Sau đại dịch, trẻ em ở New York City ngày càng 'học dốt' môn toán

Theo kết quả từ những bài kiểm tra tiêu chuẩn, điểm môn toán của các học sinh ở thành phố New York lần đầu tiên giảm từ cách đây nửa thế kỷ.

TIN LIÊN QUAN

Theo kết quả từ các bài kiểm tra tiêu chuẩn toàn tiểu bang của học kỳ này, được công bố hôm thứ Tư, điểm Toán của học sinh thành phố New York đã giảm mạnh – với chỉ 38% trẻ em từ lớp 3 đến lớp 8 thành thạo môn học này.

So với năm 2019 đạt tỉ lệ 46%, qua 2 năm đại dịch, toàn thành phố đã mất 8% điểm, đây cũng là mức giảm đầu tiên và mạnh nhất trong vòng nửa thập kỷ trở lại đây.

Hiệu trưởng David Banks của một trường tại thành phố thừa nhận thành tích của học sinh đã kém đi sau đại dịch.

Mặt khác, trung bình điểm môn tiếng Anh lại có sự tăng nhẹ. Cụ thể, kết quả các bài kiểm tra của những học sinh từ lớp 6 đến lớp 8 phần lớn cao hơn so với học kỳ trước. Ngược lại, kết quả của học sinh từ lớp 3 đến lớp 5 lại thấp đi, dù cho đây là đối tượng chỉ học đọc trong suốt thời kỳ gián đoạn vì Covid-19.

Nhìn chung, điểm tiếng Anh vẫn có sự tăng lên vì “chưa đến một nửa học sinh lớp 3 đến lớp 8 được coi là thành thạo tiếng Anh trong năm học trước”, dữ liệu cho thấy.

Điểm số cũng có sự chênh lệch giữa các nhóm học sinh. Thấp nhất là nhóm gốc Tây Ban Nha với khoảng 37% vượt qua bài kiểm tra tiếng Anh, 23% vượt qua môn Toán. Cao nhất là nhóm học sinh châu Á với 71% vượt qua môn tiếng Anh và 68% vượt qua môn Toán.

Bảng điểm cho thấy điểm toán có sự giảm đi đáng kể so với năm 2019.

Ngoài ra, các học sinh khuyết tật và học ngôn ngữ tiếng Anh cũng có sự cải thiện trong việc đọc, nhưng điểm toán lại giảm đáng kể. Có ít hơn 2/5 học sinh khuyết tật vượt qua bài kiểm tra Toán, mặc dù cơ chế đánh giá cho nhóm đối tượng này có sự khác biệt so với các nhóm còn lại.

Nguyên nhân được chỉ ra là do tác động của việc học online trong thời kỳ đại dịch. Hầu hết học sinh chỉ tập chung vào học đọc và viết thay vì học các môn tư duy.

Học online là nguyên nhân chính khiến thành tích của học sinh kém đi.

Kể cả khi đại dịch đã kết thúc, việc học toàn thời gian ở trường bắt đầu trở lại, cũng có đến 10% học sinh trường công thường xuyên nghỉ học.

Nhiều người cho rằng “phiếu điểm quốc gia” năm nay không chỉ là thước đo năng lực của học sinh mà còn thể hiện kết quả của hành động chi 4 tỷ đô la (95,5 nghìn tỷ đồng) của chính quyền thành phố New York, nhằm phục hồi sau đại dịch.

Có lẽ, chính quyền thành phố sẽ cần thêm những biện pháp khác hiệu quả hơn để có thể sớm khôi phục lại như ban đầu.