Kzing

LMHT: Cách chơi xạ thủ Đường Dưới chuẩn Thách đấu

Mỗi trận đấu LMHT đều cần một kết quả, và Xạ Thủ chính là người sẽ đưa ra kết quả đó. Nếu Xạ Thủ không đạt chuẩn thành quả của cả team rất dễ trở thành con số 0
TIN LIÊN QUAN

Xạ Thủ được ví như vị trí tiền đạo trong LMHT, nếu tiền đạo ghi bàn team sẽ thắng còn ngược lại team xem như chấp người. Để thực hiện trọn vẹn vai trò Xạ Thủ chưa bao giờ là dễ, Cùng đến với bài viết hôm nay của Game4V, biết đâu bạn sẽ tỏa sáng trong vai trò Xạ Thủ gánh team đấy.

1. Giai đoạn cấm chọn

Các bạn hoàn toàn có thể làm nhiều hơn ở giai đoạn này bằng việc quan sát, tìm hiểu, đưa ra các giả thuyết giúp các bạn có được lợi thế thông qua ban/pick. Các bạn cần có sự hiểu biết về kèo chất tướng không chỉ cặp xạ thủ – hỗ trợ đối thủ mà còn là những người chơi còn lại (kể cả đồng đội của bạn). Một người chơi bị ép chơi Hỗ trợ thích chơi tướng gây sát thương (Lux, Pyke, Senna, Xerath…) – hãy trở nên hòa hợp với họ bằng các lựa chọn hợp lý. Ví dụ khi hỗ trợ chọn Lux/Morgana thì nên chọn Caitlyn hoặc Jhin; với Pyke bạn sử dụng Kai’sa, Draven… Kiểm tra lịch sử đấu của đồng đội và hỏi trực tiếp về suy nghĩ của họ để dễ dàng có một kèo thi đấu lợi

Những người chơi bị autofill sẽ có xu hướng chọn những hỗ trợ gánh đội

Một khía cạnh khác của giai đoạn này là lựa chọn phép bổ trợ. Hồi máu là lựa chọn tương đối an toàn và hữu ích, nhưng khi phải đối đầu với Leona bạn bắt buộc phải mang Thanh Tẩy dù bên kia có 2 đến 3 sát thủ như Zed hoặc Kayn. Trong khi đó nếu cần solo 1vs1 với mọi đối thủ trên bản đồ, bạn có thể sử dụng Kiệt Sức để đảm bảo tỷ lệ thắng.

2. Giai đoạn đi đường

Khâu kiểm soát ở những thời điểm ban đầu khá quan trọng với đặc tính hoang dã của người chơi ở máy chủ Việt Nam. Sẽ có những khu vực mà bạn thực sự phải kiểm soát dù ở đội 1 hay 2. Và luôn có các góc khuất tầm nhìn nữa. Nếu đối phương là những tướng xâm lăng Lv1 mạnh với khống chế, sát thương đầu ra lớn và tầm hoạt động mạnh như Nautilus hoặc Jhin thì dù có tầm nhìn bạn vẫn nên cân nhắc buông bỏ. Nhiều người chơi cao thủ Hàn Quốc trước giờ vẫn có lối đánh lăn cầu tuyết đến chết và họ tập trung xử lý cả trận đấu mà gần như không để mắc sai lầm để đối phương có thể lật ngược từ những lợi thế khá nhỏ ở cả giai đoạn đi đường.

Hãy kiểm soát những vị trí nguy hiểm ngay từ cấp độ 1

Như đã nói việc cần phải nắm về các kèo đấu đường dưới là quan trọng. Nhiều xạ thủ sẽ có cách vận hành và phong cách chơi rất khác nhau: điển hình như Draven, Aphelios và Zeri. Hỗ trợ cũng như vậy nốt. Việc 1 tướng như Samira bị Senna cấu rỉa đến phát khóc là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra.  

Một mẹo xử lý kèo đấu khó: Khi đã lỡ vào thế gặp kèo khắc chế thì hãy chơi theo đúng ngưỡng sức mạnh  mà bạn có thể làm với vị tướng đó và hoàn cảnh đó: Tránh trao đổi chiêu thức tới mức hấp hối, chờ đợt lính đẩy vào trụ, chớp thời cơ đối phương mắc sai lầm và tránh mắc sai lầm – đặc biệt là các sai lầm mang tính chí mạng- kể cả ở giai đoạn đầu. 

Bên cạnh đó hãy luôn ước lượng tương quan sức mạnh giữa mình và đối thủ, dù bạn có nằm xuống 2-3 lần, nếu bạn đã đạt một món trang bị mạnh hơn hẳn đối thủ, ví dụ ở kèo đấu 2vs2, một Samira dù thua thiệt khoảng 1000 tiền so với Ashe, khi hoàn thành Nỏ Tử Thủ, Hoa Hồng Sa Mạc vẫn sẽ hủy diệt Cung Băng trong bất kỳ kèo all in nào. Vì vậy nhiệm vụ của Samira sẽ là tìm cơ hội áp lực lên Ashe, trong khi ngược lại Ashe sẽ cần farm an toàn ở khoảng cách xa và kêu gọi người đi rừng giúp đỡ vì biết ý đồ đánh láo của đối thủ.

