Kzing

Trào lưu nấu gà cùng thuốc cảm trên TikTok có thể gây chết người

Thử thách nấu thịt gà cùng thuốc cảm lan truyền trên TikTok được đánh giá là "không khác gì thuốc độc" vì lo ngại về các chất hóa học. 

Thử thách nấu thịt gà cùng thuốc cảm lan truyền trên TikTok được đánh giá là “không khác gì thuốc độc” vì lo ngại về các chất hóa học. 

TIN LIÊN QUAN

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã lên tiếng cảnh báo giới trẻ về trào lưu dùng thuốc cảm để làm sốt nấu thịt gà trên TikTok. Món ăn này được cho là có thể nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đang cực kì thịnh hành trên TikTok, trào lưu mang tên “sleepy chicken” –  tạm dịch là “món gà buồn ngủ”. Người tham gia thử thách sẽ áp chảo thịt gà, sau đó rưới NyQuil, một loại thuốc chữa cảm lạnh và đau đầu ở Mỹ lên phần thịt coi như nước sốt.

Người tham gia dùng thuốc chữa cảm nấu với thịt gà. Ảnh: Mashable.

Tính đến đầu tuần này, hastag #sleepychicken đã thu về hơn 1,5 triệu lượt xem trên TikTok.

Các chuyên gia cho rằng, một số chất hóa học trong thuốc cảm như acetaminophen, dextromethorphan và doxylamine sẽ bị bay hơi và thay đổi đặc tính dưới tác dụng của nhiệt, người nấu chỉ cần hít một hơi thôi là cũng đủ nguy hiểm rồi.

“Đây không khác gì thuốc độc, nó có thể gây chết người đấy”. Một bác sĩ nói.

Giáo sư về Dược học và Độc chất tại Đại học Y Indiana, Bill Sullivan cho biết:

“NyQuil khi đun sôi sẽ dễ dàng bay hơi, người hít phải có thể rơi vào tình trạng ảo giác, mất ý thức, co giật thậm chí là ngừng hô hấp. Ngoài ra loại hơi này sẽ làm hỏng phổi và ảnh hưởng đến não”. 

Andy Hirneisen, chuyên gia vệ sinh anh toàn thực phẩm ở Penn State Extension cảnh báo:

“Hầu hết những người chế biến món ăn này đều chỉ làm thịt gà chín tái, thuốc cảm đun lên ở nhiệt độ cao kết hợp với thịt chưa chín chắc chắn sẽ gây ra nguy hiểm cho hệ tiêu hóa”. 

Chưa kể, khi thưởng thức món gà này tức là bạn đang hấp thụ hết cả nửa chai thuốc cảm một lúc, điều này cực kì nguy hiểm và chắc chắn là không được bất kỳ bác sĩ nào đồng ý, ông nói thêm.

NyQuil vốn là loại thuốc chữa cúm, cảm lạnh phổ biến ở Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

FDA nhấn mạnh rằng, những người hưởng ứng trào lưu này có thể đang bị ảnh hưởng bởi bạn bè. Bất kể bạn thực hiện thử thách này vì thích như thế, hay đơn giản chỉ là để học theo những người trên mạng thì cũng nên dừng lại ngay vì có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Theo như yêu cầu của FDA, TikTok đã xóa toàn bộ nội dung liên quan đến hastag “NyQuil Chicken”, tuy nhiên một số người vẫn cố tình làm những video tương tự.

Không phải lần đầu tiên TikTok bị lên án vì tiếp tay lan truyền những trào lưu ẩm thực nguy hiểm. Trước đó đã ghi nhận một số trường hợp trẻ em ăn bột giặt hoặc thuốc dị ứng của người lớn vì học theo trên TikTok.

Trước mối lo ngại này, FDA cũng không quên cảnh báo các bậc cha mẹ nên kiểm soát chặt chẽ con cái của mình, giữ chúng tránh xa những nội dung độc hại và thận trọng khi cho trẻ tiếp xúc với các loại thuốc, hóa chất,…