Kzing

TikTok phá luật để ưu tiên cho những creator hàng đầu

Nhiều bộ tiêu chuẩn không được TikTok áp dụng cho những chủ tài khoản có hàng triệu lượt theo dõi. 

TIN LIÊN QUAN

Theo bản ghi âm các cuộc họp nội bộ TikTok từ mùa thu năm 2021, Forbes khẳng định ứng dụng video ngắn đã áp dụng chính sách kiểm duyệt ‘nhẹ tay’ hơn đối với những người nổi tiếng và VIP khác.

Cụ thể, với những influencer có trên 5 triệu người theo dõi, TikTok sẽ có xu hướng khoan dung và bảo vệ bài đăng của họ hơn.

Trong hệ thống nội bộ của TikTok, những tài khoản nổi tiếng này đã được gọi với tên “creator labels”. Trong một cuộc họp từ cuối tháng 9 năm 2021, một thành viên của nhóm Tin cậy & An toàn thuộc TikTok nói:

“Chúng ta không muốn coi những người dùng này giống như các tài khoản bất kỳ. Tôi muốn nói là nên có thêm chút khoan hồng cho họ”. 

Một người khác tham dự cuộc họp đó, một nhà tư vấn từ Booz Allen Hamilton đứng ra chứng thực với Forbes về tuyên bố trên. Người này còn nói rằng chính anh đã nghe một nhân viên TikTok nói thẳng thừng:

“Nếu cả tôi và người nổi tiếng đều có thể đăng nội dung, và cả hai đều không phù hợp, thì chỉ có bài của người nổi tiếng trụ lại được.” 

TikTok, giống như hầu hết các nền tảng xã hội khác, được điều chỉnh bởi một bộ nguyên tắc cộng đồng, trong đó cấm những hình thức nguy hiểm như thông tin sai lệch về trẻ em, cảnh sát,… Trên trang web chính thức, TikTok khẳng định bộ quy tắc áp dụng cho “tất cả mọi người và mọi thứ trên TikTok”.

Việc các công ty truyền thông xã hội bẻ cong quy tắc với người giàu và quyền lực không phải là mới. Twitter, YouTube và thậm chí Spotify đã ít nhất một lần thay đổi quy tắc với những sao hạng A hay các nhà lãnh đạo thế giới.

Tuy nhiên theo Forbes, công ty nổi tiếng nhất trong hành vi này phải kể đến Meta – đối thủ chính của TikTok.

Công ty mẹ của Facebook và Instagram đã phát triển một hệ thống nội bộ phức tạp để bảo vệ một số tài khoản không bị kiểm duyệt nội dung bằng các hệ thống thông thường. Được gọi là XCheck, hệ thống được sử dụng để bảo vệ những người nổi tiếng, nhà báo và chính trị gia.