Cộng đồng mạng bối rối trước bức tranh 160 tuổi vẽ cô gái đang cầm...smartphone

Chiếc điện thoại di động đầu tiên ra đời năm 1974, chiếc smartphone đầu tiên ra mắt năm 1994, trong khi bức tranh này lại được vẽ năm 1860.

TIN LIÊN QUAN

Những người yêu hội họa đã không khỏi bối rối sau khi phát hiện ra bức tranh của cố học sĩ nổi tiếng người Áo – Ferdinand Georg Waldmüller – xuất hiện hình ảnh thứ gì đó trông như một chiếc smart phone. Bức tranh có tên “The Expected One” được vẽ vào năm 1860, thời mà công nghệ hiện đại vẫn còn là một thứ gì đó bí ẩn và xa vời.

Trong bức tranh, nhân vật chính là một người phụ nữ đang đi bộ trên con đường đất, giữa khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, mặc dù vậy vẫn đang dán mắt vào thứ gì đó có hình dáng tương tự như một chiếc điện thoại thông minh. Xa xa là một người đàn ông đang núp sau bụi cây, tay cầm một đóa hoa hồng, có vẻ như sẽ chuẩn bị tặng cho người phụ nữ.

Bức tranh của cố họa sĩ người Áo – Ferdinand Georg Waldmüller 

Bức tranh hiện đang được đặt tại một viện bảo tàng ở Munich, Neue Pinakothek, tại hội trường nơi trưng bày những tác phẩm có niên đại từ thế kỷ 18 và 19.

Nhiều người sau khi đến thăm quan và nhìn thấy bức tranh đều khẳng định người phụ nữ đang vừa đi vừa “lướt” màn hình điện thoại thông minh. Mặc cho vào thời kỳ đó, công nghệ thậm chí còn chưa xuất hiện.

Đó cũng chính là lí do tại sao nhiều người đùa nhau rằng người phụ nữ trong tranh là một “nhà du hành thời gian”. Thậm chí, vì tên của tác phẩm được dịch ra là “Điều đáng mong đợi” mà tác giả còn bị nghi ngờ có khả năng tiên đoán được tương lai.

Đứng trước cuộc bàn tán sôi nổi trên, các nhà phê bình nghệ thuật đã lên tiếng phủ nhận và đưa ra một lời giải thích đơn giản, hợp lý hơn: người phụ nữ có vẻ như đang cầm một quyển sách và vừa đi vừa cầu nguyện.

Có người còn photoshop thêm ánh sáng phát ra từ “điện thoại” để chứng minh phỏng đoán của mình. 

Rõ ràng, chỉ cần thông qua một bức tranh đã có thể thấy sự thay đổi trong xã hội con người đáng kinh ngạc như thế nào. Nếu bức tranh này được những người sống ở thế kỷ 18, 19 giải nghĩa, chắc chắn họ sẽ không chần chừ mà khẳng định thứ người phụ nữ đang cầm trên tay là một quyển thánh ca hoặc sách cầu nguyện. Nhưng khi qua con mắt của người hiện đại sống giữa thế kỷ 21, quyển sách ngay lập tức được nhìn thành chiếc điện thoại thông minh – thứ mà đã và đang trở thành vật bất li thân của bất cứ ai.

“Ngày nay, không ai là không tưởng tượng ra hình ảnh của một cô gái tuổi teen đang chăm chú xem mạng xã hội trên chiếc điện thoại thông minh của mình”. Một cư dân mạng bình luận.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên công nghệ hiện đại được cho là xuất hiện trong một bức tranh có tuổi đời hàng thế kỷ.

Ông chủ của Apple, Tim Cook, đã có lần tuyên bố sau một chuyến tham quan bảo tàng ở Amsterdam, rằng ông phát hiện ra một chiếc Iphone trong bức tranh có tuổi đời 350 năm.

Người đàn ông trong tranh được Tim Cook cho là đang cầm Iphone. 

Có thể thấy, bức tranh vẽ một người đàn ông đang cầm chặt trong tay một vật hình chữ nhật. Bên cạnh là một người phụ nữ và một con chó cũng đang hướng ánh nhìn vào “vật thể” đó.

“Tôi luôn cho rằng mình biết rõ Iphone được phát minh vào khi nào, nhưng đến bây giờ tôi cũng không còn chắc nữa.” Tim Cook nói trong một hội nghị sau chuyến tham quan bảo tàng.