3. Giai đoạn giữa trận

Vấn đề kiểm soát tài nguyên với xạ thủ: Trong xếp hạng đơn, việc sở hữu chỉ số lính  ngang bằng hoặc hơn thời gian với xạ thủ hoàn toàn không khó, bất kể ở bậc xếp hạng nào. Trò chơi thì vẫn thế với những thứ cố định: Ngọc bổ trợ, bản đồ, địa hình, thời gian xuất hiện đợt lính, bãi rừng,…. Chỉ số này có thể phụ thuộc vào tần suất giao tranh, phong cách chơi của người chơi và khả năng kiểm soát tài nguyên của họ. Thường thì phút thứ 10 bạn nên có khoảng 85 chỉ số lính và tiếp tục gia tăng lượng lính farm được theo thời gian kiếm được thông qua quái rừng, quái khủng, từ đó gia tăng lượng vàng để mua trang bị. Bạn sẽ phải đắn đo quyết định xem khi nào nên farm và giao tranh.

Các xạ thủ sẽ cần trang bị để trở nên mạnh mẽ

Đi lẻ với xạ thủ: Trước giờ đẩy lẻ thường dùng cho đường đơn vì tác động của họ trong giao tranh không lớn bằng các vị trí như xạ thủ hoặc điểm mạnh của họ là đẩy lẻ.Trong các trận đấu chuyên nghiệp, xạ thủ thường sẽ không đẩy lẻ mà sẽ thường co cụm với đồng đội và được nhường farm, nhưng trong xếp hạng đơn, thì bạn nên cân nhắc tách đội để kiếm thêm thu nhập Trụ thứ 2 ở hai cánh mang lại cho riêng bạn tới 600 vàng cùng với tài nguyên từ các đợt lính, bãi người đá, cóc, bùa đỏ… Bạn cần phải đánh đổi hoặc có 1 khoảnh tính toán thử xem rủi ro và hiệu quả thu lại được khi làm nó – chi phí cơ hội. Những tướng xạ thủ làm tôt việc này là Kai’sa, Lucian và Aphelios đang có dạng súng đẹp. Điểm chung của 3 vị tướng này là tốc độ dọn lính nhanh và khả năng 1vs2 cực tốt.

4. Giai đoạn cuối trận

Giữ vị trí trong giao tranh là cực kỹ năng cần thiết cho một người chơi xạ thủ giỏi, tốt nhất là bạn sẽ tận dụng lợi thế tầm bắn để thả diều những tướng cận chiến và lựa thời điểm để áp sát gây sát thương lên những tướng có tầm đánh xa hơn. Hãy ghi nhớ về tầm hoạt động cũng mình để biết đâu là khu vực lý tưởng để gây sát thương. Ví dụ một Caitlyn có tầm bắn 650 sẽ dễ dàng hủy diệt Lucian trong giao tranh từ vị trí an toàn, kể cả Lucian có cố gắng áp sát bằng E – Truy Cùng Diệt Tận thì nữ cảnh sát trưởng cũng có thể combo thoát đi bằng E – Lưới 90. Chắc chắn so sánh và lượng DPS, Lucian sẽ không thể so bì với Caitlyn trong thời gian dài, vì vậy nếu có thể đổi mạng thành công đối thủ, đội của Lucian sẽ có lời hơn trong cuộc trao đổi này. Vậy nên với Caitlyn, cô sẽ cần luôn giữ lại công cụ phòng thân trước khi thấy Lucian trong giao tranh và cố gắng hit and run những tanker lù đù. Một xạ thủ giữ vị trí tốt như Ruler của Gen G gây ra khoảng 20000 sát thương trong một trận đấu kéo dài 30 phút, đó là một con số rất ổn định và đáng mơ ước với mọi xạ thủ.

Xạ thủ của T1 quá tự tin vào sát thương của mình và phài trả giá đắt

Giai đoạn này, một xạ thủ sẽ cần cực kỳ tập trung trong những tình huống hỗn loạn. Một trong những điểm khác nhau khi chơi xạ thủ giữa xếp hạng đơn và đấu giải đó chính là những tình huống Make-play (tạo đột biến). Thông thường xạ thủ là vị trí ở tuyến sau, được cover và bảo kê bởi hỗ trợ và dàn chắn. Sẽ có những thời điểm bạn cần giữ tốc biến để có được lợi thế combat từ đó kết liễu trận đấu chứ không phải là tốc biến lao lên 5 ăn 5 thua với đối thủ. Ví dụ điển hình là những tình huống là Sai lầm tai hại của Gumayusi với Aphelios là những minh chứng rõ nhất về khả năng đánh giá đúng sức mạnh của mình. Dĩ nhiên vẫn có những tình huống bạn làm nó nhưng phải có điều kiện nhất định (quá xanh hoặc đã đủ trang bị cần thiết). Nhưng, một khi bạn không tập trung vào những thời điểm quan trọng, bạn nằm xuống – thua cả game đấu.

Kết:

Xạ thủ luôn là vai trò quan trọng bậc nhất trong trò chơi, người gánh vác trọng gây sát thương chính cho team, dù có là pháp sư hay sát thủ Đường Giữa thì lượng sát thương họ gây ra chắc chắn không ổn định bằng xạ thủ được. Nên nếu bạn chơi không đủ tốt ở giai đoạn đầu hoặc thiếu tập trung khi giao tranh 5vs5, team bạn chắc chắn sẽ thiếu đi lượng sát thương cần thiết, để tiến đến việc thắng giao tranh tổng.