LMHT: Jayce đang là tướng 'lỗi nhất' MSI 2019 và đây là lý do tại sao

Một meta game tập trung giai đoạn giữa game kết hợp với lối lên đồ Sát Lực đã và đang giúp Jayce đứng đầu bảng xếp hạng thống kê tại MSI 2019.

Jayce hiện đang là một trong những lựa chọn thành công đáng ngạc nhiên nhất trong tuần thi đấu đầu tiên tại giải MSI 2019. Hắn ta hiện có tỉ lệ chơi 87% với tỉ lệ thắng lên tới 80% ở đường trên tại kì MSI 2019 theo số liệu thống kê của trang gol.gg. Người Bảo Hộ Mai Sau này vốn dĩ luôn được ca ngợi nhờ sức mạnh đầu và giữa game của mình, nhưng chính lối lên đồ Sát Lực kết hợp với một meta tập trung giai đoạn giữa game mới là hai yếu tố chính khiến Jayce trở nên "lỗi" đến vậy.

LMHT: Jayce đang là tướng lỗi nhất MSI 2019 và đây là lý do tại sao - Ảnh 1.

Bên cạnh việc có tỉ lệ thắng cao nhất từ trước đến nay tại MSI 2019, Jayce cũng là vị tướng bị cấm nhiều nhất với tổng số 36 lượt cấm cho đến thời điểm viết bài này. Jarvan là vị tướng bị cấm nhiều thứ hai với 33 lượt cấm, song tỉ lệ thắng của hắn ta chỉ ở mức 44%. Tất nhiên, vẫn có nhiều vị tướng khác có tỉ lệ thắng cao không kém tại giải đấu năm nay, chẳng hạn như Akali và Sylas với tỉ lệ thắng lần lượt là 67 và 62%. Tuy nhiên, không một vị tướng nào có thể bắt kịp với con số 80% tỉ lệ thắng của Jayce.

Nhìn lại giải Mùa Xuân, Jayce cũng đã thể hiện rất tốt – tốt đến mức mà Riot quyết định hắn ta phải bị giảm sức mạnh. Cụ thể, trong phiên bản LMHT 9.6, Riot đã ghi chú rằng "hắn ta là một người quá đàn áp khi đi đường, đặc biệt là trong thi đấu chuyên nghiệp". Jayce bị giảm một vài chỉ số cơ bản với hi vọng khiến giai đoạn đi đường đầu game của hắn khó khăn hơn đôi chút. Bất chấp những nerf này, việc "giấy" hơn trước cũng không đủ khiến Jayce thôi bá đạo giai đoạn đầu đến giữa trận đấu và hắn ta tiếp tục thống trị các giải đấu chuyên nghiệp.

Trong các mùa trước, người chơi Jayce về cơ bản phải lên sớm cho mình trang bị Kiếm Manamune để bù đắp cho việc tiêu tốn nhiều năng lượng trong giai đoạn đầu trận đấu. Vội vã lên trang bị này đồng nghĩa với việc Jayce phải hy sinh sát thương đầu game và điều này cuối cùng cản trở việc đạt ngưỡng sức mạnh giai đoạn giữa game của hắn ta.

LMHT: Jayce đang là tướng lỗi nhất MSI 2019 và đây là lý do tại sao - Ảnh 2.

Nhưng sự ra đời của ngọc Dải Băng Năng Lượng và Giao Hàng Bánh Quy đã giải quyết hoàn toàn vấn đề này. Giờ đây, chúng ta có thể thấy hầu hết người chơi Jayce đều lựa chọn sử dụng kết hợp hai viên ngọc này trong các trận đấu mà hắn ta được xuất hiện. Thậm chí, nhiều người chơi còn lựa chọn Chinh Phục kết hợp với Giao Hàng Bánh Quy để tăng khả năng gây sát thương. Ngoài ra, khả năng trụ đường tốt hơn còn dẫn đến việc người chơi lên full Sát Lực với Kiếm Ma Youmuu và Dạ Kiếm Dratharr – hai trang bị xuất hiện trong mọi lối lên đồ của Jayce tại giải đấu này cho đến nay.

Ngoài lối lên đồ Sát Lực, meta giải đấu cũng là một nguyên nhân khiến Jayce trở nên quá "lỗi". Các trận đấu thường tập trung vào giai đoạn từ đầu đến giữa game và mỗi trận đấu thường kéo dài trung bình khoảng 30 phút, khiến nó trở thành một môi trường hoàn hảo để Jayce phát triển mạnh mẽ. Hắn ta đơn giản chỉ cần không thua đường là được. Và thậm chí ngay cả khi Jayce thua đường, hắn vẫn có thể thăng tiến sức mạnh và trở nên cực kì đáng sợ ở giai đoạn giữa trận đấu.

Hãy cùng nhớ lại trận đấu giữa Phong Vũ Buffalo và Invictus Gaming trong ngày 1 vòng bảng MSI khi Jayce trong tay Zeros đối đầu với Sylas trong tay TheShy. Ba phút sau khi bắt đầu trận đấu, Zeros có cách biệt khoảng 10 CS so với người đi đường trên xuất sắc nhất thế giới. Tuy nhiên, một pha gank thất bại của XuHao dẫn đến việc PVB để mất 2 mạng đầu cực quan trọng vào tay IG. Đây sẽ là bản án tử đối với bất cứ vị tướng nào khác, nhưng không phải với Jayce. Zeros trở lại làn đường chỉ với việc giảm từ cách biệt 10 CS xuống còn 5 trong phần còn lại của giai đoạn đi đường. Ngoài ra, anh ấy còn có thể giành chiến thắng trong kèo đấu 2vs2 diễn ra ngay sau đó 4 phút.

Điều đang được nói tới ở đây là Jayce có thể trở thành vua của giải đấu năm nay, nhưng hắn ta không nhất thiết phải trở nên quá "lỗi" như vậy, ít nhất là đối với những người chơi bình thường. Những nerf nhỏ trong phiên bản 9.6 khiến Jayce chịu khá nhiều ảnh hưởng trong hàng chờ Solo Q, nhưng những người chơi chuyên nghiệp vẫn có thể tiếp tục tận dụng lợi thế của bộ kĩ năng lẫn lối lên đồ Sát Lực của hắn ta. Trong những trận đấu còn lại của MSI 2019, Jayce chắc chắn sẽ còn tiếp tục thống trị giai đoạn Cấm/Chọn tướng và sẽ còn để lại nhiều highlight trong suốt giải đấu.

    Bình Luận