TRÒ CHƠI CON SỐ - VÔ CÙNG THÁCH ĐỐ!

Cổ phiếu Sony sụt giảm cực mạnh sau khi Microsoft công bố kế hoạch mua lại Activision Blizzard

Giá trị cổ phiếu Sony đã sụt giảm mạnh với con số lên tới 20 tỷ USD sau khi có công bố Microsoft mua lại Activision Blizzard.

 Sony

Thị trường chứng khoán Tokyo hôm nay đã có phản ứng tiêu cực khi cổ phiếu của Tập đoàn Sony (SNE) giảm gần 10% sau giờ giao dịch đầu tiên.

Thị trường chứng khoán Tokyo hôm nay đã có phản ứng tiêu cực khi cổ phiếu của Tập đoàn Sony (SNE) giảm gần 10% sau giờ giao dịch đầu tiên. Sự sụt giảm đó đã giữ vững trong cả ngày, đóng cửa ở mức mất tới 12,78%. Đây là đợt giảm giá trị cổ phiếu lớn nhất xảy ra kể từ tháng 10 năm 2008, khi Sony buộc phải thu hồi 100.000 viên pin máy tính xách tay do nguy cơ cháy nổ. Cổ phiếu của Tập đoàn Sony cũng đã giảm thêm hơn 3% trên Thị trường Chứng khoán New York sau khi giảm tới hai con số trong phiên giao dịch hôm thứ Ba.

Việc Microsoft chi tới 68,7 tỷ USD để mua lại Activision Blizzards đã mang lại cho công ty một số thương hiệu trò chơi có khả năng sinh lợi ở mức đáng kinh ngạc như Call of Duty, Candy Crush, World of Warcraft, Overwatch và Guitar Hero. Một thư viện trò chơi mạnh mẽ mà một số nhà phân tích dự đoán sẽ cho phép Microsoft bắt kịp, nếu không muốn nói là vượt qua vị trí dẫn đầu của Sony trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Khi hoàn tất, giao dịch mua này sẽ trở thành một trong 20 giao dịch lớn nhất trong lịch sử.

Hơn 25 triệu người chơi hiện đang sử dụng dịch vụ đăng ký Game Pass của Microsoft, còn dịch vụ PlayStation Plus của Sony đã thu được 47,2 triệu người đăng ký vào cuối tháng 9 năm ngoái. Tuy nhiên với việc Microsoft bổ sung được thêm hơn 400 triệu người chơi toàn cầu hàng tháng của Activision, các nhà phân tích cho rằng Sony sẽ buộc phải đáp trả theo một cách nào đó vì Microsoft có thể làm cho tất cả các trò chơi Activision Blizzard mà họ vừa mua độc quyền cho Xbox, làm ảnh hưởng đến doanh số PlayStation và giúp Microsoft đóng cửa khoảng cách doanh số bán phần cứng giữa họ và Sony.

Microsoft có thể làm cho tất cả các trò chơi Activision Blizzard mà họ vừa mua độc quyền cho Xbox, làm ảnh hưởng đến doanh số PlayStation và giúp Microsoft đóng cửa khoảng cách doanh số bán phần cứng giữa họ và Sony.

Cũng có một số nhà phân tích cho rằng sự sụt giảm giá cổ phiếu đã bị thổi phồng vì mảng kinh doanh trò chơi điện tử chỉ chiếm hơn một phần tư lợi nhuận hoạt động của Sony. Họ vẫn có thể trích dẫn được nguồn thu nhập cao nhờ các hoạt động kinh doanh phim và truyền hình (như bom tấn mới nhất Spider-Man: No Way Home), cũng như việc Sony cung cấp chất bán dẫn cảm biến hình ảnh cho các khách hàng như Apple Inc., trò chơi điện tử chỉ là một thành phần của một mô hình kinh doanh đa dạng mà thôi.

Các nhà sản xuất trò chơi khác thì đã thu được lợi nhuận tích cực sau công bố của Microsoft. Cổ phiếu của các nhà phát hành Nhật Bản như Square Enix, Capcom và Konami đều tăng khoảng 5%, trong khi giá cổ phiếu của Ubisoft tăng khoảng 11%.

Việc Microsoft mua lại Activision Blizzard vẫn phải vượt qua sự kiểm tra của các cơ quan quản lý chống độc quyền và có lẽ sẽ không được hoàn tất cho đến năm 2023. Có vẻ như khi mọi thứ hoàn tất thì đó cũng là lúc CEO Bobby Kotick của Activision sẽ rời công ty. Có lẽ các chi tiết xoay quanh vụ mua bán này sẽ còn khá nổi bật trong khoảng thời gian tới.

    Bình Luận