Kẹo trái cây huyền thoại trong 'Mộ Đom Đóm' ngưng sản xuất sau hơn một thế kỷ tồn tại

Hộp kẹo trái cây từng xuất hiện trong bộ phim “Mộ đom đóm” là loại kẹo yêu thích của nhiều thế hệ tới nay đã được 114 năm tồn tại. Thế nhưng tới đây loại kẹo này sẽ dừng bán do công ty mẹ phá sản.

Ai đã từng xem bộ phim hoạt hình của Nhật Bản Grave of the Fireflies (Mộ đom đóm) hẳn ai cũng nhớ mãi hình ảnh hạnh phúc của cô em gái Setsuko khi được anh trai Seita cho ăn những viên kẹo màu sắc đựng trong chiếc hộp thiếc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hộp kẹo đó hoàn toàn có thật chứ không phải là sản phẩm của trí tưởng tượng. Đó là kẹo viên Sakuma của hãng Sakumaseika, một công ty bánh kẹo ra đời từ năm 1908. Đây là loại kẹo cứng với hương vị trái cây truyền thống, nó cũng là sản phẩm bán chạy nhất của hãng này.

Hộp kẹo xuất hiện trong phim “Mộ đom đóm” khiến nhiều người nhớ mãi

Mộ đom đóm là bộ phim hoạt hình Nhật Bản nổi tiếng lấy bối cảnh sau chiến tranh thế giới thứ 2, đã lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả. Hộp kẹo mà cô bé mồ côi mang theo trong túi không chỉ là hộp kẹo bình thường mà nó còn như chứa đựng cả niềm hạnh phúc an ủi nhỏ nhoi giữa một thế giới chỉ toàn chết chóc và đói khổ. Không lâu sau, Setsuko vì suy dinh dưỡng mà qua đời, người anh đã thiêu xác em gái và đổ tro cốt của em vào chiếc hộp kẹo rỗng mang theo mình tới khi không còn trên thế giới này nữa. Từ đó hộp kẹo thiếc màu đỏ ấy đã vượt ra khỏi bộ phim trở thành biểu tượng hy vọng của thế hệ trẻ em trong chiến tranh như Setsuko. Đây cũng là hộp kẹo tuổi thơ của bao thế hệ người dân đất nước mặt trời mọc.

Những viên kẹo trái cây đựng trong hộp thiếc đỏ là một phần ký ức tuổi thơ của nhiều người Nhật

Mới đây khi công ty mẹ của hãng kẹo này thông báo sẽ ngừng sản xuất hộp kẹo vào đầu năm sau khiến không ít người tiếc nuối. Họ tiếc nuối vì phải nói lời tạm biệt với một phần ký ức tươi đẹp của tuổi thơ. Lý do dừng bán sản phẩm này là bởi lạm phát ngày càng tăng cao, chi phí sản xuất ngày càng tăng, thiếu hụt lao động trong khi doanh số sản phẩm sụt giảm.

Sakumaseika cho biết trong suốt nhiều năm công ty vẫn giữ nguyên giá hộp kẹo vì sợ mất khách. Đến nay, sau hơn 2 năm đại dịch Covid hoành hành công ty cũng không nằm ngoài sự khủng hoảng kinh tế trên toàn thế giới. Vì vậy, họ cũng rất buồn và đắn đo khi phải dừng bán sản phẩm đã gắn liền với thương hiệu của công ty. Trong khi đó ngày càng có nhiều sản phẩm đặc sắc hơn ra đời cho trẻ em lựa chọn, công ty cũng không còn đủ sức để gồng gánh nên hộp kẹo này buộc phải nói lời chia tay với thế giới sau hơn một thế kỷ tồn tại.

Hộp kẹo sẽ ngừng sản xuất vào đầu năm 2023 trong sự tiếc nuối của nhiều người

Ông Naoe Watanabe (53 tuổi), một chủ cửa hàng bánh kẹo bồi hồi nhớ lại cách mình từng dùng đồng xu 10 yên để mở nắp hộp thiếc đựng kẹo. “Cảm giác giống như biểu tượng của thời đại vậy. Bây giờ có quá nhiều sự lựa chọn so với hồi tôi còn nhỏ.” – ông chia sẻ.

Một chủ cửa hàng ăn vặt khác ở Tokyo cũng cho biết loại kẹo này được những người lớn, những người từng gắn liền tuổi thơ với hộp kẹo ưa dùng hơn so với trẻ em bây giờ. Bởi trẻ em hiện tại đã có nhiều sự lựa chọn hơn với vô vàn sản phẩm khác.