Mất 6.000 giờ chơi game vì dịch vụ Google Stadia đóng cửa

Một game thủ sử dụng nền tảng Google Stadia đang kêu trời khi mà dịch vụ này đóng cửa, kéo theo thành quả 6000 giờ chơi cũng "bay màu". 

Một game thủ sử dụng nền tảng Google Stadia đang kêu trời khi mà dịch vụ này đóng cửa, kéo theo thành quả 6.000 giờ chơi cũng “bay màu”. 

TIN LIÊN QUAN

Tài khoản Twitter có tên @ItsColourTV đã đăng bài cầu cứu cư dân mạng và yêu cầu phía Rockstar Games khi dịch vụ chơi game đám mây Stadia của Google đóng cửa. Vì nguyên nhân này mà thành tích gần 6000 tiếng chơi tựa game Red Dead Redemption II của anh có nguy cơ bay màu theo.

Dịch vụ chơi game đám mây Google Stadia sẽ dừng hoạt động từ 18/1/2023. Ảnh: The Verge.

Game thủ yêu cầu nhà phát hành phải hỗ trợ anh chuyển số giờ chơi sang một nền tảng khác.

Trong bài đăng, @ItsColourTV nói:

“Tôi đang rất bực, bạn nhìn xem, 5.907 tiếng ngồi chơi Red Dead Redemption II trên Google Stadia của tôi giờ không biết phải làm thế nào. Cầu xin @RockstarGames hãy chuyển dữ liệu sang nền tảng khác được không, xin đấy”. 

Một người dùng có thể mất gần 6.000 tiếng chơi game khi Google Stadia đóng cửa. Ảnh: ItsColourTV.

Nếu yêu cầu của game thủ này không được chấp thuận thì đồng nghĩa với việc là gần 6000 tiếng kia sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn và phải chơi lại từ đầu trên các nền tảng khác. Thành tích này khiến nhiều người cũng cảm thấy tiếc và ủng hộ cho chủ nhân vì nó tương đương với 246 ngày chơi liên tục.

Một số người hướng dẫn anh bạn đen đủi này cách dùng Google Takeout để tải dữ liệu về máy tính, tuy nhiên rất đen đủi khi @ItsColourTV nói rằng anh chơi ở chế độ khác và không lưu lại.

Google Stadia là dịch vụ chơi game đám mây với nhiều tham vọng của Google. Tuy nhiên, sau 3 năm hoạt động, Google thông báo sẽ chính thức đóng cửa dịch vụ này vào đầu năm 2023. Động thái này được cho là sớm muộn gì cũng xảy ra bởi Google Stadia còn nhiều hạn chế so với việc chơi game theo kiểu truyền thống.

Mặc dù giải quyết được vấn đề là các game thủ không cần chi quá nhiều tiền để đầu tư một hệ thống phần cứng mạnh mẽ, mọi hoạt động sẽ được diễn ra trên đám mây và người dùng chỉ việc stream hình ảnh về. Chính vì thế mà dịch vụ này đòi hỏi một kết nối internet cực kì xịn, các thiết bị phần cứng mạng cũng vì thế mà phải chất lượng hơn.

Vấn đề thứ 2 của Google Stadia là không sở hữu các game độc quyền chất lượng để giữ chân người chơi. Các game thủ gắn bó với kiểu chơi game truyền thống trên PC, Xbox, PlayStation một phần lớn là do những game độc quyền được đầu tư bài bản, cốt truyện hay, đồ họa đẹp, gameplay phong phú đa dạng tạo cảm hứng cho người chơi.

Chính đội ngũ phát triển game cho Google Stadia thừa nhận là họ không đủ sức làm việc tiếp và đã giải thể từ lâu, khiến chất lượng game của dịch vụ này cũng không quá nổi bật.

Một điểm yếu khác của dịch vụ này đó là người dùng phải trả phí hàng tháng. Ngoài bỏ tiền ra để truy cập và chơi game, người dùng còn phải đóng phí duy trì dịch vụ hoặc một vài loại phí linh tinh nữa. Nhiều người không hài lòng vì họ phải bỏ ra số tiền chênh lệch quá lớn khi chơi game.

Sau khi đưa ra thông báo đóng cửa, Google mới chỉ chấp nhận hoàn tiền cho những người đã mua game thông qua nền tảng và các thiết bị phần cứng (tay cầm) chính hãng. Một số nhà phát hành như Ubisoft, Bungie được cho là đang làm việc để chuyển dữ liệu của người chơi về thiết bị phần cứng của họ.