Các ông chủ Ả Rập đầu tư thị trường game, trở thành cổ đông lớn Nintendo

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ nắm giữ cổ phần của Nintendo, PIF hiện cũng đang là cổ đông lớn của nhiều nhà phát triển game danh tiếng khác.
Các ông chủ Ả Rập đầu tư thị trường game, trở thành cổ đông lớn của Nintendo - Ảnh 1.

Theo Reuters, Quỹ đầu tư công của Saudi Arabia (PIF) đã mua thêm cổ phần của Nintendo, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 6,07%. Với lượng cổ phần này, PIF đã chính thức trở thành một cổ đông lớn của cha đẻ Mario.

Không chỉ nắm giữ cổ phần của Nintendo, PIF hiện cũng đang là cổ đông lớn của nhiều nhà phát triển game danh tiếng khác, bao gồm: Capcom, Nexon, Koei Tecmo, Activision hay EA… PIF không ngại ngần khi rót hàng tỷ đô mỗi năm vào các công ty game, biến đây trở thành một trong những quỹ đầu tư vào ngành game lớn nhất trên thế giới hiện nay.

Như vậy sau khi thâu tóm nhiều CLB thể thao danh tiếng, ngành game chính là mảnh đất tiếp theo mà các ông chủ Ả Rập nhắm đến. Với tiềm năng phát triển to lớn, đây hứa hẹn sẽ là mỏ vàng cho các quỹ đầu tư đến từ Trung Đông.

Các ông chủ Ả Rập đầu tư thị trường game, trở thành cổ đông lớn của Nintendo - Ảnh 2.

Tuy nhiên, một vấn đề mà cộng đồng game đang tranh cãi đó là sự đầu tư từ Trung Đông có ảnh hưởng như nào đến sự phát triển của ngành game. Cần biết rằng văn hóa của khu vực này rất khác với phần còn lại của thế giới. Và nếu họ muốn áp đặt văn hóa của mình vào các sản phẩm game, liệu cộng đồng game thủ có thể chấp nhận điều này? Câu trả lời cho vấn đề này có lẽ sẽ phải đợi thời gian đưa ra đáp án thích đáng nhất.