Thuê Server Giá Chỉ 1.650.000Đ / Tháng !!

Kho báu khổng lồ mất tích hơn 350 năm của người Tây Ban Nha được tìm thấy

Thất lạc suốt 350 năm qua, kho báu khổng lồ của người Tây Ban Nha mới được tìm thấy nhờ những nỗ lực của các nhà khảo cổ học

Thất lạc suốt 350 năm qua, kho báu khổng lồ của người Tây Ban Nha mới được tìm thấy nhờ những nỗ lực của các nhà khảo cổ học.

TIN LIÊN QUAN

Trong suốt 350 năm qua, nhiều nhà thám hiểm vẫn luôn cố gắng trục vớt con tàu Tây Ban Nha chứa đầy kho báu quý giá được cho là đã chìm vào năm 1656, tại khu vực biển ngoài khơi cách phía Tây Little Bahama Bank 70km. Tưởng chừng như tất cả của cải giá trị đã bị lấy đi, nhưng trong cuộc tìm kiếm mới đây nhất được thực hiện bởi các nhà khảo cổ học và công ty Allen Exploration, dưới sự cho phép của chính phủ Bahamas, nhiều bảo vật có giá trị đã bất ngờ được tìm thấy, bao gồm các loại trang sức, thánh giá vàng, đá quý và ngưu hoàng.

Địa điểm tìm thấy kho báu

Con tàu mang tên Nuestra Señora de las Maravillas (Đức Mẹ Của Kỳ Quan), được đặt tên theo một tác phẩm điêu khắc nổi tiếng về Đức mẹ Đồng trinh Mary ở thế kỷ 13. Ngày 4 tháng 1 năm 1656, khi đang trên đường chở một số lượng hàng hóa lớn của hoàng gia, hàng lậu và cả kho báu giải cứu từ một con tàu khác bị đắm ngoài khơi Ecuador trước đó về Tây Ban Nha, Maravillas đã bị chìm do lỗi điều hướng và va phải một bãi đá ngầm. Vì tai nạn xảy ra ở hẻm Cá mập của Bahamas, rất nhiều người trên tàu đã bỏ mạng. Chỉ còn duy nhất 45 trong số 650 người may mắn sống sót.  Trong các thế kỷ tiếp theo, có không ít người đã mạo hiểm quay lại nhằm tìm kiếm kho báu từ con tàu này. Tuy nhiên, kết quả thu được không mấy khả quan vì con tàu đã phân thành nhiều mảnh và bị chôn vùi dưới lớp cát dày. Mãi cho đến nay, nhờ có sự trợ giúp của các thiết bị dò tìm hiện đại, nhóm thám hiểm mới tìm thấy kho báu nằm rải rác trong phạm vi hơn 13km quanh khu vực đắm thuyền.

Kho báu được tìm thấy trong tàu Nuestra Señora de las Maravillas (Đức Mẹ Của Kỳ Quan)

Trong số báu vật được mang về trưng bày tại bảo tàng ở Bahamas, giá trị nhất phải kể đến một dây chuyền vàng họa tiết hoa thị được khảm tinh xảo có thể có nguồn gốc từ hoàng gia, một mặt dây chuyền vàng có hình Thánh giá của Santiago (St James), một viên đá bezoar được xem là thần dược chữa bách bệnh của Ấn Độ, một mặt dây chuyền hình vỏ sò – là bùa hộ mệnh bảo vệ cho những người hành hương và hoạt động thương mại đường biển ở Tây Ban Nha và một mặt dây chuyền có hình Thánh giá của Thánh James Đại đế bằng vàng, được bao quanh bởi 12 viên ngọc lục bảo tượng trưng cho 12 vị Tông Đồ.

Con tàu Nuestra Señora de las Maravillas (Đức Mẹ Của Kỳ Quan) ra khơi năm 1647

Ngoài ra, còn,có một số lượng lớn ngọc lục bảo và thạch anh tím khác được cho là khai thác từ Colombia đã bị thu hồi làm bằng chứng cho hoạt động buôn bán hàng lậu, do không có trong danh sách kê khai. Tất cả số kho báu và hiện vật tìm thấy từ cuộc thám hiểm đang được trưng bày tại bảo tàng mới mở ở Bahamas, đồng thời sử dụng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu khoa học. 

    Bình Luận