Laptop, laptop chơi game, laptop cau hinh khung, laptop gaming, gaming, khuyen mai laptop

Siêu phẩm kinh dị Devotion bị tước quyền phát hành sau drama bôi nhọ chính phủ Trung Quốc

Devotion bị thu hồi sau khi cư dân mạng phát hiện một chi tiết trong trò chơi có ý chế giễu ngoại hình chủ tịch nước Trung Quốc với gấu Pooh.
Loading...

Trò chơi kinh dị từ góc nhìn thứ nhất này đã bị ngừng bán vào tháng 2 sau khi người chơi phát hiện chi tiết chế nhạo chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình xuất hiện trong trò chơi. Tiếp đó, Devotion đã phải hứng chịu những "rổ gạch" đánh giá gay gắt từ người ủng hộ chính quyền Trung Quốc đến mức Red Candle Games đã phải đứng lên giải thích và nhận lỗi của mình. Nhà phát hành Trung Quốc của Devotion, Indieevent, hiện đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh bởi chính quyền thành phố Thượng Hải. Mặc dù không nắm được tài liệu pháp lý chính thức của vụ việc, nhưng tin tức trên đã được ông Ian Garner, thành viên đồng sáng lập của nhà phát hành Á-Âu Another Indie, xác nhận. Ông cho hay mình được thông báo về việc đóng cửa của Indievent qua các đồng nghiệp người Hoa. Garner cũng tiết lộ rằng các tài liệu pháp lý không đề cập đến Devotion mà chỉ nhắc đến hành vi vi phạm luật "có liên quan" của Indievent.

[​IMG]

Red Candle Games hợp tác với Winking Entertainment, một công ty Đài Loan, để phát hành Devotion trên các vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc, nhưng Winking đã cắt đứt quan hệ với Red Candle sau khi tranh cãi về Devotion lên đến đỉnh điểm. Garner cho biết mặc dù phía Trung Quốc không giám sát các công ty có trụ sở tại Đài Loan như Winking, nhưng ngành công nghiệp trò chơi Đài Loan vẫn nhận một khoản tài trợ đáng kể từ lục địa, điều này khiến các công ty như Winking khó có thể phớt lờ áp lực từ chính phủ Trung Quốc. Đối với Indievent, một nhà phát hành có trụ sở tại Trung Quốc, việc này càng bất khả thi. Đây cũng có thể là lý do tại sao Red Candle Games, một studio có trụ sở tại Đài Loan, gỡ bỏ Devotion sau những chỉ trích của dư luận Trung Quốc, hoặc tại sao người hâm mộ mãi vẫn chưa thể tải tựa game kinh dị này. Một nguyên nhân khác có thể là các thỏa thuận hợp đồng kín giữa nhà phát triển và nhà phát hành. Khi Indievent biến mất, còn Winking rút khỏi cuộc chơi thì lộ trình cho sự trở lại đầy hy vọng của Devotion chợt trở nên mờ nhạt và có thể bị hoãn lại.

[​IMG]

Trong một tuyên bố với Vice vào tháng 5, đại diện của Red Candle Games cho biết: "Chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đưa trò chơi quay lại Steam." Red Candle cũng bổ sung rằng kế hoạch của họ là giữ nguyên nội dung của trò chơi. Có thể hiểu là trò chơi sẽ được mở rộng concept và không bao gồm bất kỳ hình ảnh nào có nội dung nhạo báng ông Tập Cận Bình. Red Candle Games đã giữ im lặng kể từ bài đăng blog cuối cùng vào ngày 25 tháng 2. Sau đó họ không đưa ra bất kỳ thông tin gì về sự trở lại của Devotion. Tuy nhiên, thông tin gần đây về bộ phim chuyển thể Detention, trò chơi đầu tay của Red Candle, là dấu hiệu cho thấy Red Candle vẫn đang hoạt động, nhưng việc studio có được đồng ý cấp phép hoạt động hoặc bán bản quyền game lại không hề chắc chắn.

[​IMG]

Các thông tin liên quan đến việc thu hồi giấy phép của Indievent sẽ tác động thế nào đối với sự trở lại của Devotion, và liệu kế hoạch vực dậy của tựa game này có còn khả thi không sẽ được cập nhật trong các bài báo sau này trên Gamehub.

    Bình Luận