TRÒ CHƠI CON SỐ - VÔ CÙNG THÁCH ĐỐ!

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB

Các bạn có thể thấy đầu USB của các thiết bị ngoại vi được nhuộm các màu khác nhau. Và chúng đều có ý nghĩa riêng để phân biệt đấy.

Các cổng USB thường được các hãng "nhuộm" cho những màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, trắng, vàng. Nhưng mà người ta không chỉ làm vậy cho đẹp đâu, thường thì nó sẽ có tác dụng giúp bạn phân biệt được các chuẩn của cổng USB đó đấy. Sau đây là bài viết về ý nghĩa của các màu sắc trên cổng USB, mời các bạn cùng chúng mình giải mã nhé.

Cổng USB màu xanh nước biển (USB 3.0)

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 1.

Đây là màu thường thấy của cổng USB 3.0 và là một trong những cách chính để phân biệt nó với các cổng USB chuẩn khác. Chuẩn này hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 5 Gbit/s. Các thiết bị và cáp kết nối với cổng này cũng phải đáp ứng đủ tốc độ ít nhất 5 Gbit/s để hưởng lợi từ nó.

Cổng USB màu xanh da trời (USB 3.1)

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 2.

Nếu để ý một chút thì bạn sẽ thấy cổng này có màu xanh nhạt hơn một chút so với màu xanh nước biển của cổng USB 3.0. Nó hỗ trợ tốc độ lên đến 10 Gbit/s. Đôi khi nó cũng có màu xanh lá. Vì đây là cổng có tốc độ cao nên nó cũng rất lý tưởng để bạn cắm các thiết bị cần tốc độ cao, điển hình là ổ cứng gắn ngoài.

Cổng USB màu đỏ (USB 3.2)

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 3.

Cổng USB nào mà có màu đỏ thì nó là cổng USB 3.2. Phiên bản này còn nhanh hơn cả 3.1, đạt tốc độ tối đa lên đến 20 Gbit/s. Nhiều mẫu bo mạch chủ hiện nay đã hỗ trợ chuẩn USB này, đặc biệt là các mẫu cao cấp.

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 4.

Cổng USB màu đen

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 5.

Màu đen của cổng USB cho biết nó là cổng USB 2.0. Đây là một chuẩn đã khá cũ và tốc độ cũng thấp, chỉ đạt 480 Mbit/s mà thôi. Đây là cổng lý tưởng để bạn kết nối các thiết bị không cần tốc độ quá cao như chuột, phím, tai nghe… Mặc dù đã khá cũ nhưng cổng này vẫn còn được sử dụng nhiều trên các bo mạch chủ ngày nay vì chi phí thấp cũng như độ hữu ích của nó.

Cổng USB màu trắng

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 6.

Màu trắng trên cổng USB cho biết nó là USB 1.X, đây là một tiêu chuẩn màu đã rất cũ. Nó hỗ trợ tốc độ rất chậm là 1,5 Mb/s hoặc cao nhất là 12 Mb/s. Bạn chỉ có thể gặp cổng này trên những chiếc máy tính cũ nếu có mà thôi. Ngày nay thì xem như nó đã "tuyệt chủng" trên PC rồi.

Cổng USB màu vàng

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 7.

Không như các màu sắc khác, màu vàng không cho biết chuẩn của cổng USB mà chỉ ra rằng nó luôn bật, kể cả khi bạn tắt máy. Nếu bạn có sạc điện thoại, máy ảnh hay các thiết bị có thể sạc qua cổng USB thì bạn có thể cắm vào cổng này để đảm bảo là nó luôn được sạc. Nếu bạn có một cái laptop có cổng USB màu vàng thì xem như bạn có cả cục sạc dự phòng luôn rồi đấy.

Đôi khi màu sắc là không đủ để phân biệt các chuẩn cổng USB

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 8.

Thường thì bạn có thể tìm ra chuẩn của cổng USB bằng cách nhìn vào màu sắc của nó. Tuy nhiên màu của các chuẩn cổng USB không phải là một tiêu chuẩn. Ví dụ như cổng màu vàng và màu xanh nước biển đều có thể là USB 3.0. Cũng có một số cổng USB 3.0 màu đen nữa. Trong các trường hợp như vậy thì chúng ta còn một cách khác.

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 9.

Nếu cổng USB có chữ "SS" thì nó là USB 3.0, còn chữ "SS 10" tức là nó hỗ trợ tốc độ 10 Gbit/s.

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 10.

Cổng USB 4.0

USB 4.0 là chuẩn mới nhất hiện nay, nó có tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên tới 40 Gb/s (tương đương 5 GB/giây) gấp đôi so với chuẩn USB 3.2. Chuẩn này cũng có khả năng truyền tải điện lên đến 100W. Cổng này thích hợp cho việc cấp điện và xuất hình cho màn có độ phân giải cao (hoặc nhiều màn hình) chỉ với 1 dây cáp duy nhất. Ngoài ra thì nó cũng thừa sức làm tốt các tác vụ yêu cầu thấp hơn như truyền tải dữ liệu hay cắm chuột phím.

Giải mã ý nghĩa các màu sắc của cổng USB - Ảnh 11.

Cổng USB 4.0 chưa có màu sắc đại diện, dạng cổng chính của nó sẽ là cổng USB Type-C cắm mặt nào cũng được chứ không như tiêu chuẩn truyền thống là cổng USB Type-A. Tại thời điểm viết bài viết này thì USB 4.0 vẫn chưa có màu sắc quy ước.

Trên đây là ý nghĩa của màu sắc trên các cổng USB. Hy vọng rằng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn vì đã quan tâm theo dõi.

Nguồn Tech-Fairy biên dịch GVN360


    Bình Luận