Loading...

Âm thanh trong game và những điều bạn chưa biết về công việc thầm lặng này

Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ Watson Wu, một nhà thiết kế âm thanh cho rất nhiều tựa game bạn từng chơi để hiểu tầm qua trọng và độ khó của ngành nghề này nhé.
Loading...

Là một game thủ, đã bao giờ bạn tự tìm hiểu, tầm quan trọng của khâu sản xuất âm thanh trong game chưa? Nếu chưa thì bạn hãy thử làm một thính nghiệm nhỏ là chơi game và tắt âm thanh đi nhé. Bạn sẽ thấy điều gì? Từ đó bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của khâu sản xuất âm thanh trong game lớn như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi gặp gỡ Watson Wu, một nhà thiết kế âm thanh cho rất nhiều tựa game bạn từng chơi để hiểu tầm qua trọng và độ khó của ngành nghề này nhé.

Khi bạn lái một chiếc du thuyền trong Just Cause 3, những âm thanh tiếng động cơ chắc chắc sẽ khiến bộ lão bạn cảm thấy giống như chính bạn đang ngồi sau tay lái của một chiếc du thuyền thật vậy. Nhưng để có được những âm thanh ầm ầm tiếng động cơ của một chiếc du thuyền dài 60 feet quả thực là một hành trình đầy khó khăn đối với nhà thiết kế âm thanh game Watson Wu.

Âm thanh trong game và những điều bạn chưa biết về công việc thầm lặng này - Ảnh 1.

Để thu lại những âm thanh trên du thuyền, rất nhiều micrô được lắp ở phía trước, bên hông, trong phòng máy, ở khoang lái và phía sau. Wu đã phải làm việc trên biển trong suốt 3 giờ đồng hồ và phần lớn thời gian ấy, anh bị xay sóng. Wu cho biết: "Chúng tôi phải mở cửa phòng máy của chiếc du thuyền để thu âm thanh, nhưng khói diesel và sự lắc lư của con tàu ba tầng làm tôi bị say sóng. Mỗi lần bấm máy, tôi lại lặng lẽ chạy đến bên mạn phải để nôn mửa."

Khó khăn là thế nhưng Wu vẫn rất yêu công việc của mình, cho dù hầu hết game thủ đều không quan tâm và đánh giá cao công việc của anh, nhưng Wu cho biết anh vẫn làm vì đam mê. "Tôi đang làm công việc mà không ai chú ý, tất cả tựa game bạn chơi đều yêu cầu âm thanh mà ai đó phải ghi lại, chỉnh sửa, thiết kế và đưa vào trong game. Một tiếng súng chỉ phát ra âm thanh trong vòng một giây nghe có vẻ khá là đơn giản, nhưng quá trình này có thể mất một ngày để ghi lại chính xác, một ngày nữa để chỉnh sửa và thực hiện. Là một nhà thiết kế âm thanh, công việc của tôi không chỉ là tạo ra âm thanh cho đôi tai của bạn tận hưởng, mà còn là cảm xúc".

Một công việc khó khăn

Sau khi rời trường đại học, nơi anh học âm nhạc, Wu đã đọc một bài báo trên tạp chí dẫn anh đến một cuốn sách của Aaron Marks có tên The Complete Guide to Game Audio. "Tôi đã đọc nó hai lần và làm theo lời khuyên của Aaron Marks". Sau khi một khoảng thời gian dài để học và đi vào làm việc, Wu đã có được rất nhiều hợp đồng từ các nhà sản xuất game nổi tiếng khác nhau như: Operation Flashpoint Dragon Rising, Red Orchestra 2: Heroes of Stalingrad và cả nhà phát triển Will Wright của tựa game Spore.

Âm thanh trong game và những điều bạn chưa biết về công việc thầm lặng này - Ảnh 2.

