Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì?

Riot Games và BTC VCS đã chính thức đưa ra phán quyết sau khi kết quả điều tra tiêu cực khép lại. Đây có thể xem là lần thanh lọc tiêu cực lớn nhất của Esports Việt với 26 tuyển thủ/ HLV và quản lý nhận án phạt, 8 cái tên bị cấm thi đấu vĩnh viễn.

Chiều ngày 3/6/2024, sau gần 2 tháng điều tra kể từ bản danh sách 32 cái tên nghi vấn tham gia bán độ, BTC VCS cuối cùng cũng đã chốt danh sách xử phạt chính thức cho những tuyển thủ vi phạm và những người có liên quan. Theo đó, có đến 25 cái tên chính thức nhận án phạt từ Riot Games và BTC VCS. Trong đó, nhiều cái tên từng cực kỳ nổi tiếng trong giới LMHT Việt Nam.

Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 1.

Danh sách những cái tên nhận án phạt cấm thi đấu

Đây được xem là lần "đại thanh trừng" của giải đấu LMHT cấp cao nhất của Việt Nam - VCS nói riêng và cả nền Esports Việt Nam nói chung. Qua đó, đã có 8 cái tên bị cấm thi đấu vĩnh viễn là HLV Raze, các tuyển thủ 2T, HinieeeC, Yuki, Spot đều thuộc Rainbow Warriors. Đi kèm với đó, là 3 tuyển thủ cựu thành viên của SBTC Esports, gồm NPer, DNK và Penguin.

Ngoài ra, nhiều tuyển thủ khác cũng nhận án phạt lên đến 3 năm, điều này cũng gần như những cái tên đã "dính chàm" sẽ chấm dứt sự nghiệp tại đây.

Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 2.

5 thành viên của Rainbow Warriors gồm HLV Raze và 4 tuyển thủ đã bị cấm thi đấu vĩnh viễn

Sau khi án phạt được công bố, một số cái tên nổi tiếng trong giới LMHT Việt như HLV Archie (từng làm việc với các tuyển thủ như DNK, Penguin, Artifact...) đã lên tiếng. Vị HLV này từng có nhiều mùa giải dẫn dắt TS với những cái tên phía trên. Tuy nhiên ở một số thời điểm quan trọng trong cuộc đua vô địch, TS lại thi đấu với phong độ thấp một cách khó hiểu.

Archie cảm thán trong status mới nhất "WOW, hỏi sao tui hạng 3 quài!". Ngay dưới bài đăng của HLV này, Artemis cũng để lại bình luận tương tự với nội dung: "Wow hỏi sao tui không vô địch được"

Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 3.

Bài viết thể hiện sự bức xúc khi kết quả điều tra và phán quyết của Riot Games về gian lận được công bố

Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 4.

Bình luận cảm thán của Artemis ngay dưới bài đăng của Archie

Bên cạnh đó, các đội tuyển cũng lên tiếng sau đại án tiêu cực này. GAM Esports, CERBERUS Esports và MBE là 3 đội tuyển đầu tiên lên tiếng sau khi kết quả xử phạt từ Riot Games được công bố. Tất cả đều cho biết sẽ thực hiện đúng như thông báo xử phạt được đưa ra cũng như hướng đến một nền LMHT và Esports vững mạnh, không tiêu cực.

Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 5.
Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 6.
Vụ VCS cấm thi đấu 26 cái tên vì bán độ, người liên quan nói gì? - Ảnh 7.

Nhiều khán giả cũng thể hiện sự đồng tình với đợt thanh lọc này của giải đấu VCS. Đây là điều cực kỳ cần thiết khi hành vi tiêu cực trong thời gian qua đã làm ảnh hưởng đến sự nghiệp cá nhân tuyển thủ mà còn ảnh hưởng đến đội tuyển, giải đấu.