Một nhà tài phiệt phố Wall đã “đánh cược” hơn 9000 tỷ vào “kèo” Nintendo sẽ thua lỗ trong năm 2018

Với hình thức bán khống cổ phiếu của Nintendo, Gabriel Plotkin tin rằng ông có thể thu về hàng núi tiền nhờ sự đi xuống của nhà sản xuất game đến từ Nhật bản.

Trong bản tin mới đăng trên tờ Blommberg, một nhà tài phiệt phố Wall có tên Gabriel Plotkin (người đứng đầu quỹ đầu từ trị giá hàng tỷ USD Melvin Capital Management) vừa quyết định tham gia vào một thương vụ trị giá 400 triệu USD (hơn 9000 tỷ VNĐ). Với hình thức bán khống cổ phiếu của Nintendo, Gabriel Plotkin tin rằng ông có thể thu về hàng núi tiền nhờ sự đi xuống của nhà sản xuất game đến từ Nhật bản.

Một nhà tài phiệt phố Wall đã “đánh cược” hơn 9000 tỷ vào “kèo” Nintendo sẽ thua lỗ trong năm 2018 - Ảnh 1.

Hiểu một cách đơn giản, bán không trong đầu tư chứng khoán là một cách kiếm lợi nhuận từ sự sụt giảm của một hay nhiều loại cổ phiếu (trái phiếu) nào đấy. Để thu lợi từ việc giá cổ phiếu đi xuống, người bán khống có thể mượn một lượng chứng khoán và bán nó đi, mong muốn rằng nó sẽ giảm giá trong tương lai để người bán khống có thể mua nó lại với mức giá thấp hơn và hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá bán và mua. Ví dụ, giả sử các cổ phiếu của công ty XYZ nào đấy hiện bán với giá 10 USD một cổ phần. Một người bán khống sẽ mượn 100 cổ phiếu và bán chúng để thu được 1000 USD. Nếu giá cổ phiếu XYZ đó sau đó rớt xuống 8 USD một cổ phần, người bán khống đó sẽ mua lại 100 cổ phiếu đó với giá 800, trả các cổ phiếu cho người chủ gốc và được lợi nhuận 200 USD.

Ở thời điểm hiện tại, Gabriel Plotkin vẫn không đưa ra lý do cụ thể cho thương vụ đầu tư của mình. Tuy nhiên, nhà tài phiệt này cho biết ông hy vọng cổ phiếu của Nintendo sẽ tụt giảm ít nhất là 10% (trong tương lai gần). Nếu dự tính này là chính xác, Gabriel Plotkin và quỹ đầu tư của ông sẽ thu vê khoản lợi nhuận hàng chục triệu USD. Tuy nhiên, vẫn chưa có gì đảm bảo cho thành công của thương vụ này, nhất là khi Nintendo Switch vẫn đang cho thấy tiềm năng phát triển rất lớn. Muốn biết kết quả cuối cùng ra sao, chúng ta có lẽ sẽ phải chờ thời gian đưa ra câu trả lời chính xác nhất.


    Bình Luận