Loading...

Thủ thuật macOS Mojave: Thay đổi vị trí lưu mặc định ảnh chụp màn hình

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tùy chọn vị trí lưu trữ các ảnh chụp màn hình tại bất cứ đâu mình muốn trên phiên bản mới nhất của macOS, qua đó giúp việc truy cập khi cần sẽ trở nên đơn giản và thuận tiện hơn.
Loading...

Với macOS Mojave, Apple đang đưa các công cụ chụp màn hình được cải thiện đáng kể từ iOS lên hệ điều hành này, chẳng hạn như hỗ trợ đánh dấu chú thích, thêm chữ, và thậm chí cho phép bạn dễ dàng quay video màn hình.

Theo đó, mỗi khi chụp màn hình thông qua tổ hợp phím mặc định, bạn sẽ thấy một hình ảnh thu nhỏ được hiển thị góc dưới bên phải của màn hình – tương tự như trên iPhone. Khi nhấn vào hình ảnh thu nhỏ này, bạn sẽ nhận được các công cụ chú thích để mình thao tác trực tiếp trên hình ảnh, bao gồm vẽ thêm, Crop hoặc phóng to các phần của ảnh,...

Tương tự các phiên bản hệ điều hành trước đây, Mojave cũng mặc định lưu trữ ảnh chụp màn hình trên màn hình desktop. Nhưng nếu muốn thay đổi vị trí này theo ý mình, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng vài thao tác đơn giản sau đây.

Đầu tiên, hãy khởi chạy công cụ chụp ảnh màn hình thông qua tổ hợp phím Command+Shift+5.

Trong giao diện công cụ screenshot vừa hiển thị, bạn hãy nhấn nút Option. Tại đây, bạn sẽ nhận được các tùy chọn gồm:

  • Desktop: Tự động lưu các ảnh chụp trên màn hình chính (được thiết lập mặc định).
  • Clipboard: Tự động sao chép ảnh chụp màn hình vào bộ nhớ tạm, cho phép bạn dễ dàng dán (paste) chúng vào tài liệu hoặc các phần mềm có chức năng dán ảnh.
  • Messages: Tùy chọn này sẽ khởi tạo một tin nhắn mới với ảnh chụp màn hình được đính kèm để bạn có thể gửi nó đến một trong những liên hệ (Contact) của mình.
  • Mail: Tùy chọn này khởi tạo một email mới trong ứng dụng Mail có ảnh chụp màn hình kèm theo. Nếu muốn gửi ảnh chụp màn hình qua ứng dụng web như Gmail, thì cách tốt nhất là bạn nên sử dụng tùy chọn Clipboard và dán thủ công.
  • Preview: Thao tác này sẽ mở ảnh chụp màn hình trong tính năng Preview, nơi bạn có thể chỉnh sửa nó trước khi lưu vào ổ đĩa hoặc sao chép vào bộ nhớ tạm Clipboard.

Ở dưới cùng của các tùy chọn trên, bạn có thể nhấn vào mục Other Location, sau đó chọn một thư mục bất kỳ để lưu lại ảnh chụp màn hình. Lưu ý, macOS sẽ tự động ghi nhớ tùy chọn đã được lựa chọn và sử dụng nó cho tất cả ảnh chụp màn hình trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tùy chọn để đặt hẹn giờ trên ảnh chụp màn hình và thiết lập vài tùy chọn khác.

    Bình Luận