Kzing

Diễn biến tiếp theo của vụ rò rỉ Grand Theft Auto 6 quy mô lớn: FBI vào cuộc

Nhóm hacker có liên quan đến vụ rò rỉ Grand Theft Auto 6 quy mô lớn và cuộc tấn công mạng Uber gần đây đang bị FBI và DOJ điều tra.

TIN LIÊN QUAN
Grand Theft Auto 6

Công ty Uber đã bị tấn công bởi một vụ vi phạm an ninh mạng tương tự Rockstar vào cuối tuần này và đang làm việc với các nhà chức trách để tìm ra nhóm hack Lapsus$

Sau vụ rò rỉ Grand Theft Auto 6 quy mô lớn làm náo động cộng đồng game thủ vào cuối tuần vừa qua, các hacker được cho là đứng sau vụ tấn công đang bị FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ phối hợp với Uber điều tra. Công ty Uber đã bị tấn công bởi một vụ vi phạm an ninh mạng tương tự Rockstar vào cuối tuần vừa rồi và đang làm việc với các nhà chức trách để tìm ra nhóm hack Lapsus$, được cho là những kẻ chịu trách nhiệm cho vụ rò rỉ Grand Theft Auto 6 và vụ tấn công vào Uber.

Như các game thủ đã biết, vào Chủ nhật ngày 18 tháng 9, một núi video cho thấy các cảnh quay trong quá trình phát triển của Grand Theft Auto 6 đã tràn ngập trên mạng xã hội sau khi ban đầu được đăng trên các diễn đàn GTA. Nhân vật, bối cảnh, các màn chiến đấu và A.I,… tất cả đều có trong 90 video bị đánh cắp từ các kênh Rockstar’s Slack. Sau cuộc tấn công mạng, Rockstar Games đã đưa ra một tuyên bố xác nhận những rò rỉ đó là thật và nói rằng điều này sẽ không làm gián đoạn sự phát triển của Grand Theft Auto 6 hoặc dịch vụ trực tiếp đang diễn ra của GTA 5 ở bất kỳ khả năng nào.

Tuy nhiên, Rockstar Games không phải là công ty duy nhất bị tấn công an ninh mạng vào cuối tuần này. Nhà cung cấp dịch vụ chia sẻ chuyến đi Uber cũng là đối tượng của một cuộc tấn công mạng vào ngày 18 tháng 9, với các hacker đã có được quyền truy cập vào các kênh Slack của công ty theo cách tương tự như họ đã làm với Rockstar Games. Uber tin rằng nhóm hack Lapsus$ đứng sau cả hai cuộc tấn công, bằng chứng là các chiến thuật tương tự được sử dụng để xâm nhập vào mạng của mỗi công ty, và họ không phải nạn nhân duy nhất khi đây chỉ là các sự kiện nối tiếp chuỗi vi phạm bảo mật của Microsoft và Nvidia trong năm nay mà nhóm hacker này cũng là kẻ đứng sau. Bài đăng trên blog gần đây của Uber tuyên bố rằng công ty đang làm việc với FBI và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ để xác định vị trí hacker hoặc các hacker thuộc diện nghi vấn và đưa họ ra trước công lý.

Về Grand Theft Auto 6, các rò rỉ đã xác nhận các báo cáo lâu năm rằng trò chơi sẽ có các nhân vật chính kép và sẽ quay trở lại khu vực thành phố Vice City của Tommy Vercetti.

Đầu năm nay, bảy người liên kết với Lapsus$, tuổi từ 16-21 đã bị bắt ở Anh sau các vụ hack đã đề cập trước đó trên Microsoft và Nvidia. Theo BBC, nhóm hacker này được cho là có trụ sở ở Nam Mỹ và họ đang ngày càng phát triển lớn mạnh hơn khi thời gian trôi qua. Các rò rỉ gần đây của Grand Theft Auto 6 có thể là một trong những vi phạm an ninh nổi tiếng nhất mà nhóm đã thực hiện do nó lan truyền trên mạng xã hội vô cùng nhanh chóng, tuy nhiên các vụ tấn công trước đây vào Samsung, Okta và Cisco đã đủ để đưa nhóm này lên nhiều tầm mắt của các trung tâm an ninh mạng trước chuỗi các cuộc tấn công gần đây nhất này.

Về Grand Theft Auto 6, các rò rỉ đã xác nhận các báo cáo lâu năm rằng trò chơi sẽ có các nhân vật chính kép và sẽ quay trở lại khu vực thành phố Vice City của Tommy Vercetti. Đáng báo động là hacker tuyên bố họ có mã nguồn của GTA 6 và GTA 5 và được cho là sẵn sàng bán lại với giá không dưới 5 con số. Với việc Rockstar tuyên bố rằng vụ rò rỉ này sẽ không làm chậm thời gian phát triển và hacker đứng sau cuộc tấn công có vẻ như đang khá im lặng, điều này có thể cho thấy rằng hacker có thể không thực sự có được mã nguồn nào cả hoặc một giao dịch ngầm đã hoàn thành. Hy vọng rằng, các rò rỉ này sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều đến GTA 6.