công dụng của nó, mỗi vật phẩm kia sẽ giúp người chơi lấy lại được Exp mà họ mất khi offline, thậm chí còn nhiều hơn nếu như bạn chịu bỏ thêm tiền. Vậy thì câu hỏi là, tại sao còn cần phải online nữa? Chỉ tốn vài chục KNB, bạn đã có thể kiếm được1, 1.5, thậm chí là gấp 2 lần lượng Exp mà bạn có thể kiếm được khi "cắm máy" train quái. Những game thủ có tiền, họ thích điều này, chẳng cần online nhiều nhưng vẫn đáp ứng được vấn đề đua Top cấp độ.

Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 4.

Game nhập vai trực tuyến là nơi mà người ta được nhìn thấy nhau, được tiếp xúc, tương tác, so tài, chém giết… Nó sẽ chẳng còn hay ho nữa nếu như ai ai cũng chăm chỉ offline mà chẳng ai thèm online. Cứ nghĩ mà xem, tựa game nhập vai trực tuyến mà vào server nào cũng chả thấy bóng dáng ai, bạn có muốn chơi nữa không?

Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 5.

Đấy là còn chưa kể tới việc, khoảng cách giữa các game thủ chăm chỉ cày cuốc và lười biếng bị thu hẹp đáng kể. Sự cạnh tranh trong game sẽ không được bảo toàn khi mà chỉ cần có tiền, có KNB là việc gì cũng có thể làm được!

Nhưng nó cũng là công thần của dòng game thẻ tướng!

Cái hại là vậy nhưng tính năng Ủy Thác lại rất được yêu thích trong dòng game thẻ tướng. Khác với game nhập vai, game thẻ tướng không cần hiển thị nhiều người chơi, họ có thể đua Top trong âm thầm bằng việc cày cấp, tăng chiến lực, nâng trang bị…

Thay vì phải đánh những trận đã chắc chắn chiến thắng, với Ủy Thác, bạn có thể để hệ thống tự động "chạy ải" cho đến bao giờ không thể thắng được nữa mới thôi. Điều này rất tiện lợi, nó giúp cho người chơi rảnh tay mà không cần quan tâm tới cấp độ trong game nữa, thời gian đó có thể để làm những việc khác, ví dụ như lo sổ sách, dọn nhà… và hàng tỉ công việc lặt vặt không tên khác thường thấy trong môi trường công sở, văn phòng.

Ủy thác trong Cổ Long Quần Hiệp Truyện

Tuy nhiên, tính năng Ủy Thác này thực chất vẫn còn hiếm hoi trong dòng game thẻ tướng. Không nhiều tựa game được trang bị nó, chỉ có những bom tấn chiến thuật lớn trên thế giới như Tam Quốc Quần Anh Truyện, Đông Tà Tây Độc hay Cổ Long Quần Hiệp Truyện sắp ra mắt mới được sở hữu mà thôi. Phần lớn những sản phẩm còn lại vẫn dựa theo lối chơi cũ mà không chịu nâng cấp, cải tiến để tạo ra trải nghiệm đặc sắc hơn cho game thủ.

Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 7.
Tranh cãi: Tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online? - Ảnh 8.

Cổ Long Quần Hiệp Truyện là tựa game độc quyền cốt truyện Cổ Long sắp ra mắt trong tháng 9 này. Bước vào game, người chơi được gặp lại các vị đại hiệp nổi tiếng nhất như Lục Tiểu Phụng, Sở Lưu Hương, Tây Môn Xuy Tuyết, Diệp Cô Thành… Từ đó, bạn sẽ phải chiêu mộ cho mình 5 nhân vật võ công cao cường nhất, cùng chu du thiên hạ và đẩy lùi các thế lực bí ẩn ngoại bang, đánh dẹp Khổng Tước Sơn Trang cùng cơ quan nhân hùng mạnh. Với gameplay turn-based được bổ sung nhiều tính năng mới thú vị, Cổ Long Quần Hiệp Truyện được các game thủ tại nhiều thị trường khó tính nhất như Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan… đánh giá cao.

Bạn đọc có thể tìm hiểu về Cổ Long Quần Hiệp Truyện tại ĐÂY.

Kết luận

Công cũng có, tội cũng chẳng thiếu nhưng đây vẫn là tính năng mang vai trò cực kỳ lớn của ngành game online tại Việt Nam. Vậy tính năng Ủy Thác có nên xuất hiện trong game online hay không? Có lẽ, câu trả lời đang nằm trong chính người chơi.

    Bình Luận