Sự thật phũ phàng: Không đầu tư tiền bạc, bạn sẽ là "phế vật" trong Artifact

Từ góc nhìn của một game thủ PC, giá cả trong Artifact vẫn rất, rất đắt. Trước tiên, bạn cần phải mua Artifact với giá là 20$ và sau đó bạn sẽ phải trả giá gấp đôi số tiền này để mua được một thẻ bài mạnh.

Như chúng ta đều biết, vào ngày 29/11 vừa qua thì Valve đã chính thức mở cửa tựa game thẻ bài dựa theo phong cách DOTA 2 có tên là Artifact. Tựa game này nhanh chóng thu hút được rất nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng game thủ cũng như những lời chỉ trích trong những ngày mở cửa đầu tiên.

Sự thật phũ phàng: Không đầu tư tiền bạc, bạn sẽ là phế vật trong Artifact - Ảnh 1.

Đánh giá tiêu cực và tích cực

Hiện tại, chỉ số đánh giá của Artifact trên Steam đang ở mức Mixed (Hỗn Hợp), cho thấy đang có hai luồng đánh giá khác nhau về Artifact. Một bên là những game thủ "nhiều tiền" thì cho rằng, cái giá để có thể sở hữu một bộ thẻ bài mạnh trong Artifact là khá "rẻ", rẻ hơn nhiều so với một số tựa game thẻ bài khác như Magic hay thậm chí là Hearthstone. Bên khi là những game thủ "ít tiền" sau khi bỏ ra 20$ để mua Artifact thì lại hoảng sợ về cơ chế nạp thêm tiền trong Artifact.

Điều này đã được các chuyên gia dự đoán từ trước, khi Artifact là một tựa game thẻ bài mang lối chơi Trading Card Game và Valve đã đưa hệ thống mua bán thẻ bài bằng tiền thật của người chơi vào trong Artifact. Cho nên chỉ số đánh giá của Artifact trên Steam bị phân chia thành hai luồng khác nhau là điều đương nhiên.

Ngoài những tranh cãi về phần đánh giá game, Artifact còn vấp phải nhiều chỉ trích về giá cả trong game. Tiêu biểu nhất là thẻ bài Axe, một lá bài anh hùng Red vô cùng hiếm hoi và mạnh mẽ được dự đoán sẽ trở thành thẻ bài đắt nhất trong game. Khi Artifact mở cửa, giá của thẻ bài Axe lúc đó vào khoảng 40$, tuy nhiên con số đó không giữ được bao lâu và giảm giá xuống còn 14$ chỉ trong một ngày. Không dừng lại ở đó, thẻ bài này liên tục tăng giảm bất thường khi chỉ sau vài ngày, thẻ bài Axe đã đạt mức cao gấp đôi giá trị so với mức thấp của nó với 28$ - một thẻ bài. Mức giá 28$ lại một lần nữa không giữ được lâu khi hiện tại, thẻ bài này lại giảm chỉ còn ở mức 21$.

Sự thật phũ phàng: Không đầu tư tiền bạc, bạn sẽ là phế vật trong Artifact - Ảnh 2.

Những lời khuyên

Giá cả trong Artifact liên tục thay đổi một cách chóng mặt theo từng giây, tạo ra nhiều cơ hội để các game thủ chuyên buôn vật phẩm kiếm tiền, hoặc ít nhất là tiền trong Steam. Sẽ mất một thời gian nữa để giá cả ổn định, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn quan tâm đến việc mua hoặc bán thẻ.

Bạn cũng có thể không chi bất cứ một đồng nào để mua thẻ mà vẫn có thể chơi Artifact bình thường, tuy nhiên nếu bạn muốn chơi các trận đấu được xây dựng với các bộ bài của riêng mình, bạn cần phải có một số thẻ mất phí trong Artifact. Hoặc bạn có thể tận dụng 10 gói giao dịch đầu tiên trong Artifact và nếu bạn may mắn, bạn có thể mở được thẻ thông qua các gói này. Nếu không, bạn có thể mua bộ bài bạn muốn chơi từ thị trường Steam.

So sánh với các tựa game thẻ bài khác

Hiện tại, giải đấu đầu tiên của Artifact, có tên là WePlay! Artifact Mighty Triad: Strength đang được tổ chức, với sự tham gia các nhiều đội chơi khác nhau. Trong bảng A, Strifecro giành chiến thắng với một bộ bài kết hợp Blue / Green với giá 60$ và Lifecoach đứng thứ hai với bộ bài Red/Green có giá 81$. Trong bảng B, Xixo thắng với bộ bài Red/Black Oath có giá 40$, và StanCifka đứng ở vị trí thứ hai với bộ bài Red / Black có giá 53$.

Sự thật phũ phàng: Không đầu tư tiền bạc, bạn sẽ là phế vật trong Artifact - Ảnh 3.

Nếu bạn so sánh giá của các bộ bài này với giá bộ bài của tựa game thẻ bài Magic bạn có thể thấy một sự khác biệt rõ rệt. Tại giải đấu Grand Prix Milwaukee của Magic, bộ bài rẻ nhất trong top 10 là Mono-White Aggro của Jacob Tilk, có giá 70 USD và sẽ là 251 USD với bộ bài thật. Game thủ dành giải nhất trong Grand Prix Milwaukee là Adrian Sullivan từng chơi bộ bài Jeskai có giá 170$ trong Magic và giá của bộ bài ngoài đời thật là 534$ - một con số cực kỳ lớn so với vài chục $ trong Artifact. Từ đó, chúng ta có thể thấy, giá cả trong Artifact không hề đắt chút nào.

Tuy nhiên, từ góc nhìn của một game thủ PC, giá cả trong Artifact vẫn rất, rất đắt. Trước tiên, bạn cần phải mua Artifact với giá là 20$ và sau đó bạn sẽ phải trả giá gấp đôi số tiền này để mua được một thẻ bài mạnh. Giá cả trong Artifact thay đổi lên xuống theo từng giây và mọi game thủ cho rằng, giá cả sẽ không cải thiện ấn tượng ban đầu của họ về Artifact bởi họ không phải là fan của thế giới trò chơi thẻ sưu tầm. Điều đó nói rằng, giá cả trong Artifact cũng không quan trọng đối với game thủ cho dù giá là có như thế nào: 100$, 200$ hoặc 300$ - tất cả đều đắt tiền đối với game thủ.

    Bình Luận