Xạ Thủ đang là nhóm tướng bị 'ghẻ lạnh' nhất LMHT

(Thethaovanhoa.vn) - Trong Liên Minh Huyền Thoại, nhóm tướng Xạ Thủ đang đối mặt với nhiều vấn đề.

Trong Liên Minh Huyền Thoại (LMHT), Riot Games đã thiết kế nên nhiều nhóm tướng khác nhau để tạo sự đa dạng cho tựa game. Ở thời kỳ sơ khai, nhóm tướng Xạ Thủ được ưu ái rất nhiều đến từ nhà phát hành. Tuy nhiên theo thời gian, vị trí này dần ít được quan tâm vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Đến mùa 12, không ít người chơi yêu thích vị trí Xạ Thủ đang cảm thấy không hài lòng với những thay đổi đến từ Riot Games.

Nhóm tướng Xạ thủ có lượng tướng tương đối hẹp

Trong LMHT, số lượng tướng Xạ Thủ ít hơn khá nhiều so với các nhóm tướng khác. Không khó để bắt gặp trường hợp một tướng được sử dụng quá nhiều lần. Người chơi Xạ Thủ thường xoay quanh một vài vị tướng nhất định nên họ sẽ đối mặt với sự nhàm chán khi tiếp cận trò chơi.

Xạ Thủ đang là nhóm tướng bị 'ghẻ lạnh' nhất LMHT - Ảnh 1.

Tỷ lệ xuất hiện của Xạ Thủ trong trận đấu rất cao vì lượng tướng ít - nguồn: lolalytics

Không sở hữu nhiều trang bị Thần Thoại

Nhóm tướng Xạ Thủ chỉ sở hữu 3 món trang bị Thần Thoại bao gồm: Cung Phong Linh, Móc Diệt Thủy Quái và Nỏ Tử Thủ. Ngoại trừ một số vị tướng đặc biệt như Ezreal, Draven,… các Xạ Thủ truyền thống chỉ xoay quanh 3 món đồ này trong tất cả chế độ. Bởi vậy, người chơi đang cảm thấy không thật sự vui vẻ khi chơi Xạ Thủ ở mùa giải thứ 13. Hiện tại, cộng đồng LMHT thế giới đang tích cực vận động Riot Games thiết kế thêm một vài trang bị Thần Thoại dành cho vị trí Xạ Thủ.

Xạ Thủ đang là nhóm tướng bị 'ghẻ lạnh' nhất LMHT - Ảnh 2.

Từ khi ra mắt trang bị Thần Thoại, Xạ Thủ chỉ có 3 sự lựa chọn - nguồn: League of Legends

Lối chơi ngày một khó khăn

Nếu để lựa chọn vị trí nào khó tiếp cận tựa game LMHT nhất tại Tiền Mùa Giải 2023, đa số người chơi sẽ đề cập tới vị trí Xạ Thủ. Nhóm tướng này thường phát huy tối đa sức mạnh về giai đoạn cuối trận, yêu cầu người chơi sở hữu nhiều trang bị hoàn chỉnh. Do đó, Xạ Thủ phụ thuộc khá nhiều vào người chơi Hỗ Trợ ở giai đoạn đi đường. Nếu đồng đội phối hợp không tốt, các Xạ Thủ sẽ đối mặt với vô vàn khó khăn để bước tới giai đoạn tiếp theo của trận đấu.

Về giai đoạn giữa trận, những nhóm tướng phát huy tối đa sức mạnh bao gồm: Đấu Sĩ Vật Lý, Đỡ Đòn và đa số tướng Pháp Sư. Ở thời điểm hiện tại, các nhóm tướng này sở hữu quá nhiều kỹ năng dạng lướt hoặc hiệu ứng khống chế. Từ đó, các Xạ Thủ khó hoạt động trong giao tranh tổng, thậm chí có thể bị hạ gục nhanh chóng. Nếu không nhận được sự hỗ trợ của đồng đội, người chơi Xạ Thủ sẽ dễ dàng bị cô lập khỏi giao tranh.

Xạ Thủ đang là nhóm tướng bị 'ghẻ lạnh' nhất LMHT - Ảnh 3.

Số phận Xạ Thủ ở mùa 13 được mô tả thông qua hình ảnh - nguồn: YouTube

Theo thời gian, trình độ người chơi ngày càng tiến bộ nên vị trí Xạ Thủ luôn bị điều chỉnh rất nhiều qua các bản cập nhật. Riot Games bắt buộc phải giảm sức mạnh của Xạ Thủ so với nhóm tướng khác để đảm bảo sự cân bằng cho các giải đấu chuyên nghiệp. Đáng tiếc, yếu tố đó vô tình khiến cho nhóm tướng Xạ Thủ khó hoạt động hơn trong chế độ xếp hạng.

Tầm ảnh hưởng bị giảm sút

Ở giai đoạn Tiền Mùa Giải 2023, vị trí Xạ Thủ hứng chịu nhiều bất lợi nhất. Meta game đang ủng hộ cho nhóm tướng Đấu Sĩ Vật Lý, tướng Đỡ Đòn và Pháp Sư Chống Chịu nên Xạ Thủ rất khó hoạt động hiệu quả. Tại giai đoạn đầu trận đấu, họ sẽ phụ thuộc vào người chơi Hỗ Trợ. Đến giai đoạn giữa trận đấu, người chơi Xạ Thủ tiếp tục phụ thuộc vào toàn đội để có thể chống lại các tướng Đấu Sĩ Vật Lý và tướng Đỡ Đòn đối phương.

Xạ Thủ đang là nhóm tướng bị 'ghẻ lạnh' nhất LMHT - Ảnh 4.

Xạ Thủ ngày càng dễ bị đối thủ hạ gục - nguồn: YouTube

Thời điểm thăng hoa nhất của nhóm tướng Xạ Thủ nằm ở giai đoạn cuối trận đấu, khi game thủ hoàn tất 4-5 trang bị hoàn chỉnh. Tuy nhiên, người chơi sẽ cần dành ra khoảng 30 phút để phát huy tối đa sức mạnh vị tướng. Con số ấy quá lớn, không thật sự phù hợp với môi trường giao tranh liên tục trong chế độ xếp hạng. Do đó, tầm ảnh hưởng của Xạ Thủ thua kém hơn tương đối nhiều so với những nhóm tướng khác trên Đấu Trường Công Lý.

Theo như thống kê, số lượng người chơi Xạ Thủ chuyển sang vị trí khác đang tăng dần theo thời gian. Bởi vậy, Riot Games cần xem xét để giúp cho vai trò này thu hút nhiều người chơi hơn trong tương lai.