Microsoft ngăn chặn 71 tỷ vụ tấn công mạng

(Thethaovanhoa.vn) - Microsoft luôn dành quan tâm đặc biệt đến các vấn đề bảo mật.

Microsoft hôm nay đã chính thức ra mắt Cyber Signals, một tạp chí an ninh mạng trực tuyến mới, là nơi đăng tải các nghiên cứu và dữ liệu phân tích, thống kê mới nhất của Microsoft liên quan đến các mối đe dọa khác nhau hiện có trên không gian mạng.

Tạp chí Cyber Signals sẽ được phát hành theo quý, và trong bài đăng thông báo trên blog của mình, Microsoft cũng đã tiết lộ một thông tin rất đáng chú ý. Đó là việc đội ngũ bảo mật của công ty đã ngăn chặn thành công gần 71 tỷ cuộc tấn công mạng chỉ tính riêng trong năm 2022, bằng cách sử dụng các giải pháp bảo mật do chính mình phát triển và triển khai.

Theo thống kê nội bộ của Microsoft, trong năm 2022, công ty đã ngăn chặn và vô hiệu hóa thành công gần 71 tỷ cuộc tấn công mạng bằng cách sử dụng các dịch vụ Microsoft Defender for Endpoint, Microsoft Defender for Office 365 và Microsoft Azure Active Directory (AD).

Thành tích trên là rất đáng ghi nhận. Tuy nhiên, Microsoft cũng bày tỏ lo ngại về việc vẫn còn một lượng rất lớn khách hàng, cả người dùng doanh nghiệp cũng như cá nhân, vẫn còn tỏ ra cực kỳ lơ là trong việc áp dụng các hình thức bảo mật bổ sung, như xác thực đa yếu tố và cách hình thức đăng nhập không mật khẩu.

Microsoft ngăn chặn 71 tỷ vụ tấn công mạng - Ảnh 2.

Việc bật xác thực đa yếu tố (MFA) là một biện pháp bảo mật đơn giản nhưng có thể khiến hacker khó thực hiện một cuộc tấn công và kiểm soát tài khoản của bạn hơn rất nhiều. “Tài khoản của bạn sẽ ít có khả năng bị xâm phạm hơn 99,9% nếu bạn sử dụng MFA", Alex Weinert, Giám đốc bộ phận Bảo mật Danh tính của Microsoft, khẳng định.

Trên thực tế, các tác nhân đe dọa có thể dễ dàng truy cập vào các hệ thống và tài khoản không được bảo vệ bằng MFA vì mật khẩu có thể bị đánh cắp hoặc đoán bằng nhiều kỹ thuật khác nhau, bao gồm lừa đảo, keylog, network sniffing, kỹ thuật xã hội, phần mềm độc hại, tấn công brute-force và thậm chí mua bán thông tin đăng nhập.