Không chỉ thành công ở ngành game, Wu cũng cung cấp âm thanh cho các ngành truyền thông khác, từ các bộ phim như Baby Driver, Transformers cho đến những quảng cáo của Lexus và Quân đội Hoa Kỳ. Nhưng trong tất cả các công việc anh ta làm, Wu cảm thấy âm thanh cho game là thử thách nhất. "Trong các tựa game, bạn cần ghi lại và thiết kế âm thanh cho tất cả các tình huống có thể xảy ra", Wu cho biết. "Phim và chương trình truyền hình khá ngắn và đơn giản, vì vậy tôi chủ yếu làm việc dựa trên các hình ảnh của phim. Cho dù bạn xem phim bao nhiêu lần, nó vẫn sẽ giống nhau. Nhưng ở trong một tựa game bắn súng FPS, yêu cầu tiếng súng ở nhiều góc độ khác nhau như gần và xa, chúng ta cần phải ghi lại rất nhiều biến thể âm thanh tiếng súng khác nhau để kích thích tai của bạn".

Công việc của Wu là một trong những ngành khó khăn nhất. Wu chia sẻ: "Một số tựa game thú vị nhất mà tôi được thuê đó chính là tham gia ghi lại một chiếc xe tăng chiến đấu M1 Abrams và các phương tiện bọc thép khác. Phải mất rất nhiều cuộc gọi điện thoại và email để tôi có được quyền ghi lại âm thanh trong một căn cứ quân sự của Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ. May mắn là cuối cùng họ đã cho tôi vào, và tôi thực sự phải lái xe để ghi lại một chiếc xe tăng đang di chuyển".

Làm việc một mình

Nhưng trong tất cả các tình huống mà công việc của Wu đã đẩy anh ta vào, khó khăn nhất chính là việc Wu phải ghi lại một loạt các tàu lượn mà không có bất kỳ tiếng ồn xung quanh nào trong một công viên giải trí bận rộn cho những tựa game Planet Coaster, Frontier. Và sau khi thực hiện một vài cuộc gọi điện thoại, anh ấy đã tìm thấy một công viên ở Indiana, nơi cho phép anh ấy thực hiện công việc của mình. "Đây là một trải nghiệm đáng kinh ngạc", Wu nói. "Tôi vẫn không thể tin rằng mình phải ghi lại tất cả những chuyến đi điên rồ đó mà không có ai khác đi cùng. Phải mất rất nhiều kế hoạch cẩn thận để thu được âm thanh mà không có tiếng gió và tiếng nước đập vào micro".

Âm thanh trong game và những điều bạn chưa biết về công việc thầm lặng này - Ảnh 3.

Tôi hỏi Wu rằng mối quan hệ làm việc giữa anh với các nhà thiết kế âm thanh tại hãng game là như thế nào. Wu trả lời rằng: "Điều đó phụ thuộc vào hãng game mà tôi đang làm việc cùng. Một số hãng game chỉ muốn ghi âm đơn giản vì các nhóm thiết kế âm thanh của họ muốn tự  chỉnh sửa, trong khi những hãng game khác lại muốn âm thanh được thiết kế đầy đủ. Các cuộc gọi điện thoại rất quan trọng, vì đôi khi tôi muốn giám đốc âm thanh hoặc trưởng nhóm âm thanh cho tôi ví dụ về những gì họ đang làm ngay cả khi họ phải tạo ra âm thanh bằng miệng".

Một công việc tuyệt vời

Sau khi nói chuyện với Wu, tôi có một sự đánh giá cao mới đối với công việc cung cấp âm thanh cho game. Đó là một khía cạnh của sự phát triển mà hầu hết mọi người đều cho là điều hiển nhiên, nhưng bây giờ bất cứ khi nào tôi lái một chiếc thuyền trong một tựa game, tôi sẽ nghĩ về Wu đang ngồi bên cạnh chiếc du thuyền đó. Cảm ơn anh vì những âm thanh tuyệt vời này.


    Bình Luận