Thuê Server Giá Chỉ 1.650.000Đ / Tháng !!

Đã đến lúc 'làm thêm giờ' không còn thích hợp trong ngành game?

Đã đến lúc làm thêm giờ không còn thích hợp trong ngành công nghiệp game? Quan điểm của một CEO sẽ cho chúng ta nhìn nhận sâu sắc hơn về vấn đề này.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ IGN, Hakan Abrak, Giám đốc điều hành của nhà phát triển IO Interactive Studio, đã chia sẻ quan điểm của mình về văn hóa làm thêm giờ trong ngành công nghiệp game.

CEO Hakan Abrak nêu ra vấn đề làm ngoài giờ trong công ty game

CEO Hakan Abrak nêu ra vấn đề làm ngoài giờ trong công ty game

IO Interactive là một nhà phát triển trò chơi đến từ Đan Mạch, có trụ sở tại Copenhagen. Hãng sản xuất nổi tiếng với việc  phát triển các thương hiệu game đình đám được game thủ quốc tế yêu thích như Hitman và Kane and Lynch. Trò chơi gần đây nhất của IO Interactive là Hitman 3 – game nhập vai được phát hành vào tháng 01 năm 2021.

Công ty này được thành lập vào tháng 09 năm 1998 dưới hình thức liên doanh giữa nhóm 7 người cùng phát triển. IO Interactive đã được nhà phát hành Eidos Interactive mua lại với giá 23 triệu bảng Anh vào tháng 03 năm 2004. Công ty này sau đó được Square Enix mua lại và đổi tên thành Square Enix Europe vào năm 2009.

Về câu chuyện làm thêm giờ, CEO IO Interactive cho hay, trong những năm gần đây, các phương tiện truyền thông thường xuyên đưa tin về nhiều dự án game có hiện tượng đòi hỏi nhân viên làm game tăng ca làm ngoài giờ (overtime) rất nhiều. Điều này làm nổi lên những ý kiến tranh luân và bày tỏ quan điểm dưới nhiều góc độ và đa chiều.

Trong đó, 2 sản phẩm game được nêu đích danh là Red Dead Redemption 2 và Cyberpunk 2077, đều bị dư luận lên tiếng đối với đơn vị sản xuất khi họ yêu cầu nhân viên phải làm thêm nhiều giờ ngoài thời gian cố định bắt buộc trong giờ hành chính.

Trong cuộc phỏng vấn, Abrak tiết lộ rằng lần đầu tiên ông đảm nhận vai trò điều hành sản xuất IO Interactive 2 năm trước khi phát hành Kane and Lynch – dự án game mà chính vị CEO này cũng bắt nhân viên phải tăng ca liên tục để kịp tiến độ.

Nhưng sau này ông nhận thấy đó như một hình thức bóc lột sức lao động và khổ sai nhân viên của mình. Abrak chú tâm hơn đến đời sống và thư giãn của nhân viên công ty ông quản lý.

“Cho đến nay bản thân tôi cho rằng vấn đề làm ngoài giờ nên được loại khỏi đời sống ngành công nghiệp game bởi điều đó như một sự gò ép và bóc lột nhân viên” – người đứng đầu IO Interactive nêu quan điểm.

“Tôi đã học được rất nhiều điều từ điều đó [yêu cầu làm overtime với nhân viên]. Sau khi tôi làm R&D rồi giám đốc sản xuất studio tôi đã thay đổi chính sách đó” – vị CEO chia sẻ.

Cho đến nay, ngành công nghiệp game và đời sống đã thay đổi, đã đến lúc các nhà làm game cần quan tâm đến đời sống và sức khoẻ của nhân viên nhiều hơn thay vì chỉ có mục tiêu và tiến độ (deadline). Đó cũng là cách làm cho môi trường sản xuất game trở nên công bằng và hài hoà hơn.

    Bình Luận