×

I Win

Những trò chơi thất bại nhưng lại giúp "tái sinh" cả dòng game

Việc những tựa game này thất bại toàn diện đã làm cho nhà phát triển đổi ý hoàn toàn trong việc xây dựng các trò chơi hậu bản tiếp theo.

Devil May Cry 2

Những trò chơi thất bại nhưng lại giúp tái sinh cả dòng game - Ảnh 1.

Nếu như Devil May Cry phiên bản đầu tiên được đánh giá rất cao thì Devil May Cry 2 lại là một nỗi thất vọng đến cùng cực dành cho cả các fan lẫn như Capcom. Hình ảnh nhân vật Dante trong mắt người chơi bị "hạ cấp" đáng kể, đồ họa thì lỗi thời, còn cơ chế gameplay thì không còn lời nào để chê nữa.

Tuy nhiên, chính sự chê bai của người chơi đã giúp Devil May Cry được sửa chữa một cách đáng kể. DMC 3 khắc phục mọi sai lầm, bổ sung nhiều yếu tố mới và nhanh chóng trở thành tựa game được yêu thích. Càng về sau, dòng game Devil May Cry càng nổi trội hơn bao giờ hết, đặc biệt là với Devil May Cry V được coi là sản phẩm xuất sắc nhất từ trước tới nay của Capcom. 

Sonic Boom: Rise Of Lyric

Những trò chơi thất bại nhưng lại giúp tái sinh cả dòng game - Ảnh 2.

Sonic the Hedgehog được coi là "Mario" của Sega, thế nên chú nhím xanh tốc độ này xuất hiện trong rất nhiều game khác nhau. Tuy nhiên, không phải game nào cũng có chất lượng tốt hết, chẳng hạn như phần Sonic Boom: Rise of Lyric ra mắt trên hệ máy Wii U vào năm 2014. Tựa game này tồi tệ đến mức nhận được điểm số thấp đến thậm tệ, cơ chế combat trong game thì kỳ cục, góc quay trong game thì như kiểu thách đố người chơi. 

Đến năm 2018, Sonic Mania được ra mắt, và nó được làm bởi các modder và fan ruột của Sonic, những người hiểu chú nhím xanh rõ nhất. Chính phiên bản này đã đem tới thành công trở lại cho Sonic khi nhận được vô số lời khen cùng với đó là mức doanh số kỷ lục. Thậm chí, Sonic Mania còn được chính Sega thừa nhận là mang về ánh hào quang thuở nào cho dòng game này. Dù vậy, tựa game kế tiếp của nó là Sonic Forces lại tiếp tục mang đến sự thất vọng.

Resident Evil 6

Những trò chơi thất bại nhưng lại giúp tái sinh cả dòng game - Ảnh 3.

Resident Evil 6 thực sự là một bước đi kỳ quặc của dòng game zombie này, khi nó không còn mang tính rừng rợn và giải đố nhiều nữa, thay vào đó là một tựa game bắn súng và hành động cứ như thể các bộ phim bom tấn Hollywood vậy. Các phần chơi của RE6 dài hơi, nhưng mỗi nhân vật lại có phần chơi riêng và chẳng khiến game thủ thỏa mãn chút nào. Dù vẫn có được doanh thu cao, thế nhưng rất nhiều game thủ đã lên án Capcom đã phá nát dòng game này.

Tới bản 7, Resident Evil quay lại với phong cách cũ khi tập trung đáng kể vào yếu tố sinh tồn – kinh dị góc nhìn thứ nhất. Dĩ nhiên, sự thay đổi này được game thủ hết lời khen ngợi bởi cuối cùng, họ cũng có được thích mình ước ao khi bỏ tiền ra mua Resident Evil. Thậm chí, Resident Evil Village, phiên bản kế tiếp, còn được coi là phần RE hay nhất trong vài năm gần đây và xứng đáng đứng chung với tượng đài Resident Evil 4. 

Final Fantasy XIII

Những trò chơi thất bại nhưng lại giúp tái sinh cả dòng game - Ảnh 4.

Công bằng mà nói, Final Fantasy XIII sở hữu nền tảng đồ họa khá bắt mắt, cùng với đó là phần âm nhạc tuyệt đỉnh. Dù vậy, FFXIII lại bị chê dữ dội về việc game được thiết lập khá đơn giản, tuyến tính khi game thủ bắt buộc phải đi theo con đường mà nhà sản xuất định trước chứ không có một thế giới mở nào cả. Thêm vào đó, nhân vật Lighting và bè bạn đều rất nhạt nhòa, không để lại nhiều dấu ấn. 

Final Fantasy XV ra mắt đã giải quyết phần nào vấn đề đó - một thế giới mở hoàn toàn, các nhân vật chính trong game được khắc họa rõ ràng và ấn tượng. Dù vẫn có một vài vấn đề về cốt truyện, thế nhưng FFXV vẫn xứng đáng là một sản phẩm được đánh giá cao. Thế nên, người hâm mộ hoàn toàn có thể hy vọng vào các phiên bản tiếp theo và làm lại của dòng game JRPG đình đám này. 

    Bình Luận