Tại sao có gần 2.000 tấn vàng dưới hồ Baikal nhưng không ai lấy?

Có rất nhiều truyền thuyết xung quanh hồ Baikal. Đặc biệt nhất trong số đó là câu chuyện về khối vàng lên tới 1.600 tấn dưới đáy hồ sâu nhất thế giới này, kho báu này ước tính có giá trị lên tới 90 tỷ USD.

TIN LIÊN QUAN

Sách kỷ lục Guinness đã công nhận hồ Baikal ở Nga là hồ sâu nhất thế giới, với diện tích bằng nước Bỉ và chứa tới 20% lượng nước ngọt trên toàn Trái đất. Vì vậy, nơi đây còn có những cái tên đặc biệt như “Đài phun nước của thế giới”, “Hồ trăng”, “Bắc Hải”, “Hòn ngọc nước Nga”, “Biển hồ nước mắt”. ..

Nằm ở phía đông Siberia của Nga, Baikal là một kỳ quan thiên nhiên độc đáo và có vẻ đẹp độc nhất vô nhị trên thế giới. Nhiều bài hát, bài thơ và ca dao nổi tiếng được viết về hồ này. Nhưng ẩn sâu bên trong vẻ đẹp ấy là vô vàn điều bí ẩn. Ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đáy hồ Baikal, ẩn chứa những bí ẩn vẫn ám ảnh giới khoa học.

Có rất nhiều truyền thuyết về nguồn gốc của 1.600 tấn vàng dưới lòng hồ. Năm 1917 sau Công nguyên, nhiều quý tộc đại diện cho các thế lực phong kiến cũ ở Nga đã cố gắng thu thập nhiều vàng bạc châu báu để di cư sang phương Tây. Khi họ đi qua Hồ Baikal, không may gặp phải một kẻ thù đang truy đuổi. Lúc này, các nhà quý tộc đã để lại tổng cộng 1.600 tấn vàng chìm thẳng xuống đáy hồ Baikal.

Cũng có một phiên bản khác cho rằng đây là số vàng được thu thập và sở hữu bởi chính Sa hoàng Nicholas II. Trên đường vận chuyển chúng đi cất giấu ở một nơi khác, khi đi qua hồ Baikal thì gặp phải băng tan. Do lòng hồ quá rộng và không kịp thoát ra ngoài nên toàn bộ 1.600 tấn vàng cùng đội quân hộ tống đã chìm xuống đáy hồ.

Nhiều người luôn thèm muốn số tiền khổng lồ này nhưng cuối cùng đã bỏ cuộc. Các chuyên gia cho rằng, không phải họ không muốn vớt mà là không dám vì những lý do đáng sợ sau đây.

Nguyên nhân đầu tiên là do cấu trúc và vị trí của hồ. Vào năm 2015, theo những người dân xung quanh khu vực phát hiện, điểm sâu nhất của hồ Baikal có thể lên tới 1.637 mét và tổng thể tích của hồ vượt quá 2,36 tỷ mét khối. Đối với các đơn vị riêng lẻ thì không đủ tiềm lực để lặn xuống tìm vàng.

Lý do thứ hai là bên trong hồ Baikal vẫn còn tồn tại nhiều loài động vật nước ngọt trong Kỷ Đệ Tam (khoảng 63 triệu năm trước), chẳng hạn như hải cẩu Baikal, cá hồi trắng Bắc Cực, cá hồi trắng Omul, cá mập,… Đại đa số là những loài cá này đều rất nguy hiểm. Nhiều người có ý định tìm kho báu đã bỏ cuộc sau khi nghe tin rằng ở đây có nhiều loài động vật nguy hiểm.

Lý do thứ ba là: Nếu vàng được tìm thấy thật, thì số vàng khổng lồ này sẽ thuộc về ai? Bởi vì hồ Baikal đã được chọn là Di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1996. Từ góc độ này, hồ Baikal dường như thuộc về tất cả mọi người và của cả nhân loại. Nếu nhìn vào bản đồ, hồ Baikal nằm trên lãnh thổ của cả Cộng hòa Buryatia và Irkutsk Oblast. Vì vậy, không có cách nào để có thể đưa ra một tuyên bố thống nhất về việc hồ sẽ thuộc về ai hay nước nào mà không gây ra tranh cãi.

Theo truyền thuyết dân gian, hồ này được bảo hộ bởi một thế lực thần thánh có thể giúp kéo dài tuổi thọ cho con người. Vì vậy, có rất nhiều người sẵn sàng ngâm mình trong nước ở nhiệt độ 5 độ C, để được trường sinh bất lão. Thậm chí, có nhiều báo cáo liên quan đến UFO và người ngoài hành tinh ở hồ Baikal. Điều thú vị là những câu chuyện liên quan đến UFO ở đây đều xuất phát từ những tài liệu bí mật của Hải quân Liên Xô.

Vì vậy, không cần biết truyền thuyết này có thật, hay sự thật đằng sau những bí ẩn xung quanh hồ là gì, chỉ vì khoa học kỹ thuật chưa phát triển nên không ai dám nghĩ đến việc bắt tay vào tìm kiếm. vàng chìm sâu dưới đáy hồ này.