i9bet

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Liệu chúng ta có nên ủng hộ các sản phẩm game Việt bất chấp chất lượng không được như kỳ vọng ban đầu không?

Những ngày gần đây, việc Thần Trùng ra mắt khiến thị trường game Việt nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Bất cứ bài viết nào về trò chơi này cũng đều nhận được sự bàn luận rất rôm rả của cộng đồng game thủ Việt. Thậm chí, Thần Trùng được một số game thủ nước ngoài có tiếng để mắt tới càng khiến sự tự hào của game thủ trong nước trỗi dậy.

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Tuy nhiên, bất cứ sản phẩm nào cũng đều có người khen kẻ chê. Đây lại còn là sản phẩm game do chính đội ngũ người Việt Nam làm nên lại càng tạo hiệu ứng mạnh mẽ. Và từ đó cũng tạo ra rất nhiều những câu hỏi về việc ủng hộ thị trường phát triển và chất lượng của game.

Đầu tiên, tôi phải khẳng định mình rất hào hứng với các sản phẩm do chính đội ngũ của nước nhà phát triển. Cho dù sản phẩm cuối cùng có thể không được như kỳ vọng nhưng với một giá thành rẻ, đó cũng là những bước đi quan trọng đầu tiên của Việt Nam – vốn còn là một thị trường game non trẻ. Tuy nhiên, trong bài viết này, tôi muốn đặt ra vấn đề một cách khách quan hơn.

Liệu chúng ta có nên ủng hộ thị trường game Việt bất chấp chất lượng hay không?

Ủng hộ game Việt: Việc cần chung tay của toàn bộ cộng đồng

Không một thị trường nào có thể phát triển nếu không có những sự đóng góp và ủng hộ của người dùng, đặc biệt là người dùng trong nước. Thị trường game của Việt Nam cũng đang rất cần sự ủng hộ của các cộng đồng trong nước nếu muốn ngày càng lớn mạnh hơn. Nói một cách thực tế nhất thì sự ủng hộ ở đây chính là tiền mà mỗi người bỏ ra mua game, chứ không phải ủng hộ bằng tinh thần xong tải game crack về.

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Nếu muốn các nhà phát triển làm ra được những sản phẩm chất lượng xứng tầm hay thậm chí vượt giá tiền bán ra thì người hâm mộ phải chấp nhận 2 điều.

Đầu tiên là cộng đồng game thủ phải chấp nhận sản phẩm đầu tay chắc chắn sẽ không đạt chất lượng như mong đợi. Đây là vấn đề xảy ra với bất cứ nhà phát triển nào khi chân ướt chân ráo thâm nhập thị trường. Vì là sản phẩm đầu tay nên sự góp ý của mỗi người dùng quan trọng hơn cả số lượng bán ra. Bởi chính những sự góp ý chân thành đó sẽ giúp các nhà phát triển rút được kinh nghiệm cho các sản phẩm tiếp theo.

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Điều thứ hai là người hâm mộ chắc chắn phải chấp nhận bỏ tiền ra ủng hộ sản phẩm chứ không phải tìm cách chơi chùa xong lên tiếng hô hào “ủng hộ bằng tinh thần”. Trong thời buổi vật giá leo thang, mọi công sức mà mỗi con người bỏ ra đều phải được quy đổi ra tiền. Và nhờ đó, nhà phát triển mới có cảm hứng, vốn và nhiệt huyết cống hiến cho các sản phẩm game Việt sau.

Tôi tin rằng không có nhà phát triển nào thấy vui khi sản phẩm mình làm ra lại lỗ vốn cả. Dù họ có lên livestream nói rằng cảm thấy không sao khi mọi người chơi game crack nhưng đó cũng chỉ là cách họ thể hiện sự tôn trọng với người hâm mộ. Còn game thủ muốn thể hiện lại sự tôn trọng dành cho nhà phát triển thì hãy góp ý một cách chân thành, mang tính xây dựng và mua game bản quyền.

Cộng đồng game thủ cũng không nên ủng hộ tinh thần dân tộc một cách bất chấp

Bất cứ vấn đề nào cũng đều phải nhìn nhận 2 mặt. Nhà phát triển game tạo ra trò chơi để thị trường nước nhà ngày càng lớn mạnh nhưng người hâm mộ cũng không vì thế mà ủng hộ một cách bất chấp.

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Chúng ta bỏ tiền ra mua game thì chúng ta có quyền đòi hỏi chất lượng trò chơi tương xứng với số tiền đó, dù cho đó là game giá 75 ngàn hay 750 ngàn. Cộng đồng game thủ có thể bỏ qua cho những hạn chế của sản phẩm đầu tay, nhưng nếu nhà phát triển không cải thiện dần ở các trò chơi tiếp theo thì rõ ràng không một người dùng nào muốn tiếp tục ủng hộ.

Về cơ bản đó vẫn là một cuộc trao đổi mua và bán. Khi nhà phát triển không mang lại được giá trị sản phẩm tương xứng với sự mong đợi và số tiền của game thủ thì chắc chắn tâm lý họ sẽ trở nên ức chế. Hậu quả nặng nề nhất là việc game thủ dần quay lưng thay vì ủng hộ thị trường.

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Hiện tại người dùng đã suy nghĩ khác rất nhiều về từng đồng tiền họ bỏ ra. Cho dù số tiền đó chỉ bằng đôi ba bát phở nhưng nếu không xứng đáng thì họ cũng rất dễ ức chế. 

Luôn ủng hộ và góp ý mang tính xây dựng

Nhìn chung, để một thị trường game phát triển thì nhà phát triển và người dùng phải luôn hướng về nhau. Nhà phát triển làm game chăm chút, tỉ mỉ và người dùng luôn ủng hộ mua bản quyền. Chắc chắn sản phẩm khi tới tay game thủ sẽ không tránh khỏi sai sót, và đó là lúc những người làm game rất cần ý kiến để có thể cải thiện dần dần. Không ai có thể làm tốt và làm hài lòng mọi người ngay trong lần đầu tiên cả.

Còn về phía người dùng, cho dù chúng ta có bỏ tiền ra nhưng điều đó không có nghĩ là chúng ta có quyền chê bai vô cớ rồi sau đó gắn cái mác quan điểm cá nhân. Cộng đồng fan cũng không nên tâng bốc sản phẩm quá đà, so sánh để hạ bệ các trò chơi để nâng trò chơi mình yêu thích vượt quá những gì mà thực tế nó mang lại.

Trà đá game thủ: Có nên ủng hộ game Việt một cách bất chấp?

Tôi có bỏ tiền ra mua game, nhưng cho dù có bực tôi cũng không dành những lời khiếm nhã cho nhà làm game. Công sức và cái tâm của họ đối với cộng đồng game thủ cũng như thị trường game Việt đáng quý hơn rất nhiều.

Nếu chúng ta cứ tiếp tục chê bai mà không mang tính xây dựng gì thì thử hỏi biết bao giờ làng game Việt mới lớn mạnh được. Chúng ta không ủng hộ một cách bất chấp, nhưng cũng không thể đưa ra những ý kiến dìm chết những người đang đi đầu được.